Lời mẹ dạy

Chào các bạn,

Liếc nhìn các website về phát triển cá tính, tôn giáo và tâm linh, chúng ta thường bị choáng vì quá nhiều pháp môn, quá nhiều triết ý, quá nhiều phương pháp, và đôi khi quá nhiều ma thuật.

Nhưng tất cả mọi thứ đó thật ra không qua mấy từ mẹ dặn tới dặn lui lúc còn bé, thuở mới học làm người: khiêm tốn, thành thật, yêu người.

Người ta thường nói nhăng nói cuội, thiên kinh vạn quyển, website trùng trùng… chỉ để nói, và thường là bốc láo, vì nói đủ thứ mình không biết, chỉ để khỏi thực hành lời mẹ dạy. “Nói thì hay, thực hành vài điều mẹ dạy thì không.” Đó là cái bệnh của nhân loại, đặc biệt là giới trí thức và các loại “thầy”, là những người nói rất hay.

Các bạn, nếu bạn hỏi chư Phật, chư thánh, Thiên Chúa, Allah, Ông Trời về đạo làm người, thì câu trả lời chẳng thể qua 3 chữ: khiêm tốn, thành thật, yêu người.

Cho nên, thực sự là bạn không phải đọc cả mớ kinh sách và triết lý để có thể nhuần nhuyễn đạo làm người.

Hãy thực hành, mọi nơi, mọi lúc, với mọi người 3 điều: Khiêm tốn, thành thật, yêu người.

Thực hành lời mẹ dạy. Và có thể đốt hết kinh sách.

Chúc các bạn luôn tinh tấn.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Lời mẹ dạy”

  1. Cám ơn bài đúc kết và nhắc nhở của anh. Kiểm lại em cũng đang dạy Cá 2 bài: yêu thương và thành thật. Bài khiêm tốn chắc cần thêm 1 thời gian nữa – vì giờ cũng chưa có việc gì để bé biểu hiện rõ sự khiêm tốn hay không khiêm tốn. Và có lẽ nếu bài yêu thương đủ sâu nặng thì một cách tự nhiên, bản ngã cũng ít hình thành anh nhỉ. 🙂

    Thích

  2. Dear Anh Hai

    Em cảm ơn Anh Hai thêm một lần nhắc nhở: “Hãy thực hành, mọi nơi, mọi lúc, với mọi người 3 điều: Khiêm tốn, thành thật, yêu người.” Đây là ba điểm thực hành không phân biệt cho cả một đời người.

    Em M Lành

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s