Bệnh mùa Giáng Sinh

Chào các bạn,
Hospital
Mùa Giáng Sinh năm 1996 mình nằm trong bệnh viện của Đại Học Quốc Gia Singapore (National University Hospital) vì đau lá lách nặng (acute pancreatitis). Lúc đó người thì rất yếu, nhưng tinh thần mình lại rất cao, coi như là Trời muốn mình nằm nghỉ một thời gian, và nếu Trời muốn mình đi thì cũng không sao, Trời kêu ai nấy dạ, chẳng có gì phải quan tâm.

Khoảng vài ngày nữa đến Giáng Sinh, bệnh viện vắng hẳn đi, vì người nhà đón bệnh nhân về nhà ăn Giáng Sinh. Mình chỉ có mấy người bạn Việt thì chúng hắn đã về Việt Nam ăn Giáng Sinh rồi. Hơn nữa, mình bệnh nặng chẳng thể ra khỏi bệnh viện.

Có một cô y tá người Phi đã chăm sóc mình cả 2 tháng trước đó, chắc thấy mình chẳng có ai gần gũi, nên cho mình một hộp sôcôla đen. Mình rất cảm động, và tự hỏi sao cô này siêu thế nhỉ, sao cô ấy biết mình thích sôcôla, mà lại là sôcôla đen? Chưa từng bao giờ có được một hộp kẹo mà mình cảm động mạnh đến thế.

Rồi có một nhóm vài người nhà thờ ở đâu đó, người Singapore, đến tận giường và nói: “Chúng tôi là từ nhà thờ ABC (mình không nghe được tên), đến đây thăm anh và cầu nguyện cho anh.” Mình gật đầu, và họ cầu nguyện cho mình. Mình mệt quá, chẳng lắng nghe lời cầu nguyện, mà hình như họ cầu nguyện tiếng Tàu thì phải, cho nên nếu lắng nghe cũng chẳng hiểu. Rồi họ đi. Và mình thật cảm động, vì sự thăm viếng và cầu nguyện của họ. Muốn khóc.

Rồi có một nhóm nhà thờ khác, có buổi trình diễn nhạc kịch, diễn việc Chúa sinh ra trong hang đá. Mình đã không tính đi vì mệt, nhưng nghĩ nằm trên giường cũng chẳng làm gì, xuống vài tầng lầu xem để ủng hộ tinh thần các diễn viên. Mình ngồi xem nhưng rất mệt. Và các quý vị diễn như là các em lớp 7, lớp 8, chẳng có gì đáng để phải lên TV quốc gia.

Nhưng tự nhiên mình có một xúc cảm ào vào người một cách thật là mãnh liệt. Mình nghĩ: Tại sao lại có một người đến với thế giới trong khung cảnh nghèo hèn, và lớn lên trong cảnh nghèo khó, lại nhất định đặt lên vai mình gánh nặng cứu chữa thế giới, để chỉ mới giảng đạo được 3 năm thì bị chúng đóng đinh trên thập tự giá. Kiểu hành hình đau đớn nhất của đế quốc La Mã thời đó. Và lòng yêu nhân loại thống thiết của người đó ảnh hưởng mình mạnh đến nỗi mình ngồi khóc thành tiếng ngay lúc đó, nước mắt dàn dụa. Đó là một kinh nghiệm mình chưa hề có trước đó.

Về sau, khi nghĩ lại các chuyện này, mình hiểu ra một điều, là người bệnh rất yếu đuối về tình cảm, dễ xúc cảm mạnh, có lẽ vì cô đơn lâu ngày hay vì hệ thần kinh trở thành như thế khi bị bệnh.

Cho nên mình hay kể các kinh nghiệm này cho các bạn, như là mình kể cho các bạn bây giờ, và nói: Hãy vào bệnh viện thăm người bệnh, bạn chẳng cần tốn tiền quà cáp, hãy cầm tay họ và cầu nguyện cho họ một câu, tâm hồn của họ sẽ bị chấn động đến mức bạn không thể tưởng tượng được.

Chúc các bạn mùa Giáng Sinh an bình.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Bệnh mùa Giáng Sinh”

 1. Em rất thích hình ảnh một nhóm người của nhà thờ, trong dịp lễ, đến bên những bệnh nhân khốn khó còn ở lại lạnh lẽo trong bệnh viện không về nhà được vì lý do gì đó, thăm hỏi và cầu nguyện cho họ. “Chúng tôi là từ nhà thờ ABC (mình không nghe được tên), đến đây thăm anh và cầu nguyện cho anh.” Cảm giác thật ấm áp tình người. Và khi tình người được hòa quyện trong niềm tin vào tình yêu thiêng liêng, vĩ đại của Thiên Chúa trở nên mênh mông bất tận… Em cũng thích đi theo đoàn người như vậy. 🙂

  Thích

 2. Mình đã đăng ký rồi, Tuấn ạ. Hai mẹ con sẽ tham gia chuyến này. 🙂 Cám ơn Tuấn, cám ơn Nốt Lặng về hứa hẹn một ngày Chủ Nhật nhiều ý nghĩa và nhiều điều hay để học hỏi. 🙂

  Thích

 3. “Hãy vào bệnh viện thăm người bệnh, bạn chẳng cần tốn tiền quà cáp, hãy cầm tay họ và cầu nguyện cho họ một câu, tâm hồn của họ sẽ bị chấn động đến mức bạn không thể tưởng tượng được.”

  Hồi sinh viên, em thường cùng một nhóm bạn đi thăm người bệnh vào ngày cuối tuần. Mỗi tháng 2 lần, mỗi lần một khoa, mỗi khoa tụi em thăm chừng 10 người. Tụi em thăm hỏi, động viên và an ủi họ. Có một số người bệnh rất xúc động làm tụi em cũng xúc động theo.

  Em Hương

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s