Tĩnh lặng giữa những xung động

Chào các bạn,

Nếu ném một hòn sỏi vào mặt hồ tĩnh lặng, mặt hồ sẽ bị rung động, không chỉ là nơi hòn sỏi rơi xuống, mà các rung động sẽ lan tỏa thành những vòng sóng đi khắp mặt hồ. Xung động thường có cách lây lan như thế.

Một đám thanh niên đang ngồi nói chuyện vui vẻ với nhau, một người nào đó bước tới và gây lộn chỉ với một cậu. Chỉ trong vài phút là có thể mọi cậu đều gây lộn và tất cả bắt đầu đấm đá.

Ở trong nhà, cả nhà đang vui, bố đi làm vể mặt mày nhăn nhó, đá con chó, mắng cu tí… thế là mẹ và các con bắt đầu căng… và rất có thể là mẹ và bố sẽ bắt đầu có chiến tranh ầm ĩ.

Xung động thường lây lan từ người này đến người kia trong một tập thể như thế. Chính vì vậy mà người thường nghĩ rằng ta chỉ có thể tĩnh lặng khi có yên lặng—vào chùa tu, lên rừng ỏ một mình, ra ngoài hải đảo… Và thực sự là các chùa, các tu viện thường ở nơi rất yên tĩnh.

Nhưng trong cuộc đời này, nếu muốn giúp đời ta phải sống giữa đời. Như trong tập tranh thập mục ngưu đồ, hành giả đưa trâu đen lên núi vắng vẻ để luyện trâu đen thành trâu trắng thuần thục. Luyện xong rồi lại cưỡi trâu trắng về lại chợ.

Điều căn bản là về lại chợ, sống giữa chợ, nhưng vẫn tĩnh lặng để giúp đời.

Khi ta còn non nớt, ta dễ bị xung động dây chuyền—một người xung động là cả đám xung động theo. Nhưng khi ta đã vững, ta luôn tĩnh lặng; và khi có xung động quanh ta, chính sự tĩnh lặng của ta sẽ ảnh hưởng tĩnh lặng dây chuyền đến những người khác quanh ta.

Trong nhà đang căng, nếu có một người tĩnh lặng. hòa nhã vui tươi, thì người này có thể làm cho cả nhà hết căng và vui vẻ lại.

Trong trường, các giáo chức đang chia hai tranh chấp về một vấn đề nào đó về phương pháp dạy. Nhưng một giáo chức tĩnh lặng có thể nói chuyện được với cả hai bên, và giúp hai bên tìm giải pháp thứ ba được cả hai bên vui vẻ đồng ý.

Xung động có ảnh hưởng dây chuyền. Ngược lại tĩnh lặng củng có ảnh hưởng dây chuyền.

Cho nên, khi chung quanh bạn, trong gia đình chẳng hạn, có ai đó xung động, bạn đừng để mình xung động theo, nhưng hãy làm ngược lại, tĩnh lặng để tĩnh lặng của mình ảnh hưởng dây chuyền dập tắt cơn lửa đang cháy trong nhà.

Cho nên bạn không cần phải lên rừng để tĩnh lặng. Bạn có thể ở chợ và tĩnh lặng, và giúp cho những người quanh bạn được tĩnh lặng phần nào.

Đó chính là cưỡi trâu trắng thong dong về chợ.

Chúc các bạn một ngày thong dong.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Tĩnh lặng giữa những xung động”

  1. Tĩnh lặng để hóa giải xung động, trong lòng mình và trong lòng những người tiếp xúc với mình. Cám ơn anh về bài viết và sự tĩnh lặng anh đem đến mỗi ngày. 🙂

    Thích

  2. Để hy vọng hóa giải được xung động trong lòng người tiếp xúc với mình, trước hết phải hóa giải được xung động trong lòng mình.

    Phước thay cho ai luôn tĩnh lặng, luôn vững chãi thảnh thơi, giửa những xung động của cuộc đời.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s