UBND tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tránh bị lợi dụng

TTO5g sáng 14-5, UBND tỉnh Bình Dương đã phát thông cáo báo chí trước những diễn biến phức tạp xảy ra khi công nhân trên địa bàn diễu hành để phản đối việc Trung Quốc gây hấn và xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam.


Công nhân Bình Dương diễu hành phản đối Trung Quốc một cách ôn hòa trong mưa chiều 12-5 – Ảnh: Bá Sơn

Trong thông cáo báo chí, UBND tỉnh Bình Dương kêu gọi mọi người dân cần bình tĩnh, kiềm chế, không nghe theo sự xúi giục, kích động của kẻ xấu dẫn tới vi phạm pháp luật.

Đồng thời với lời kêu gọi này, UBND tỉnh Bình Dương cũng cho biết đã chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với Bộ Công an kiên quyết xử lý những đối tượng lợi dụng tình hình để gây rối, phá hoại tài sản của người dân và doanh nghiệp…

Được biết, hiện lực lượng công an đã tạm giữ một số đối tượng quá khích, phá hoại để điều tra.

Nhà xưởng bị đốt, công nhân nghỉ việc

Thông cáo báo chí của UBND tỉnh Bình Dương được phát ngay đầu giờ sáng, sau một đêm lực lượng chức năng phải túc trực thường xuyên để đối phó với sự phá hoại của một số người quá khích.

Theo thống kê sơ bộ, đến 1g ngày 14-5, đã có hàng trăm doanh nghiệp tại Bình Dương bị đột nhập và phá hoại tài sản (trong đó đa phần là doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc…).

Có ít nhất 15 nhà xưởng bị đốt, thiệt hại nhiều tỷ đồng và dẫn tới nguy cơ hàng ngàn công nhân mất việc làm.

Lúc 5g sáng ngày 14-5 khi thông cáo báo chí được phát đi, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương tiếp tục nhận được tin báo hai nhà máy khác đang bị đốt: một nhà máy của công ty Diamond (KCN Mỹ Phước 1, thị xã Bến Cát) và một nhà máy khác tại thị xã Dĩ An.

Lý do đưa ra lời kêu gọi người dân, theo ông Trần Văn Nam – phó Chủ tịch, người phát ngôn của UBND tỉnh Bình Dương – cho biết thực tế khi công nhân diễu hành đã có một số đối tượng lợi dụng để kích động, gây rối… làm thiệt hại rất lớn cho địa phương và cả người lao động.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, cuộc diễu hành của công nhân ban đầu diễn ra rất ôn hòa khi công nhân một số công ty mang theo cờ Tổ quốc và hô khẩu hiệu biểu thị lòng yêu nước.

Tuy nhiên, sau đó một số đối tượng đã kích động công nhân phá cổng các doanh nghiệp, đòi chủ doanh nghiệp cho công nhân nghỉ việc…

Sau đó, còn xuất hiện tình trạng đập phá và đốt nhà xưởng, cướp bóc tài sản trong các công ty.

Tăng cường lực lượng, tập trung ổn định tình hình

Phóng viên Tuổi Trẻ đã có mặt suốt đêm 13, rạng sáng 14-5 tại hiện trường các khu công nghiệp và chứng kiến một số đối tượng quá khích đã gây ra nhiều thiệt hại.

Tại công ty TNHH Diamond (chuyên mặt hàng may mặc, giày da tại KCN Mỹ Phước 1, thị xã Bến Cát), tới 23g đêm 13-5 nhưng các đối tượng quá khích vẫn chưa rút đi.

Họ phá cổng xông vào nhà máy đập vỡ nhiều đồ đạc, cửa kính rơi vỡ loảng xoảng. Gần 5g sáng 14-5, nhà máy của công ty này bị đốt, các đối tượng đốt lén rồi bỏ trốn, lực lượng chức năng kịp thời can thiệp dập tắt đám cháy.

Tuy nhiên, hàng chục nhà máy khác đã không được may mắn như vậy.

Tại khu công nghiệp VSIP 1 và khu công nghiệp Việt – Hương (thị xã Thuận An, là nơi xuất phát đầu tiên của đoàn diễu hành) hàng chục nhà xưởng bị đập phá và đốt.

Tại hiện trường rạng sáng 14-5, nhà xưởng của Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing (đường số 5, KCN VSIP 1) hay một công ty tại số 37 đại lộ Tự Do (cũng trong KCN VSIP 1) lửa khói vẫn còn bốc cháy âm ỉ. Một số đối tượng lợi dụng hỗn loạn để vào hôi của.

Vào khoảng 2g-3g30 ngày 14-5, trên quốc lộ 13 (đoạn cổng chính của KCN VSIP 1), một số đối tượng quá khích còn chặn đường làm giao thông tại khu vực này tắc nghẽn.

Một ô tô bảy chỗ chở người nước ngoài hướng từ Bình Dương về TP.HCM, tới đây thì bị các đối tượng quá khích chặn lại đòi những người này phải xuống xe do nghi họ là người Trung Quốc.

Phải mất hàng chục phút giằng co, những người trên xe phải cho biết họ là người Hàn Quốc thì các đối tượng quá khích mới cho họ quay đầu xe chạy lại về hướng Bình Dương.

Công an Bình Dương, được sự tăng cường lực lượng của Bộ Công an và một số lực lượng hỗ trợ khác đã được điều tới các điểm nóng.

Công nhân là người thiệt hại đầu tiên

Việc phá hoại của một số đối tượng quá khích khi công nhân diễu hành biểu thị lòng yêu nước đã gây thiệt hại cho nhiều khu công nghiệp và nhà máy tại Bình Dương như: VSIP 1, Việt – Hương, Sóng Thần 1, Mỹ Phước 1, Kim Huy…

Theo Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương, trong ngày 14-5, hầu hết công nhân tại KCN VSIP 1 sẽ được cho nghỉ làm.

Như vậy, việc phá hoại của một số đối tượng quá khích đã không chỉ làm thiệt hại cho các nhà đầu tư mà đã làm ảnh hưởng tới chính các công nhân.

Trong lúc này, mỗi người dân cần biểu thị lòng yêu nước bằng cả trái tim và khối óc của mình, tránh để bị lợi dụng làm những việc gây thiệt hại khôn lường cho bản thân và đất nước.

 Bá Sơn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s