Cung Cấp Năng Lượng Cho Trái Đất – Chương 15: Các kịch bản cho tương lai (Phần 3)

Powering Planet Earth:
Energy Solutions for the Future

by Nicola Armaroli, Vincenzo Balzani, Nick Serpone

Chapter 15: Scenarios for the Future – Chương 15: Các kịch bản cho tương lai (Phần 3) 

Thế là đ rồi!

Hơn, hơn nữa, lớn hơn, nhanh hơn, gấp rút – là những yêu cầu chúng ta tuân theo một cách vô thức trong tiêu thụ hàng ngày của chúng ta về hàng hóa và năng lượng. Ngày nay, chúng ta sử dụng năng lượng nhiều hơn, sản xuất nhiều xe hơi, cắt nhiều cây, đánh bắt cá nhiều hơn, vân vân… Tuy nhiên, chúng ta quên rằng nhiên liệu hóa thạch là nguồn tài nguyên không tái tạo, rằng tài nguyên rừng và cá biển duy trì chu kỳ tự nhiên của chúng chứ không phải là chu kỳ kinh tế, và rằng bầu không khí không phải là một bồn rửa vô hạn cho việc thải bỏ các chất ô nhiễm độc hại của chúng ta.

Khi chúng ta nói về nền kinh tế, tiêu dùng, và chất thải, có vẻ như những lời như là “quá nhiều” và “đủ” phải bị kiểm duyệt hoặc loại bỏ hoàn toàn. Chúng ta dường như đã mất hết khả năng phán đoán về giới hạn và sự quan trọng. Tuy nhiên, có rất nhiều tín hiệu ở ngoài, bắt đầu với các vấn đề khí hậu, điều mà nói cho chúng ta biết chúng ta cần phải thay đổi tiến trình và di chuyển từ sự gia tăng bất hợp lý trong tiêu thụ sang một nhận thức tỉnh táo và hiệu quả.

Tựu chung lại, chúng ta phải đi đến hiểu biết rằng chúng ta chỉ có thể tiến rất xa đến đây, nhưng không vượt quá hơn nữa, và mỗi người chúng ta phải học cách nói đủ là đủ. Nói rằng tôi đã có đủ là được hòa nhịp với thiên nhiên và khẳng định lương tâm xã hội chúng ta. Đây không phải là một yêu cầu của chủ nghĩa lý tưởng; đây là một yêu cầu cần thiết.

Trung thực mà nói, khái niệm về giới hạn đã có trong ý thức cá nhân của chúng ta. Ví dụ, ngay cả khi tôi thích mê sô-cô-la, tôi biết rõ rằng nếu tôi ăn 3 kg tôi sẽ đổ bệnh nặng – vì vậy tôi cố gắng hạn chế bản thân mình. Thật không may, cảm giác về giới hạn chưa phải là một phần của ý thức tập thể của chúng ta. Tăng lượng tiêu thụ của bất cứ loại nào luôn được coi là một điều tốt. Các chính trị gia, các nhà kinh tế và các công đoàn thương mại không ngừng lặp lại rằng chúng ta phải tăng tiêu thụ. Người ta phải tự hỏi những người này đang sống trên hành tinh nào và họ đang nói về hành tinh nào.

Niềm tin mù quáng của chúng ta trong sự tăng trưởng vô hạn không có gì khác hơn là một thách thức thực sự các luật cơ bản của tự nhiên, mà một ví dụ điển hình được gọi là  tín dụng tiêu dùng. Tất cả mọi thứ chúng ta làm nằm ở ngay trong tầm tay của ví tiền của chúng ta – ví dụ, chúng ta có thể trả góp 9.99 Euro (15 USD) một tháng hoặc không trả gì cả cho 12 – 18 tháng đầu – là điều thường thấy ở Bắc Mỹ. Điều này là một mưu đồ để khuyến khích người tiêu dùng mua hàng với bất cứ giá nào – một cách chắc chắn để làm hủy hoại cá nhân và tài chính. Nhưng có ai quan tâm nếu người tiêu dùng phải đối mặt với khó khăn tài chính toàn diện? Điều quan trọng là tổng sản phẩm trong nước (GDP) tiếp tục tăng trưởng.

Các chiến lược

Lịch sử của nền văn minh con người có thể được xem như là sự phát triển không ngừng của các nguồn năng lượng mới và sự phát minh ra công nghệ mới để sử dụng các nguồn tài nguyên đó. Mặc dù một điều hiển nhiên rằng kiến thức và thông tin đang trở nên ngày càng quan trọng đối với sự sẵn có của nguyên liệu, tuy nhiên sự thật vẫn là khả năng xác định, hướng dẫn, hạn chế, và khuôn mẫu khả năng của chúng ta để vận hành trong tất cả các cam kết xã hội.

Trong giai đoạn lịch sử hiện nay, chúng ta phải nhận ra rằng nhiên liệu hóa thạch là một sự giàu có độc đáo có giới hạn về lượng mà thiên nhiên đã đủ rộng lượng cung cấp cho loài người. Chúng ta cũng nhận thức được rằng sử dụng kéo dài và bừa bãi món quà này của thiên nhiên gây ra hậu quả nghiêm trọng cho loài người và cho môi trường. Đối mặt với những thực tế không thể chối cãi, chúng ta phải áp dụng một trong ba chiến lược có thể có trong viễn cảnh năng lượng tương lai, mỗi chiến lược và viễn cảnh là khác nhau.

Chiến lược đầu tiên là tăng việc sử dụng bừa bãi các loại nhiên liệu hóa thạch, và tìm thêm các nguồn tài nguyên hoá thạch dự trữ trong khu vực khác của Trái Đất. Đây là chiến lược của đà điểu, chúng vùi đầu trong cát, bởi vì chúng không muốn nhìn thấy những sai lầm của mình. Sớm hay muộn, chúng ta sẽ đạt đến một điểm khi nhiên liệu hóa thạch cạn kiệt. Nhưng trước khi điều đó xảy ra, chúng ta có thể phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng sinh thái có thể đến bất ngờ bất cứ lúc nào. Đồng hồ đang điểm!

Chiến lược thứ hai là không dựa vào năng lượng tái tạo bởi vì, như một số tồn tại, năng lượng tái tạo không bảo đảm được số lượng lớn năng lượng cần thiết để duy trì tăng trưởng hiện nay của chúng ta. Để đảm bảo rằng sự tăng trưởng tiếp tục, chiến lược đặc biệt này dựa trên sự mở rộng việc sử dụng năng lượng hạt nhân, trong đó, như ước tính cho thấy, có thể có ít cơ hội thành công về lâu dài và không thích hợp trong ngắn hạn.

Chiến lược thứ ba là dựa trên nguyên tắc mà chúng ta nhận thức được giới hạn vật lý của Bầu sinh quyển và chúng ta giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng và nguyên liệu thô. Trong chiến lược này, chúng ta sẽ phải dựa rất nhiều vào một sự mở rộng đáng kể các nguồn năng lượng tái tạo, mà về lâu dài, sẽ đáp ứng phần lớn các nhu cầu năng lượng của chúng ta.

 

Hết phần 3.

Người dịch: Nguyễn Cao Cường

Biên tập: Phạm Thu Hường

 

© copyright Zanichelli and Wiley-VCH

Permission granted for translating into Vietnamese and publishing solely on dotchuoinon.com for non-commercial purposes.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s