Những bước thực tiễn hướng tới bảo vệ môi trường

Tác giả: Đạt Lai Lạt Ma
Dịch giả: Phạm Thu Hương

Những ngày này, môi trường – nguồn sống của tất cả sinh vật trên thế giới, kể cả Tây Tạng, Vùng đất Tuyết – đang bị suy thoái rộng lớn. Thời điểm này thật vô cùng quan trọng để mỗi người, theo khả năng của mình, thường xuyên nỗ lực đảm bảo việc giữ gìn và bảo vệ môi trường và mọi cư dân của hành tinh này.

Có rất nhiều lợi ích từ một “môi trường không ô nhiễm”; ví dụ, một cây xanh khỏe mạnh sẽ lọc sạch không khí và cung cấp oxy cho các sinh vật để hít thở. Nó làm hài hòa các yếu tố thiên nhiên và làm tăng chất lượng cuộc sống. Bóng râm của nó mang lại một nơi tươi mát để nghỉ ngơi. Nó đem mưa đúng thời điểm. Nó nuôi dưỡng hoa màu và gia súc, và làm cân bằng nhiệt độ. Nó góp phần vào một cảnh quan hấp dẫn và liên tục làm phong phú môi trường xung quanh nó. Nó còn dẫn đến sự phát triển tự nhiên trong các lĩnh vực giáo dục, kinh tế và vân vân.

Những thiệt hại của một môi trường ô nhiễm bao gồm sự suy giảm đặc tính tinh khiết và mát mẻ của đại dương và hồ, do đó những sinh vật trú ngụ ở những nơi này bị xáo trộn. Sự mất dần thảm thực vật và rừng cây tạo ra sự suy thoái trong chất dinh dưỡng của trái đất.

Mưa không xuống khi cần mưa. Cơn thịnh nộ của những cơn bão hung dữ chưa từng thấy, và vân vân. Thế nên, có rất nhiều thiệt hại.

Từ quan điểm Phật pháp, thầy chúng tôi, vua của dòng Shakya [Phật Thích Ca], cũng được sinh ra tại gốc cây. Ngài đã đạt được giác ngộ dưới gốc cây, và cuối cùng qua đời dưới gốc cây. Riêng trong Tạng Luật của Phật pháp, các tỳ kheo được dạy cách nuôi dưỡng cây cối và vân vân. Từ đó chúng ta có thể hiểu rằng trồng và nuôi dưỡng cây xanh là hành động đạo đức. Hơn nữa, các vị thần thông thái của thế giới không thế tục, cũng như chư thiên, rồng và linh hồn ở địa phương, sống ở trên cây. Điều đó cũng dẫn chúng ta hiểu rằng cây cối là cực kỳ quan trọng do bản chất.

Trồng các loại cây khác nhau, nói chung là lợi ích, như đã đề cập ở trên. Đặc biệt, cây ăn quả cung cấp cho cuộc sống và chất dinh dưỡng chủ yếu cho con người, cũng như có lợi cho nhiều sinh vật hữu tình khác. Chúng giúp cải thiện sức khỏe và tăng sự ngon miệng, và vân vân. Vì vậy, chắc chắn việc trồng cây là quan trọng.

Tương tự như vậy, trồng hoa cũng là một hành động đạo đức tinh khiết. Ví dụ, khi thực hiện một mạn đà la offering chúng ta cầu nguyện là mặt đất có thể được bao phủ với hương thơm và được rắc hoa. Hoa trợ giúp chúng ta trong việc làm giàu giá trị và làm sạch tăm tối, và cũng là một lễ vật không thể thiếu ở khắp mọi nơi trong việc thực hiện các hoạt động tôn giáo, chẳng hạn như hình dung các vị thần thiền định. Hơn nữa, nếu _ở đây là những bông hoa đầy màu sắc và sau đó dâng hoa đến Tam Bảo qua cách hình dung, thì lợi ích của một sự tích lũy công đức nhanh chóng sẽ xảy ra. Hơn thế nữa, khi những người đang trải qua một mớ hỗn độn và tâm trí mất cân bằng thì đi dạo trong một thời gian dài trong một khu vườn, sẽ làm tâm trí của họ được hưởng lợi bằng cách trở thành mới trở lại và tràn đầy niềm vui.

Do đó, toàn xã hội cần quan tâm trong việc trồng các loại cây và hoa khác nhau xung quanh tu viện, trường học, văn phòng, bệnh viện, nhà máy, nhà hàng, khách sạn và nhà ở, trên cả hai bên đường. Để bảo vệ sự phát triển của bất cứ cây gì đã được trồng một cách tốt nhất, mọi người nên khuyên bảo con em họ đừng làm hại chúng. Điều này chắc chắn là việc có lợi cho chính mình và những người khác và, trên thực tế, cho tất cả sinh vật.

Ở Tây Tạng, trước đây có một truyền thống tốt đẹp trong việc lập nên quy tắc để bảo vệ những ngọn đồi và thung lũng cho động vật và các loài chim hoang dã không được bảo vệ và không nơi nương tựa và bảo vệ các sinh vật khác nhau có khả năng tự vệ. Chúng ta cần phải duy trì truyền thống này. Tại thời điểm hiện tại, một vài người không suy nghĩ đi lùng sục động vật hoang dã cũng như bắt cá và hải cẩu, thông qua ham muốn tiền bạc và những lợi ích vật chất. Công việc cao quý cho bản thân và những người khác, cũng như cho cuộc sống hiện tại và tương lai, là ngăn chặn tất cả những điều này xảy ra.

Tương tự như vậy, thật không đúng đắn khi loại bỏ vỏ trái cây, giấy, chai nhựa, vải cũ, thức ăn thừa và các loại rác khác bừa bãi. Cũng không phải mọi người nên tiểu tiện và đại tiện ở khắp mọi nơi. Những thứ như vậy làm tước vẻ mỹ quan và gây nguy hiểm đến sức khỏe và vệ sinh. Có một số người, đặc biệt, là những người cột áo quần rách và tóc rụng vào các cành cây. Điều này trông cực kỳ kém hấp dẫn, do đó, từ bây giờ thói quen này phải từ bỏ.

Nói ngắn gọn, đây là một yêu cầu–thông qua sự hiểu biết bản chất phụ thuộc lẫn nhau của thế giới và mọi người trên thế giới–rằng mọi người sẽ áp dụng các hoạt động dựa trên sự chấp nhận rõ ràng các phương tiện chính xác để trân trọng tiềm năng của thiên nhiên rộng lớn.

Chúc những khu rừng quyến rũ và khỏe mạnh được tăng lên trong cả trăm hướng! Chúc mọi sinh linh được giải thoát khỏi bị chết yểu và sống cuộc sống hạnh phúc!

(Thông điệp này đã được phát biểu vào Ngày Dân chủ Tây Tạng, ngày 02 tháng 9 năm 1994)

Hết.

(Phạm Thu Hương dịch)

Practical Steps Towards Protection of the Environment

These days the environment- the source of life for all beings in the world including Tibet, the Land of Snows- is undergoing extensive degeneration. At this time it is extremely important that every human being, according to his or her ability, consistently puts effort into ensuring the conservation and protection of this planet’s environment and its inhabitants.

The benefits of an “undefiled environment” are many; for instance, a healthy tree purifies the air and supplies oxygen for living beings to breathe. It harmonizes the elements and increases life expectancy. Its shade provides a refreshing place to rest. It brings rain at the right time. It nourishes crops and livestock, and balances the temperature. It contributes to an attractive landscape and continually replenishes its surroundings. It brings about natural development in the spheres of education, economics and so forth.

The drawbacks of a polluted environment include a decline in the pure, cool qualities of the oceans and lakes, so that the creatures dwelling in those places are disturbed. The loss of vegetation and forests causes degeneration in the earth’s nourishment.

Rain does not fall when it is needed. Unprecedented fierce storms rage, and so on. So there are many disadvantages.

From the Dharma point of view our teacher, the king of Shakya, was also born at the foot of a tree. He attained enlightenment under a tree, and finally passed away under a tree. Particularly in the Vinaya of the holy Dharma, fully ordained monks are taught how to nurture trees and so on. From that we can understand that planting and nurturing trees are virtuous acts. Moreover, the wisdom deities of the non-mundane worlds, as well as various local devas, nagas and spirits, inhabit trees. That also leads us to understand that trees are by nature extremely important.
It is generally beneficial to plant various types of trees, as mentioned above. In particular, fruit trees provide a living and nourishment predominantly for humans, as well as benefit to many other sentient creatures. They help to improve health and increase appetite, and so forth. So it certainly is important to plant trees.

Likewise, planting flowers also is a pure virtuous act. For example, when making a mandala offering we pray that the ground may be covered with incense and strewn with flowers. Flowers assist us in accumulating merit and purifying obscurations, and also is an indispensable offering item everywhere in performing religious activities, such as the visualization of meditational deities. Moreover, if _here are colorful flowers and then you offer them through visualization to the Triple Gem, the benefit of a swift accumulation of merit occurs. What is more, when people who are experiencing mess and an imbalanced mind stroll for a while in a garden, their minds are benefited by becoming refreshed and filled with pleasure.

Therefore, the whole of society needs to take an interest in planting various kinds of trees and flowers around monasteries, schools, offices, hospitals, factories, restaurants, hotels and residences, on both sides of thoroughfares. In order to protect the growth of whatever has been planted in the best way, people should advise their children not to harm them. This definitely is a beneficial service to oneself and others and, in fact, to all living beings.

In Tibet, previously there was a good tradition of instituting laws to safeguard hills and valleys for unprotected and unsupported wild animals and birds and for the protection of various defenseless creatures. We should maintain the continuity of this tradition. At the present time, a few thoughtless people hunt wild animals and catch fish and seals, through their craving for money and material goods. It is noble work for self and others, and for present and future lives, to stop all of this from happening.

Similarly, it is inappropriate randomly to discard fruit-peel, paper, plastic bottles, old cloths, food leftovers and other kinds of garbage. Nor should people urinate and defecate everywhere. Such things spoil the beauty of the landscape and are a hazard to health and hygiene. There are some people, especially, who tie their worn cloths and fallen hair to the branches of trees. This looks extremely unattractive, so from now on this habit should be abandoned.

In short, this is a request that, through understanding the interdependent nature of the world and its inhabitants, people will implement practices based upon unmistakenly accepting the correct means to cherish the potential of the vast natural realm.

May the attractive and healthy forests be increased in all the one hundred directions! May sentient creatures be freed from untimely death and live happy lives!

(This message was delivered on Tibetan Democracy Day, September 2, 1994.

The end.

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Những bước thực tiễn hướng tới bảo vệ môi trường”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s