Cung cấp năng lượng cho Trái đất – Chương 4: Năng lượng dự trữ bên trong Tàu vũ trụ (Phần 3)

Powering Planet Earth:
Energy Solutions for the Future

by Nicola Armaroli, Vincenzo Balzani, Nick Serpone

Chapter 4: Energy in the Spaceship’s Hold – Chương 4Năng lượng dự trữ bên trong Tàu vũ trụ (Phần 3)

Các mặt hàng được giao dịch nhiều nhất 

Trữ lượng cũng như mức tiêu thụ của các nhiên liệu hóa thạch phân bố không đều trên các vùng khác nhau của Trái đất. Bảng 5 cho thấy 10 nước tiêu thụ năng lượng hàng đầu; trong đó bao gồm cả trường hợp của Ý để so sánh. Bảng 6a-c liệt kê danh sách 10 quốc gia chính và 10 nhà sản xuất/người tiêu dùng lớn nhất của dầu thô, khí thiên nhiên và than đá, cùng với sự bổ sung dữ liệu cho nước Ý.

Bảng 5: Tổng số tiêu thụ năng lượng sơ cấp hàng năm trên thế giới: 10 nước đứng đầu cộng với Ý. Nguồn: BP thống kê đánh giá, năm 2012.

Hoa Kỳ, với ít hơn 5% dân số thế giới, tiêu thụ gần một phần năm năng lượng sơ cấp của thế giới (bằng với Trung Quốc, chỉ khác là quốc gia này cũng có một phần năm dân số thế giới). Ở Trung Quốc, Brazil, mức tiêu thụ năng lượng bình quân đầu người vẫn còn thấp hơn nhiều so mức tiêu thụ phương Tây, và thậm chí còn thấp hơn thế là ở Ấn Độ. Tại Ý, mặc dù mức tiêu thụ là vừa phải, nhưng sự lãng phí thì phổ biến. Giá trị tiêu thụ bình quân đầu người là cao nhất ở Canada, nơi tiêu thụ nhiều năng lượng nhất ở Bắc Mỹ vì đặc trưng khí hậu lạnh kéo dài và khắc nghiệt của Canada.

Ngoài một thực tế ai cũng biết là một lượng lớn đáng kể dầu thô được chiết xuất ở Trung Đông, cũng thú vị để lưu ý rằng mặc dù Hoa Kỳ là nước đứng thứ ba sản xuất dầu mỏ trên thế giới (Bảng 6a), đứng đầu trong sản xuất khí thiên nhiên và đứng thứ hai trong sản xuất than đá (sau Trung Quốc), nhưng nước Mỹ vẫn buộc phải nhập khẩu khoảng 60% lượng dầu thô và 6% nhu cầu khí đốt tự nhiên do sự tiêu thụ năng lượng khổng lồ của mình. Ngược lại, Nga có thể xuất khẩu một lượng lớn dầu thô, khí tự nhiên và than. Điều thú vị và có lẽ là không ngạc nhiên, Iran, một quốc gia ở trung tâm của các sự kiện chính trị quốc tế phức tạp trong 30 năm gần đây, là nhà sản xuất dầu và khí tự nhiên lớn thứ tư trên thế giới.

Bảng 6a-c cho thấy rằng các nước đông dân nhất – Trung Quốc và Ấn Độ – sản xuất ít hơn so với tiêu thụ. Nhật Bản không bao giờ xuất hiện trong 10 nước sản xuất hàng đầu, nhưng luôn luôn là một trong 10 quốc gia tiêu thụ lớn nhất. Các nước phương Tây giàu có, ngoại trừ Canada, tiêu thụ nhiều hơn họ sản xuất. Ý không có nguồn dự trữ đáng kể về nhiên liệu hóa thạch, và khoảng 90% nhu cầu năng lượng của nó đến từ nhiên liệu hóa thạch. Nước Ý phải nhập khẩu 94% lượng dầu và 90% lượng khí mà mình tiêu thụ.

Những quốc gia không có nhiên liệu hóa thạch, hoặc không đủ cho nhu cầu trong nước của dân cư và công nghiệp, phải mua nhiên liệu từ các nước sản xuất. Dầu mỏ có lẽ là hàng hóa được giao dịch nhiều nhất trong thương mại thế giới. Người ta ước tính rằng, với giá hiện nay, tài chính trong các giao dịch liên quan đến dầu vượt quá 8 tỷ USD một ngày.

Cuối cùng, điều quan trọng cần nhấn mạnh rằng mức độ tiêu thụ trong các nước sản xuất cũng đang tăng lên rất nhanh chóng. Do đó, khả năng xuất khẩu tất yếu là sẽ phải giảm đi. Ví dụ, người ta ước tính rằng trong vòng mười năm nữa Nga sẽ bắt đầu giảm lượng xuất khẩu khí đốt tự nhiên cho các nước châu Âu .

Bảng 6aSản xuất và tiêu thụ dầu thô theo đơn vị nghìn thùng/ngày (1 thùng = 159 lít hoặc 42 gallons Mỹ). Nguồn cho ba bảng 6a-c: BP thống kê đánh giá, năm 2012.

Tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu (87.4 triệu thùng mỗi ngày) vượt quá sản lượng toàn cầu (83.6 triệu thùng mỗi ngày) vì con số này tính đến lượng dầu “tổng hợp” sản xuất từ ​​than đá và nhiên liệu sinh học (biofuels).

Sản xuất toàn cầu (khoảng 83.6 triệu thùng mỗi ngày) được dự kiến ​​sẽ không tăng đáng kể trong vài năm tới. Đây là nguyên nhân chính của việc tăng giá dầu bắt đầu từ năm 2003. Một số người coi đây là một dấu hiệu cho thấy đỉnh điểm của sản xuất dầu truyền thống đã được đạt tới. 

Bảng 6bSản xuất và tiêu thụ khí đốt tự nhiên theo đơn vị tỷ mét khối/năm.

Chỉ có duy nhất sự “phân loại vĩ mô” về năng lượng mới có thể thấy nước Ý trong số 10 địa điểm hàng đầu thế giới về tiêu thụ khí. Sản xuất trong nước ở Ý lên tới đỉnh điểm vào năm 1994 ở mức 20 tỷ m3; kể từ đó, sản xuất đã giảm đáng kể gần 70%. Cũng rất kì lạ, khi Iran, một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới, chỉ có thể chật vật đáp ứng nhu cầu trong nước. Hoa Kỳ có một lượng sản xuất rất lớn nhưng không đủ để trang trải tiêu thụ riêng của mình. Na Uy là một trong những “huynh trưởng khí đốt” (gas sheikhs) ngày hôm nay với một mức sản xuất cao hơn so với nhu cầu trong nước 26 lần và là nhà xuất khẩu lớn cho lục địa châu Âu, bao gồm cả Ý.

Bảng 6cSản xuất và tiêu thụ than theo đơn vị triệu tấn dầu tương đương (toe) mỗi năm. 

Bảng 6c cho thấy một mức tiêu thụ than ấn tượng của Trung Quốc, mặc dù không bị giới hạn bởi các hiệp định khí hậu quốc tế để giảm lượng khí thải carbon dioxide CO2, nhưng Trung Quốc có kế hoạch để làm như vậy.

Hết phần 3 – Chương 4 (còn tiếp)

Người dịch: Phạm Thu Hường

Biên tập: Đào Thu Hằng

 

© copyright Zanichelli and Wiley-VCH

Permission granted for translating into Vietnamese and publishing solely on dotchuoinon.com for non-commercial purposes.

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Cung cấp năng lượng cho Trái đất – Chương 4: Năng lượng dự trữ bên trong Tàu vũ trụ (Phần 3)”

  1. Sự tiêu thụ lượng năng lượng quá khác nhau giữa các quốc gia cũng là chỉ số bất bình đẳng trong đời sống của các quốc gia. Mọi bất bình đẳng lớn của thế giới đều là bất công trong một thế giới lấy bình đẳng làm lý tưởng–mọi người đều là con cái Chúa/Allah, moi người đều là Phật đang thành…

    Thích

  2. Dạ, những sự bất bình đẳng trên thế giới là quá nhiều về tất cả mọi mặt, và mức phân hóa giàu nghèo trong một quốc gia, giữa các quốc gia cũng quá lớn đến mức khó tưởng tượng được ạ.

    Em nghĩ đúng là thế giới lấy bình đẳng làm lý tưởng, nhưng lại quá bận rộn như những con kiến mò mẫm kiếm ăn hàng ngày, không quan tâm đến những việc “của người khác”, “của nước khác”, sống theo thói quen tiêu thụ năng lượng đã có sẵn và vì thế không hiểu được khi khủng hoảng xảy ra. Em nghĩ rằng nếu mỗi người can đảm theo đuổi lý tưởng bình đẳng này đều có thể bay rất cao và tầm nhìn rất xa.

    Em H

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s