Được sinh ra là một điều kỳ diệu

Chào các bạn,

Một lần mình được đến thăm trung tâm chăm sóc người mắc hội chứng down (Down’s syndrome) do hội SV quốc tế thành phố mình học tổ chức.

Trước đó mình chưa bao giờ tiếp xúc với người bị hội chứng down. Khi đến trung tâm, tụi mình được dẫn ra sân ngay để chơi với những đứa trẻ. Ở sân chơi ngoài trời có đủ thứ bàn vẽ đồ chơi nhạc cụ và cả nhạc đang mở nữa. Vừa ra sân, nhìn thấy những đứa trẻ ở sân chơi và mình đã khóc luôn, khóc một cách ngon lành.

Lúc đó mình không hiểu gì và không biết có phải một phần vì đúng lúc vào sân chơi, mình nghe được đoạn trong bài Candle in the wind của Elton John “And it seems to me you lived your life like a candle in the wind, never fading with the sunset…”

Ban đầu sinh viên tụi mình được thông báo là đến chơi với trẻ em. Và bọn mình đều nghĩ là trẻ em thật. Hóa ra đến mới biết là những “đứa trẻ” ở trung tâm đều từ 20-70 tuổi. Những “đứa trẻ” được các gia đình gửi đến đây. Có các trường hợp nặng nhẹ khác nhau từ có thể hoạt động được bình thường đến khuyết tật nhẹ, bại liệt Có nhiều trường hợp bị liệt rất nặng ko đi lại được mà phải luôn có sự trợ giúp của người khác. Họ được gọi là những đứa trẻ đặc biệt – special kids vì họ thực sự có tinh thần và trái tim trong sáng như những đứa trẻ.

Ban đầu vào, mình thực sự thấy họ tội nghiệp quá, mình cứ khóc mà họ đến chơi với mình rồi mà mình vẫn không hết khóc. Lúc sau rồi được các bạn và các nhân viên ở trung tâm hướng dẫn, tụi mình được chơi với những đứa trẻ đó thì thấy họ cũng làm được rất nhiều việc như người bình thường từ hoạt động vẽ tranh và làm đồ thủ công…

Ở trung tâm có các phương tiện trị liệu đa dạng hiện đại. Mình mong là ở Việt Nam có nhiều trung tâm được đầu tư thiết bị như vậy. Khi chơi với những đứa trẻ rồi cùng nhảy, ném bóng rồi vẽ, thường thì không cần nói gì nhiều, hơn nữa thường họ không có nói chuyện đượcc bình thường nên chỉ giao tiếp bằng cử chỉ. Những sinh viên như tụi mình đến thăm trung tâm chỉ cần chơi với họ và tạo hoạt động cho họ chơi cùng hoặc làm nói hướng dẫn họ làm theo.

Và nữa, ở trung tâm họ được gọi là khách hàng – client chứ ko gọi là bệnh nhân – patient. Mỗi khách hàng có một chế độ chăm sóc đặc biệt riêng như là khẩu phần ăn riêng vì họ có nguy cơ và dễ bị nhiễm các bệnh khác nhau hơn là người bình thường.

Mình thực sự cảm phục những nhân viên và nhà trị liệu ở những trung tâm như vậy vì họ chăm sóc những khách hàng của họ với tinh thần phục vụ và tình thương của cha mẹ với sự kiên nhẫn vô bờ, lúc nào cũng ân cần.

Tiếp xúc với những con người bị coi là khuyết tật nhưng mình không thấy họ khuyết tật một chút nào. Họ có một trái tim trong sáng, nguyên vẹn tinh khiết. Trái tim có năng lượng và khả năng yêu thương vô bờ để chữa lành những tật nguyền trong trái tim của những người được coi là lành lặn như mình. Mình thấy chính mình được những đứa trẻ mang lại yêu thương đúng hơn là mình mang lại điều gì cho họ. Nếu mà họ có cái tư duy “logic” như chúng ta thì có lẽ họ mới thấy những người lành lặn mới thật tội nghiệp.

Được sinh ra lành lặn nguyên vẹn về thể chất là một may mắn và hạnh phúc vô bờ đối với chính mình, gia đình và cho xã hội. Được sinh ra ai cũng có khả năng yêu thương. Bạn đừng tin thôi, phải thử mới biết được. Ai cũng có khả năng yêu thương chính mình và tất cả người khác. Và mình tạ ơn và tạ ơn đời vì món quà này. Mình không còn phải lo lắng mình không xinh đẹp hay tài giỏi bằng ai, hay mình không yêu thương được ai.

Chúc chúng ta trân quý món quà mà mình có.

Thân,
Hằng

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Được sinh ra là một điều kỳ diệu”

 1. “Được sinh ra đã là một điều kỳ diệu”, đó chính là một trong những bài học lớn nhất mà các hoạt động thiện nguyện và công tác xã hội đã mang lại cho Châu. Tổ chức và tham gia những hoạt động này, Châu đã nhận ra cái mình mang lại cho họ không đáng là bao, nhưng tình yêu, niềm tin, và động lực sống mà họ mang lại cho mình là vô giá. 🙂

  Thích

 2. Mỗi lần nhìn một người khuyết tật hay bệnh hoạn, mình luôn học được nhiều điều từ người đó.

  Ai là thầy ai? Những người ở trong những tình trạng đặc biệt dạy ta được nhiều điều sâu thẳm hơn ta có thể tưởng tượng.

  Cám ơn Hằng đã chia sẻ chuyện này.

  Thích

 3. Nếu bạn trằn trọc khó ngủ, hãy nghĩ đến những người vô gia cư không có giường để nằm.

  Nếu bạn bị kẹt xe, hãy nghĩ đến những người chưa có được một chiếc xe như bạn.

  Nếu bạn có một ngày làm việc không như ý, hãy nghĩ đến những người đang thất nghiệp.

  Nếu bạn thất vọng vì cuộc tình tan vỡ, hãy nghĩ đến người chưa từng được yêu và biết yêu là gì.

  Nếu bạn buồn rầu vì cuối tuần qua mau, hãy nghĩ đến những người nghèo khổ cùng cực, làm việc mười hai tiếng một ngày, bảy ngày trong tuần mà vẫn không đủ tiền nuôi gia đình.

  Nếu xe bạn bị hư và bạn phải đi bộ, hãy nghĩ đến những người tật nguyền hay bán thân bất toại, họ thèm có thể đi bộ được như bạn.

  Nếu bạn soi gương thấy mình có thêm nhiều sợi tóc trắng, hãy nghĩ đến bệnh nhân ung thư đang hóa trị, thèm có được tóc để ngắm.

  Nếu bạn bị thất bại, chán nản, cho rằng đời mình không còn ý nghĩa , thì hãy nên cảm ơn đời, vì có nhiều người không thể sống lâu để đặt câu hỏi như bạn.

  (trích Dòng Đời Vô Tận / Thích Trí Siêu)

  ĐƯỢC SINH RA LÀM NGƯỜI LÀ MỘT ĐIỀU KỲ DIỆU!

  Thích

 4. Cám ơn Thu Hằng,

  Mình cũng góp thêm 1 lưu ý là trước khi được sinh ra đời thì chúng ta đã là một chiến binh vĩ đại và kỳ diệu vượt qua một xác suất vô cùng nhỏ để chiến thắng vô số chiến binh khác trong quá trình thụ thai. Xung quanh chúng ta cũng là những chiến binh kỳ diệu như thế, phải yêu thương và học hỏi từ tất cả mọi người, bất kể họ là ai.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s