Trung Quốc leo thang khi xây sân bay trái phép trên quần đảo Trường Sa

Một phần quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Một phần quần đảo Trường Sa của Việt Nam

MTG – Sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan Haiyang Shiyou 981 vào hoạt động phi pháp trên vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam, tình hình biển Đông trở nên căng thẳng. Giữa lúc này, Trung Quốc tiếp tục hành vi gây hấn leo thang tại biển Đông, lần này là ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Philippines cáo buộc Trung Quốc vào ngày 14.5 đang tìm cách cải tạo đất đá trên một rạn san hô ở quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. Theo Reuters, dường như Trung Quốc chuẩn bị cho việc xây dựng một đường băng ở đây, chỉ một ngày sau khi Washington mô tả hành động của Bắc Kinh trong khu vực là “khiêu khích” .

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose nói với Reuters, rằng Trung Quốc đã di chuyển đất và vật liệu tới bãi đá Gạc Ma (tên quốc tế là Johnson South Reef), trong những tuần gần đây.

Ông nói: “Họ chuẩn bị vật liệu để xây dựng một đường băng” và cho biết, bằng chứng về hoạt động của Trung Quốc trên các rạn san hô đã được thể hiện trong các bức ảnh do hải quân Philippines chụp từ trên không.

Nếu thông tin từ Philippines chính xác, đây sẽ là đường băng đầu tiên được xây dựng bởi Trung Quốc tại khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hành động này sẽ đánh dấu một sự leo thang nghiêm trọng trong bối cảnh khu vực đang rất căng thẳng.

Bãi Gạc Ma là một phần trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tháng 3.1988, Trung Quốc đã dùng vũ lực cưỡng chiếm Gạc Ma và 64 chiến sĩ Việt Nam đã hy sinh anh dũng trong trận chiến này.

Anh Tú (theo Reuters và TTXVN)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s