IAEA sẽ giúp Việt Nam xây điện hạt nhân thành công

VnExpress Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) khẳng định sẽ bằng mọi cách hỗ trợ Việt Nam xây dựng thành công nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận an toàn và bền vững.

Trong chuyến thăm tới Việt Nam từ 7-11/1, ông Yukiya Amano đã có buổi trao đổi với báo chí vào sáng 8/1 về vai trò của điện hạt nhân, xu thế của các nước trên thế giới, và ông cũng đưa ra lời khuyên cho Việt Nam trong lĩnh vực này.

Tổng giám đốc  Yukiya Amano. Ảnh
Tổng giám đốc Yukiya Amano. Ảnh: N.Hiệp.

 Ông có nhận định gì về tương lai của điện hạt nhân?

– Sau tai nạn Fukushima, niềm tin của cộng đồng quốc tế với điện hạt nhân bị suy giảm nhiều. Minh chứng rõ nhất là nước Đức quyết định chấm dứt điện hạt nhân sớm hơn kế hoạch. Nhiều người cũng nghĩ điện hạt nhân sẽ không còn tương lai. Nhưng giờ nhìn lại bức tranh ấy rất khác. Nhiều nước vẫn đặt niềm tin vào điện hạt nhân nhằm đảm bảo an ninh năng lượng, bởi nó có nhiều ưu điểm như không sản sinh ra các khí gây hiệu ứng nhà kính; giá thành không thay đổi so với nhiên liệu hóa thạch; và cung cấp nguồn điện năng ổn định.

IAEA dự đoán, theo kịch bản cơ sở thì tới năm 2030, điện hạt nhân sẽ tăng trưởng thấp nhất là 17%; còn theo kịch bản cao điện hạt nhân có thể tăng lên 94%. Vì vậy sau Fukushima, nhiều quốc gia trên thế giới chú trọng tới điện hạt nhân. Tôi đã đi thăm Nga, Nam Phi và thấy rằng tại các nhà máy ở đây việc thử nghiệm về khả năng chống tai nạn nghiêm trọng đã được quan tâm hơn. Có thể nói rằng, các nhà máy điện hạt nhân đã an toàn hơn rất nhiều so với trước sự cố từng xảy ra ở Nhật Bản.

– Việt Nam chuẩn bị xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận, nhưng  chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này khiến nhiều người dân lo ngại. IAEA có lời khuyên gì?

– Hiện trên thế giới có khoảng 30 quốc gia sử dụng điện hạt nhân, một số quốc gia khác cũng đang muốn phát triển lĩnh vực này.

Theo quan điểm của tôi, không chỉ Việt Nam và nhiều nước từng phát triển điện hạt nhân từ khi họ chưa có kinh nghiệm. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và giúp các nước phát triển điện hạt nhân an toàn, an ninh và bền vững. IAEA đã đưa ra bộ hướng dẫn gồm 19 hạng mục khác nhau để các nước tham khảo khi bắt đầu xây dựng điện hạt nhân lựa chọn địa điểm, đào tạo nhân lực.

Thời gian qua, Việt Nam có nhiều tiến bộ trong việc này như lập báo cáo khả thi. Tuy nhiên, tôi khẳng định lại rằng còn nhiều việc phải làm để có thể thành công trong điện hạt nhân. Vì vậy, một trong những mục đích mà tôi đến Việt Nam lần này là để làm thế nào tăng cường hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam và IAEA trong phát triển hạt nhân. Tôi cũng đã nhận được cam kết vững chắc từ phía lãnh đạo Việt Nam về vấn đề này. Bản thân tôi cũng khẳng định rằng, chúng tôi sẽ làm mọi thứ để giúp Việt Nam tiến hành thành công dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

 Cụ thể IAEA sẽ giúp Việt Nam như thế nào?

– IAEA sẽ cử đoàn công tác, khảo sát, đánh giá gồm các chuyên gia hàng đầu thế giới tới Việt Nam theo đề nghị của Việt Nam để thảo luận các vấn đề như cơ sở hạ tầng, an toàn và các vấn đề khác liên quan đến năng lượng hạt nhân. Từ đó, IAEA sẽ biết Việt Nam cần gì và Việt Nam cũng có thể học hỏi chuyên gia quốc tế những kinh nghiệm tốt trong việc phát triển điện hạt nhân.

IAEA còn lên kế hoạch đưa đoàn công tác trên sang Việt Nam hàng năm để giúp Việt Nam ứng dụng năng lượng nguyên tử.

Bên cạnh đó, IAEA còn hỗ trợ Việt Nam thông qua các dự án hợp tác kỹ thuật. Trong giai đoạn 2012-2013, ngân sách mà IAEA hỗ trợ cho các dự án này là khoảng 1 triệu euro, trong đó bao gồm cả dự án phát triển hạ tầng, an toàn điện hạt nhân. Ngoài ra, IAEA cũng hỗ trợ Việt Nam thông qua dự án về năng lượng nguyên tử như nâng cấp hệ thống phòng thí nghiệm, hay dự án quản lý chất lượng thực phẩm cho xuất khẩu.

– Một quốc gia chưa có kinh nghiệm làm điện hạt nhân như Việt Nam, thì cần bao nhiều thời gian nữa để chuẩn bị cơ sở hạ tầng, đặt kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào năm 2014 thưa ông?

– Không có khoảng thời gian cố định nào cho việc phát triển một nhà máy điện hạt nhân. Thông thường,  việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên sẽ mất 10-15 năm kể từ giai đoạn lên kế hoạch, nhưng thời gian này ở các quốc gia phát triển có thể ngắn hơn.

Thời gian không phải vấn đề chính, mà vấn đề chính là làm thế nào để chuẩn bị cẩn thận, kỹ lưỡng. Vì thế, Việt Nam không nên quá vội vàng, gấp gáp, vì đây là dự án lớn với một quốc gia mới phát triển điện hạt nhân như Việt Nam, trong khi việc sử dụng điện hạt nhân trong vài thập kỷ sắp tới.

Hương Thu

Một suy nghĩ 4 thoughts on “IAEA sẽ giúp Việt Nam xây điện hạt nhân thành công”

 1. Không rõ định nghĩa thành công của các bác IAEA là sao? là trong quá trình xây dựng không có tai nạn gì xảy ra là thành công, hay là trong quá trình hoạt động không xảy ra sự cố gì là thành công? hay là xử lý được chất thải phóng xạ là thành công?
  Theo em thấy thì việc con người phải phụ thuộc vào điện hạt nhân đã là một thất bại!

  Thích

 2. Chị cũng đồng ý với em, Hằng ơi!

  “Phụ thuộc vào điện hạt nhân thuần túy là một vấn đề kinh tế, không phải là một vấn đề kĩ thuật” (Powering Planet Earth)

  Dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận này, cũng giống như dự án Bô-xit ở Tây Nguyên lúc trước, đã trở thành sự “nhắm mắt đưa chân” không thể dừng lại ngay được, vì nhu cầu quá lớn về lợi nhuận và năng lượng. Dự án Bô-xit chỉ dừng lại khi không thể đạt được mục đích ban đầu là lợi nhuận, và Fukushima chỉ dừng lại khi xảy ra tai nạn và giờ không thể sản xuất gì khác hơn là chất phóng xạ.

  Theo luật hấp dẫn, thì mình không nên nghĩ đến những kết cục mà mình không mong muốn. Cộng nghiệp (nghiệp chung) của dân tộc đã vậy rồi thì cứ tới đâu do the best tới đó vậy.

  Chị H

  Thích

 3. Em cảm ơn chị Hường đã chia sẻ và nói rất đúng đến cái nghiệp chung đó của dân tộc, để chúng ta cùng thực hành luật hấp dẫn to do our best 🙂

  Thích

 4. Hi chị Hường, Hằng và cả nhà,

  Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên này sau vài năm nữa mới xây, thay vì năm nay như dự kiến. Mời cả nhà đọc thêm trong bản tin dưới đây ạ:

  Việt Nam lùi thời điểm xây dựng điện hạt nhân đầu tiên

  Để nâng cao yêu cầu an toàn, thời điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Ninh Thuận sẽ được lùi lại vài năm nữa, thay vì dự kiến năm 2014.

  Trao đổi với VnExpress.net, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết: “Năm nay chưa thể khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận theo Nghị quyết Quốc hội. Thời điểm này có thể lùi lại ít nhất 2-3 năm nữa và Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội việc này”.


  Mô hình nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1. Ảnh: Tiến Dũng.

  Về lộ trình, theo Bộ trưởng Nguyễn Quân, cuối năm nay Việt Nam mới thẩm định báo cáo khả thi và chọn phương án công nghệ, xác định địa điểm xây dựng nhà máy, làm hồ sơ mời thầu thiết kế để sau năm 2015 sẽ đấu thầu. Tiếp đến là đấu thầu đầu tư xây dựng rồi bắt đầu thi công, nghiệm thu và khởi động nhà máy.

  “Vì nâng cao yêu cầu an toàn nên tiến độ phải chậm lại so với dự kiến, có thể phải đến 2025 tổ máy đầu tiên mới đi vào hoạt động”, ông Quân nói.

  Trước quyết định trên, nhiều chuyên gia nguyên tử cho rằng, việc lùi thời gian xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận đầu tiên sẽ giúp Việt Nam có thêm thời gian để chuẩn bị mọi mặt thật chu đáo, nhất là vấn đề đào tạo nguồn nhân lực.

  Trong chuyến thăm Việt Nam hồi đầu tháng, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano cho rằng, thông thường việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên mất 10-15 năm kể từ giai đoạn lên kế hoạch. Tuy nhiên, thời gian không phải vấn đề chính, mà Việt Nam cần làm thế nào để chuẩn bị cẩn thận, kỹ lưỡng.

  “Việt Nam không nên quá vội vàng, gấp gáp, vì đây là dự án lớn với một quốc gia mới phát triển điện hạt nhân”, ông Yukiya Amano nói.

  Việt Nam có kế hoạch xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Ninh Thuận, với sự giúp đỡ của Nga. Còn nhà máy thứ hai sẽ do Nhật Bản xây dựng. Trong đó theo dự kiến ban đầu, Ninh Thuận 1 xây dựng năm 2014 và bắt đầu hoạt động năm 2020.

  Hương Thu

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s