Tiếng đàn Ravanahatha

 

Chào cả nhà,

Ravanahatha
Ravanahatha

Ravanahatha (hay còn gọi là Ravanhatta, Rawanhattha, Ravanastron hay Ravana hasta Veena) được biết đến như là nhạc cụ có dây đầu tiên được chơi với một cây cung (cây vĩ) và được công nhận như là cây violon đầu tiên của thế giới. Đây là một loại vĩ cầm phổ biến ở bang Rajasthan – “vùng đất của các vị vua” – nằm phía Tây Bắc Ấn Độ. Cây đàn này được cho là có nguồn gốc từ giữa thời kỳ của hoàng đế Ravana trong sử thi Ramayana.

Sử thi Ramayana của Ấn Độ kể về tình duyên giữa hoàng tử Rama và người vợ chung thủy Sita. Nàng Sita bị vua Ravana ở đảo Lanka (*) lập mưu cướp đem về làm vợ. Rama đau buồn khôn xiết nên quyết tâm cứu bằng được vợ trở về.

Theo sử thi, nhạc cụ này (đàn Ravanahatha) lần đầu tiên được tạo ra bởi vua Ravana – nhân vật phản diện chính. Trong sử thi, Ravana đã cố gắng di chuyển núi thiêng Kailash (chính là ngọn Ngân Sơn, Tây Tạng), ngôi nhà của thần Hindu Shiva, từ dãy Himalaya đến Lanka, để làm vừa lòng mẹ vua. Thần Shiva rất tức giận và làm cho Ravana đau đớn. Ravana sau đó đã cầu nguyện xin được tha thứ và được chấp thuận. Để cảm ơn thần Shiva đã tha mạng cho mình, Ravana quyết định hát cho thần nghe. Để đệm bài hát ca ngợi của mình, Ravana tạo ra một nhạc cụ một cách thần diệu, gọi là Ravanahatha, bằng một cánh tay và vài sợi tóc của mình. Buổi biểu diễn đã làm thần Shiva ấn tượng đến nỗi đã ban cho vua Ravana danh tiếng đời đời.

Trong suốt lịch sử xa xưa của Ấn Độ, các vị vua đều là những người bảo trợ âm nhạc nên đã giúp phổ biến đàn Ravanhatta trong gia đình hoàng gia. Ở Rajasthan và Gujarat – Ấn Độ, đây là nhạc cụ đầu tiên mà hoàng tử được học. Truyền thống âm nhạc của Rajasthan đã tiếp tục phổ biến đàn Ravanhatta trong phụ nữ.

Từ Ấn Độ, vào thế kỷ thứ 9, đàn Ravanahatha đến phía tây Trung Đông và châu Âu. Lúc này, nó có tên là Ravanastron.

* Lanka: Bây giờ là Sri Lanka, 1 đảo quốc nằm ngoài khơi bờ biển phía nam Ấn Độ.

Mời cả nhà cùng nghe tiếng đàn Ravanahatha từ 1 nghệ sỹ đường phố nhé!


 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tiếng đàn Ravanahatha”

  1. Cây đàn này thật thú vị!

    Nó được làm bởi 1 ông vua đi cướp vợ người khác và xúc phạm đến thần linh. Nhưng khi ông vua này xin được tha thứ và bày tỏ lòng biết ơn khi được tha thứ thì vua vẫn được nhìn nhận giá trị của mình như những người tốt đẹp khác.

    Một cây đàn giàu tính nhân văn.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s