Ngoại trưởng Mỹ chào Việt Nam

VnExpressNgoại trưởng Mỹ John Kerry nói “Xin chào” bằng tiếng Việt và bày tỏ sự háo hức được đắm mình vào cuộc sống vừa hối hả vừa bình dị của Việt Nam, trong một video được công bố trước chuyến thăm sắp tới của ông.Kerry cho hay ông rất mong được trở lại Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ. Trong ký ức của ông, hình ảnh đất nước Việt Nam hàng chục năm trước vẫn còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, điều gây ấn tượng mạnh nhất với ông khi nghĩ về Việt Nam hiện nay đó là sự thay đổi nhanh chóng trong 50 năm qua.

“Những năm sau khi bãi bỏ cấm vận và chúng ta đạt được bình thường hóa quan hệ và thương mại, Việt Nam đã trở thành một quốc gia hiện đại đầy sinh lực”, ông nói. “Việt Nam đã và đang là một nước đang trên đà chuyển động”.

Ngoại trưởng cũng bày tỏ sự háo hức “được đắm mình trong hình ảnh và âm thanh của Việt Nam, từ giao thông hối hả và xe ôm, đến sự bình dị tao nhã của nhà thờ Đức Bà Sài Gòn”. Kết lại video, ông nói câu “Hẹn gặp các bạn” bằng tiếng Việt.

Ông Kerry sẽ có mặt ở thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 14/12 tới. Tại đây, ông sẽ “nhấn mạnh sự phát triển của quan hệ thương mại song phương và vai trò trao sức mạnh của giáo dục”, Jen Psaki, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết.

Ông Kerry sẽ thăm Đồng bằng sông Cửu Long để cho thấy “người Mỹ và người Việt có thể hợp tác như thế nào trong các vấn đề quan trọng như biến đổi khí hậu và năng lượng tái tạo”. Sau đó, Ngoại trưởng Mỹ sẽ bay ra Hà Nội và có cuộc gặp với các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.

Chuyến thăm Việt Nam là một phần trong chuyến công du châu Á lần thứ 4 trên cương vị ngoại trưởng của ông Kerry. Chuyến công du này bắt đầu từ ngày 11 đến ngày 18/12, bao gồm chuyến thăm Israel và Ramallah ở Bờ Tây.

Sau khi rời Việt Nam, ông sẽ bay tới Philippines và thăm thành phố Tacloban, nơi chịu thiệt hại nặng nề của siêu bão Haiyan tháng trước.

“Trong sự tái cân bằng châu Á – Thái Bình Dương, Đông Nam Á có tầm quan trọng đặc biệt, và chuyến thăm của ngoại trưởng tới Việt Nam và Philippines thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ đối với khu vực”, bà Psaki nói.

Ông Kerry từng tham chiến ở Việt Nam với chức vụ trung úy hải quân và chỉ huy tàu tuần tra sông ở Đồng bằng sông Cửu Long. Hồi hương sau chiến tranh, Kerry trở thành người phản chiến quyết liệt.

Anh Ngọc

Một bình luận về “Ngoại trưởng Mỹ chào Việt Nam”

 1. Hi cả nhà,

  Ở bản tin trên, chúng ta đã được biết – Ông Kerry sẽ thăm Đồng bằng sông Cửu Long để cho thấy “người Mỹ và người Việt có thể hợp tác như thế nào trong các vấn đề quan trọng như biến đổi khí hậu và năng lượng tái tạo”.

  Và bản tin dưới đây đã thể hiện điều đó. Ông đã “công bố dự án viện trợ cho việc ứng phó biến đổi khí hậu” với “việc cấp 17 triệu USD cho Chương trình Rừng và đồng bằng Việt Nam”. Và ông cũng cam kết nêu vấn đề thuỷ điện ở thượng nguồn sông Mê Kông trong chuyến thăm Trung Quốc sắp tới và tại các diễn đàn quốc tế.

  Em Hương,

  ***

  Mỹ viện trợ Việt Nam 17 triệu USD chống biến đổi khí hậu

  VnExpress – Mỹ sẽ viện trợ cho Việt Nam một khoản trị giá 17 triệu USD nhằm giúp người dân giảm thiểu ảnh hưởng và thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu.


  Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trưa nay phát biểu trong chuyến thăm thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau. Ảnh: Trọng Giáp

  “Tôi vui mừng thông báo về cam kết ban đầu trị giá 17 triệu USD trong chương trình Rừng và Đồng bằng Việt Nam của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID). Số tiền đó sẽ giúp người Việt giảm thiểu suy thoái môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu”, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lần đầu tiên công bố về khoản viện trợ trong chuyến thăm đất mũi Cà Mau sáng nay.

  Việt Nam được coi là một trong 5 nước trên thế giới dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu. Lưu vực sông Mekong và sông Hồng là hai vùng chịu rủi ro đặc biệt với tác động của biến đổi khí hậu, và sinh kế của nông dân, ngư dân ở đây cũng đặc biệt dễ bị đe dọa.

  Ông Kerry nhấn mạnh rằng một phần lớn các hoạt động nuôi trồng tôm, cá basa trên thế giới diễn ra tại đồng bằng này, trong khi Mỹ nhập khẩu nhiều sản phẩm thủy hải sản từ Việt Nam. Vì vậy, tất cả cần chung tay phối hợp giải quyết vấn đề.

  Theo ngoại trưởng Mỹ, kể cả những dự án năng lượng sạch nếu thiếu quy hoạch cũng sẽ tác động tiêu cực đến môi trường, như việc các đập thủy điện làm thay đổi dòng chảy. Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia nhận được nước tại dòng Mekong trước Việt Nam, “nhưng tất cả cùng chung lợi ích từ dòng sông này… Không quốc gia nào có quyền tước đi của nước khác sinh kế, hệ sinh thái và khả năng sinh sống nhờ dòng sông. Dòng sông đó là tài sản của toàn cầu, là kho báu của khu vực”, ngoại trưởng nói.

  Ông Kerry tuyên bố sẽ nêu vấn đề ra quyết sách đối với việc phát triển hạ tầng cơ sở, trong đó có đập nước ở sông Mekong, trong chuyến thăm tới ở Trung Quốc cũng như tại các diễn đàn quốc tế, để cùng phối hợp một cách hiệu quả. Mỹ đang chia sẻ kinh nghiệm nhiều chục năm có được với các nước trong khuôn khổ Sáng kiến Hạ lưu sông Mekong.

  “Những nông dân, ngư dân địa phương đã dựa vào dòng nước này hàng thế kỷ nay…Con cái họ cũng cần dựa vào nó trong tương lai gần. Và Mỹ cam kết phối hợp cùng Việt Nam, để đảm bảo rằng họ có thể làm điều đó, và chặng đường chung của chúng ta được nối dài”, ngoại trưởng Mỹ nói trong phần kết của bài phát biểu.

  Trọng Giáp

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s