Có tầm nhìn xa cho đất nước

Chào các bạn,

Nếu bạn làm kinh doanh, làm một nhà hàng chẳng hạn, bạn phải có tầm nhìn tối thiểu là 3 năm tới, để tính toán là từ bây giờ cho đến 3 năm tới điều gì sẽ xảy ra cho kỹ nghệ nhà hàng—nhiều người trẻ sẽ đi ăn nhà hàng hơn, họ sẽ có khẩu vị khác với thế hệ trước họ, và khiếu thẩm mỹ cũng như không gian riêng đòi hỏi nhiều hơn là thế hệ trước họ–để bạn có thể bắt đầu đổi mới nhà hàng từ hôm nay.

Cho một đất nước, chúng ta cần tầm nhìn tối thiểu là 30 năm. Điều gì sẽ xảy ra trên thế giới trong vòng 30 năm, những chuyển biến khoa học nào có thể xảy ra, ngôn ngữ quốc tế nào là quan trọng, nhân dân cần kiến thức thế nào, nhân dân cần phải có những kỹ năng gì, hệ thống chính trị phải như thế nào để phù hợp với tầng lớp nhân dân mới, chính phủ phải làm gì hôm nay để đáp ứng được nhu cầu của nhân dân hôm nay và mỗi ngày cho đến 30 năm sau…

Nói chung là làm thế nào để quản lý bền vững?

Quản lý hiện nay là không bền vững lắm, vì chỉ có một chuyện Biển Đông mà xảy ra chẳng biết bao nhiêu là phàn nàn trong nhân dân. Chỉ việc biều tình chống Trung quốc thôi là như dân và nhà nước đánh nhau (Trung quốc cười thích chí) vì dân và nhà nước không hiểu ý nhau, đặc biệt là dân không hiểu chính sách nhà nước đối với TQ và đối với việc biểu tình. Nói chi đến nhiều việc quan trọng khác cho đất nước.

Giữa nhân dân và nhà nước có một communication gap, một khoảng cách truyền thông, không am hiểu nhau. Và communication gap hàm ý thông tin không đến được với nhau, hai bên thiếu thông tin của nhau, hoặc là vì bên này nói và bên kia không nghe, hoặc chẳng ai nói gì với nhau cả.

Nếu chúng ta biết lắng nghe nhau và chịu khó nói cho nhau nghe thì may ra chúng ta mới có được tĩnh lặng và thức tỉnh với nhau để có được tầm nhìn 30 năm cho đất nước.

Tĩnh lặng và thức tỉnh thì mới thấy xa được. Nhưng nếu chúng ta căng với nhau—thường là, mỗi lần nói đến nhà nước về điều gì chúng ta cũng có thể cảm thấy tối thiểu là 50% người dân nổi nóng hay châm biếm—thì rất khó có được một tầm nhìn chung.

Communication gap đó phải được lấp đầy, để chúng ta có thể tĩnh lặng và thức tỉnh với nhau để cùng nhìn về một chân trời xa.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Có tầm nhìn xa cho đất nước”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s