Đo lường chiều sâu tâm linh của bạn

Chào các bạn,

Chúng ta thường hỏi:

– Tôi đã Thiền đến đâu?
– Tôi đã yêu Chúa đến đâu?
– Tôi đã tư duy tích cực đến đâu?

Tất cả mọi câu hỏi như thế đều được trả lời bằng một câu hỏi khác: “Tôi đã tĩnh lặng đến mức nào trong liên hệ với mọi người mọi việc quanh tôi?”

Nếu bạn bức xúc, gây hấn, gây lộn, tranh chấp, hơn thua, tranh giành, hay kể cả âm thầm hậm hực, về ai đó hay việc gì đó trong ngày, thì câu trả lời là “Không”—tôi chưa Thiền đến mức, tôi chưa yêu Chúa đến mức, tôi chưa tư duy tích cực đến mức…

Các bạn, chúng ta đọc đủ mọi kinh sách trên trời dưới đất, nhưng vấn đề chỉ giản dị có vậy: Ta tĩnh lặng đến đâu trong đời sống hàng ngày, với đủ thứ vấn đề từ người chung quanh (đồng nghiệp, anh chị em, người đi đường…) đến sự vật chung quanh (kẹt đường, lụt lội, đường xá bẩn thỉu…).

Nếu bạn căng, bức xúc, bực mình, hay stress… là bạn chưa đến mức—chưa Thiền đến mức, chưa yêu Chúa đến mức, chưa tư duy tích cực đến mức…

Các bạn có thể theo những trường phái tâm linh khác nhau, nhưng nếu bạn đi đúng đường, đích điểm chỉ là một: Tĩnh lặng. Tĩnh lặng trong tiếp xúc với mọi người, mọi vật, mọi sự trong ngày.

Hãy dùng tĩnh lặng để đo mức độ tâm linh của bạn.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Đo lường chiều sâu tâm linh của bạn”

 1. Phải công nhận từ ngày đọc Dotchuoinon tới giờ, sống ở Hồ Chí Minh ồn ào náo nhiệt mà thấy vẫn bình an chi lạ, ra đường ai đụng xe mình cái thì mình cười, mình đụng xe ai thì mình rối rít xin lỗi..thấy lòng nhẹ tênh, chi đâu mà phải khó khăn với nhau mọi người nhỉ.

  Nhưng em cũng thấy nhiều người trình độ tĩnh lặng thấp thì rất khổ. Ví dụ như ai đó lỡ va vào xe mình có chút xíu là trừng mắt lên nhìn chằm chằm thấy ghê luôn.

  Thích

 2. Chào anh Hoành và cả nhà !
  Nhân đọc bài tĩnh lặng của anh Hoành mình cũng muốn chia sẻ đến DCN bài đọc mà mình đã đọc qua
  20 LÝ DO CầN HÒA BÌNH VÀ TĨNH LặNG NộI TạI
  1- Hòa bình nội tại cải thiện khả năng tập trung của chúng ta.
  2- Cải thiện khả năng đối phó một cách hiệu quả những quan hệ hằng ngày của đời sống.
  3- Tăng tiến sức mạnh và năng lực nội tại.
  4- Hòa bình nội tại loại trừ sự thiếu nhẫn nại, giận dữ, sợ hãi và băn khoăn.
  5- Hòa bình nội tại phát triển kiên nhẫn, bao dung, và khéo léo xử trí.
  6- Hòa bình nội tại làm cho chúng ta cảm thấy thăng bằng, nhạy cảm và vững vàng.
  7- Thể hiện sự tĩnh lặng của tinh thần và cảm xúc hổ trợ cải thiện giấc ngủ.
  8- Chúng ta đạt được khả năng của cảm xúc và tinh thần không bị dao động bởi những gì người khác nghĩ hay nói về chúng ta.
  9- Nó loại trừ căng thẳng, băn khoăn và lo lắng.
  10- Hòa bình nội tại đem đến hạnh phúc và an lạc.
  11- Nó làm gia tăng sự tự chủ và tự kỷ luật.
  12- Nó làm thư giản thân thể và thần kinh.
  13- Năng lượng điều trị thân thể hoạt động không bị chướng ngại.
  14- Thể hiện hòa bình có thể làm cho chúng ta bị ảnh hưởng bởi những sự kiện,những gian khổ, những khó khăn, và để duy trì quân bình nội tại, sự phán đoán rõ ràng, và cảm giác bình thường trong những hoàn cảnh như thế.
  15- Hòa bình nội tại loại trừ suy nghĩ tiêu cực, vô ích và không ngừng nghĩ.
  16- Nó cải thiện mối quan hệ của chúng ta với người khác.
  17- Nó làm cho đời sống trông sáng sủa hơn.
  18- Nó làm gia tăng sự sáng tạo.
  19- Nó làm cho dễ dàng hơn trong thiền quán.
  20- Nó làm cho cánh cửa của giác ngộ và tâm linh thức dậy.
  Hòa bình nội tại chân thật quan trọng không chỉ trong khi mọi việc trôi chảy, nhưng đặc biệt trong những lúc rắc rối, khó khăn hay nguy hiểm. Đấy là những lúc sự an bình nôi tại có tác dụng nhất.

  NGHĨ VỀ SỐNG Viết bởi Phương Mai
  Trong cuộc sống chúng ta phải trải qua biết bao nhiêu thăng trầm, cuộc đời xô đẩy con người trôi dạt theo những lo toan phiền muộn. Ta cứ tất bật bỏ lại sau lưng tất cả, bị dòng đời xoay chuyển hết những cố gắng này đến những thay đổi khác. Cứ mê mải chạy theo để rồi khi nhìn lại ta được gì? Có bao giờ ta thấy được giá trị của một cuộc sống bình thường, một việc làm đơn giản. Tuy không lớn nhưng mang lại nhiều niềm hạnh phúc.
  Sống như thế nào thì cũng phải sống hết trọn kiếp người. Sống yêu thương hòa hợp, sống chân thành vị tha hay sống ích kỷ, vụ lợi, tranh đoạt thì cũng có mấy ai hưởng được trọn vẹn hạnh phúc một khi nhắm mắt xuôi tay. Chúng ta không bao giờ biết hài lòng với cuộc sống nhưng hãy biết cân bằng đừng bao giờ để bị bế tắc. Hãy tìm cho mình một lối thoát dù con đường đó có chông gai, hãy vững tâm và tự tin còn có biết bao điều tốt đẹp đang chờ đón ta phía trước. Không ai có thể chọn cho mình một nơi sinh ra nhưng chúng ta có quyền chọn cho mình một mục đích sống. Vậy tại sao ta không chọn một cuộc sống mang nhiều ý nghĩa, sống để không hổ thẹn với lương tâm, để có thể tự hào nhìn cuộc đời bằng ánh mắt hy vọng. Và để thấy được sự hoàn hảo bên trong một con người hướng đến hoàn thiện.
  Hãy sống làm sao để trước khi ta chết đi ta không phải hối hận vì những gì ta đã làm. Sống ngay thẳng ngẩng cao đầu không hổ thẹn hay tiếc nuối. Đừng để khi quay đầu nhìn lại ta phải ngậm ngùi rằng: giá như ta đừng làm như thế… Biết rằng để sống được như thế thì không hề đơn giản nhưng ta hãy cố gắng, vì lời nói ra thì rất dễ nhưng khi thực hiện thì rất khó. Cuộc đời vô thường, một kiếp sống nghe thì có vẻ như dài vô tận nhưng thời gian trôi nhanh và khoảng cách giữa sự sống chết rất mong manh. Hãy sống làm sao để có khi ta vấp ngã, bên cạnh ta có ngay một bàn tay nâng đỡ. Để cảm nhận được vẻ đẹp cuộc đời qua những lời nói, hành động của mọi người. Những lời nói dịu dàng, ánh mắt ấm áp, cử chỉ cảm thông không đủ để xóa hết nhưng có thể xoa dịu những nỗi đau đang âm ỉ. Có thể ta không hóa giải được nhưng ta đã chia sẻ phần nào những vướng mắc. Ta không cho phép mình chấp nhận hay buông xuôi theo những khó khăn của cuộc đời mang đến. Phải biết nhận thức rằng mình là ai, đang làm gì, đang hướng đến cái gì và quan trọng là phải có một điểm dừng.
  Dừng lại đúng lúc sẽ giữ lại được rất nhiều thứ.
  – Dừng lại những yếu đuối trong lòng để giữ mãi một tình bạn thiêng liêng!
  – Dừng lại một lời nói không hay để giữ lại giá trị cao đẹp của chính mình!
  – Dừng lại một ý nghĩ vừa khởi để không tạo thêm nghiệp chướng!
  – Dừng lại những ham muốn để có được đời sống thanh thản!
  Sống với một tâm hồn trong sáng, luôn hướng tới những mục đích tốt đẹp. Sống vì mọi người xung quanh lấy niềm vui của mọi người làm niềm vui của chính mình. Thì cuộc đời này sẽ không còn mang đến những đau khổ hay bi lụy, thay vào đó là những hạnh phúc vui tươi là yêu thương chia sẻ. Và cuộc đời này sẽ mãi mãi là một màu xanh hy vọng.
  Chúc cả nhà một ngày tĩnh lặng và an lạc!

  Thích

 3. Cảm ơn Anh Hoành đã cho đọc ” Đo lường chiều sâu tâm linh ” Rất đơn giản nhưng thực tế rất khó phải không anh ? mỗi ngày phải cố gắng mới thực hành được .Kính chúc anh chị luôn an lạc .
  Chào Anh .
  Hồng Phúc

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s