Phụ huynh vẫn chen lấn sau sự cố đạp đổ cổng trường

vnexpress
Bất chấp sự hiện diện của công an, sáng 13/5 gần nghìn phụ huynh ở Hà Nội lại tiếp tục chen lấn xô đẩy ngoài cổng trường chờ được phát tích kê mua hồ sơ xin học lớp 1 trường PTCS Thực nghiệm.
> Đạp đổ cổng trường, xô đẩy xin học lớp 1/ Sáng 13/5 bán đơn vào lớp 1 trường Thực nghiệm/ Xếp hàng thâu đêm mua đơn vào lớp 1

* Clip: Mướt mồ hôi mua đơn xin học cho con

Tối 12/5, trước tình trạng nhiều phụ huynh ngồi đợi trước cổng trường PTCS Thực nghiệm, công an phường Cống Vị (Ba Đình) đã phải căng dây, đặt biển cấm, yêu cầu phụ huynh ra về. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mang ghế, nước uống, cơm nắm, bánh mỳ ngồi cố thủ. 5h sáng 13/5, hàng trăm phụ huynh đã chen lấn trước cổng trường chờ tới phờ phát tích kê mua đơn.

Rút kinh nghiệm từ vụ đạp đổ cổng trường một ngày trước đó, lực lượng bảo vệ và công an phường được huy động đông hơn. Cửa mở hé chỉ đủ cho một người lần lượt đi vào.

Tuy nhiên, cảnh nhốn nháo, chen lấn vẫn diễn ra bởi ai cũng đòi vào trước do sợ không kịp đến lượt.

Một phụ huynh tự đứng dậy làm công tác trấn an, yêu cầu mọi người bình tĩnh.

Vẻ sốt ruột hiện lên trên những khuôn mặt bơ phờ, mệt mỏi.

So với buổi đầu, sáng nay, số người đến mua đơn đã giảm đi khá nhiều nhưng vẫn đông gấp vài lần so với chỉ tiêu của nhà trường là 140 học sinh.

Sau khi đã có hơn nửa số người xếp hàng được vào sân lấy tích kê, nhà trường quyết định dừng cho phụ huynh vào để tránh quá tải. Thay vào đó lực lượng an ninh sẽ thu giấy khai sinh để đảm bảo ai cũng có tích kê mua hồ sơ theo tên. Các phụ huynh nhao nhao đưa qua cổng cho một cảnh sát.

Cổng khóa chặt ngay sau đó và bảo vệ yêu cầu mọi người ra về, 3 tiếng sau quay lại để mua hồ sơ nhưng chẳng mấy ai chịu rời cổng trường.

PTCS Thực nghiệm (Ba Đình, Hà Nội) là trường trực thuộc Bộ GD&ĐT, giảng dạy theo phương pháp hiện đại, tôn trọng tính sáng tạo, tự chủ của học sinh. Theo Vụ trưởng Giáo dục tiểu học Lê Tiến Thành, việc phụ huynh đổ xô vào trường Thực nghiệm là vì nhiều lẽ chứ không đơn thuần do trường có phương pháp dạy đặc biệt. “Đó có thể là do ngôi trường này đã đào tạo ra nhiều nhân tài trong đó có GS Ngô Bảo Châu”, ông Thành nói.

Hoàng Hà

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Phụ huynh vẫn chen lấn sau sự cố đạp đổ cổng trường”

 1. Chỉ việc phát đơn, mà trường không biết làm cho vấn đề giản dị và trật tự (như là đặt đơn online để mọi người download). Và phụ huỵnh thì chen lấn sập cả cổng trường. Toàn câu chuyện xem ra rât thiếu sót giáo dục.

  Vậy thì giáo dục tốt ở chỗ nào để mà giành giật?

  Trường chỉ cần có một chút suy nghĩ và xếp đặt công việc là chẳng tốn một giọt mồ hôi của ai cả.

  Số lượt thích

 2. Đến lúc phải xem lại ý thức của người dân, đừng đổ hết lỗi cho người lãnh đạo.
  Sao tôi thấy ở Sài Gòn đâu có hỗn độn vậy.
  Từ việc xin ấn Đền Trần đến lễ hội Hoa , những cơn sốt vàng , rồi đến xin cho con nhập học năm nào cũng diễn ra cảnh chen lấn ở HN. Theo tôi thấy đó là ” ý thức ” “thanh lịch ” của người HN để làm cho một Thủ đô hiện đại văn minh hơn, đừng cái gì cũng đổ lỗi cho lãnh đạo kém, đó chỉ là một phần thôi!

  Số lượt thích

 3. GS Hồ Ngọc Đại: “Tôi thương phụ huynh quá!”

  Nói về hiện tượng phụ huynh đạp đổ cổng trường để mua đơn đăng ký cho con vào học lớp 1 Trường PTCS Thực Nghiệm (Hà Nội) cuối tuần qua, GS Hồ Ngọc Đại, “cha đẻ” của mô hình trường thực nghiệm bày tỏ: “Tôi thương phụ huynh quá!”.
  >> “Cuộc đua” vào Trường Thực Nghiệm
  Trường Thực Nghiệm nóng vì sao?

  Lý giải nguyên nhân về việc chen lấn để mua hồ sơ, nhiều bậc phụ huynh cho biết, do được biết, năm học 2012 – 2013, trường chỉ tuyển 140 em, trong khi đó, số lượng hồ sơ bán ra khá “nhỏ giọt” (200 bộ). Trong khi đó, lâu nay, trường được biết tới là có uy tín, môi trường học chất lượng, và thêm một điểm nhấn, GS Ngô Bảo Châu, người vừa có giải thưởng quốc tế về toán học Fields, từng học tiểu học tại đây.

  Một vài xô xát nhỏ đã xảy ra trong khi xếp hàng mua hồ sơ vào Trường Thực Nghiệm sáng 13/5. (Ảnh Văn Chung)

  Chị Hoàng Hường ở quận Ba Đình, chọn ngôi trường này vì con chị được học lớp ít học sinh (40 cháu/ lớp). Bé tới trường không phải còng lưng cõng cặp nặng. Về nhà, bé cũng không phải bò ra để làm bài tập. Hơn nữa, bé được học tiếng Anh nhiều. Ngoài chương trình học trên lớp, bé không phải học thêm bất cứ môn nào, kể cả môn tiếng Anh.

  Do vậy, bé thứ hai đến tuổi vào lớp 1 – chị không ngại dậy sớm chen chân xếp hàng, xô đẩy để mua đơn cho con vào học năm học tới.

  Anh Hưng(tên nhân vật đã đổi), một phụ huynh ở quận Cầu Giấy cho biết, cả hai cháu (sinh năm 2000 và 2005) đều chọn Trường Thực nghiệm. Bởi mô hình này tôn trong cá tính của học sinh – ngay từ đầu vào lớp 1, con được khẳng định cái tôi trong cách xưng hô: gọi “cô xưng em” chứ không gọi cô xưng con như những trường tiểu học khác. Và học sinh rất thích đến trường.

  Lý do nữa được anh Hưng chọn Thực nghiệm là các cô giáo có cách hành xử với học sinh có văn hóa, gây thiện cảm với số đông phụ huynh. Hồi năm 2006, khi cô con gái đầu lòng vào lớp 1, anh rất ấn tượng với cô giáo Diệu Lý chỉ bởi trong ngày tựu trường, cô đã cầm quạt giấy đi từng học sinh xếp hàng ở sân trường quạt cho từng cháu.

  “Về chương trình học, ngoài việc có nhiều sự lựa chọn cho phụ huynh nếu muốn cho con học Chương trình đại trà (quy định của Bộ GD-ĐT) hoặc Chương trình thực nghiệm thì cách dạy của trường không chạy theo thành tích” – anh Hưng khái quát. Các con anh học rất thoải mái, không có cảm giác nhồi nhét. Hơn nữa, mỗi môn học như Toán, Văn, Nhạc, Vẽ….đều có giáo viên riêng. Đây là sự khác biệt so với các trường tiểu học khác.

  Còn lý do mà chị Vân Anh ở quận Đống Đa chọn mô hình Trường Thực Nghiệm cho hai con là bởi “ngộp khuôn viên của trường khi đến tìm hiểu cho con thứ nhất học (năm 2003).

  Thêm những lý do khác như lớp học không quá đông, con về nhà ít bài tập và không phải đi học thêm – nên chị tiếp tục chọn ngôi trường này cho đứa thứ hai.

  Nhưng theo năm tháng song hành cùng chuyện học của con, chị nhận thấy, trường Thực Nghiệm ngày hôm nay đã có một số thay đổi. Một số cô giáo dạy giỏi của trường cũng đã “chạy” sang trường khác. Cô giáo Diệu Lý, người “gây mê” nhiều phụ huynh, nay đã chuyển sang làm quản lý một trường tư thục.

  Và quan trọng hơn, môi trường sư phạm dần bị mai một. Sự quan tâm của cô chỉ còn là tiếng đồn theo năm tháng, khiến phụ huynh chạy theo xu hướng “tâm lý đám đông”.

  Bất chấp tất cả để con được học trường tốt

  Không chỉ “nóng” trước cổng trường Thực Nghiệm dù trước buổi sáng đều có các cơn mưa, câu chuyện “đạp đổ cổng trường mua hồ sơ cho con vào lớp 1” sôi động không kém trên nhiều diễn đàn dành cho các bậc cha mẹ, các trang mạng xã hội.

  Thu thập thông tin qua báo chí, một số thành viên webtretho tỏ vẻ thất vọng về văn hóa của người Thủ đô. Một số khác thở dài: “Người lớn thiếu văn hóa vậy sao mong trẻ con có văn hóa” hay “Buồn thay cho cái gọi là thủ đô văn hiến, nhìn cảnh này rồi cảnh lễ hội hoa, không dám nghĩ người nước ngoài sẽ đánh giá Hà Nội sao nữa”.

  Phụ huynh xô đổ cổng trường để vào mua đơn sáng 12/5.

  Một thành viên khác thẳng thắn nhận định “Tìm trường tốt cho con là đúng, nhưng chỉ vì tâm lý đám đông mà làm mọi cách, có những hành vi khiếm nhã thế này thì không chấp nhận được”.

  Trên mạng xã hội Facebook, tham gia thảo luận cùng bè bạn, một cư dân mạng biệt danh Hiệp Linh đặt vấn đề: “Tại sao lại làm một việc vô giáo dục để cho con cái được giáo dục?”. Tuy nhiên, gợi mở của anh được tranh luận lại ngay: “Chẳng phải là vô giáo dục, nhìn phụ huynh thức đêm đứng chờ xin học cho con thấy mà thương. Đấy là tại ngành, chứ không phải tại dân”.

  Biệt danh Đức Bình bình tĩnh phân tích: Có 2 vấn đề ở đây. Một là hệ thống giáo dục phân biệt trường điểm trường thường làm cho tâm lí phụ huynh luôn muốn con mình phải vào trường điểm. Thứ 2 là ý thức của người dân mình quá kém, tại sao không xếp hàng một cách văn hóa, người đến sau phải tôn trọng người đến trước, bố mẹ như vậy thì làm sao dạy trẻ có văn hóa?

  Chị Nhật Mai, ở huyện Từ Liêm, từng chen chân mua hồ sơ cho con vào trường này năm ngoái bày tỏ sự cảm thông: “Khi tới đây, không ai nghĩ rằng, lại có đông người như thế; không ai nghĩ trước được có cảnh chen lấn này. Nên đến rồi thì cố cho được thì may, không thì cũng thôi. Thực trạng các trường tiểu học ở Hà Nội như vậy nên khó tránh khỏi”.

  Nickname capi_hh nêu ý kiến: “Cái gì tốt thì người ta tìm đến là lẽ đương nhiên. Tại sao các trường khác không cố gắng mà làm tốt như vậy nhỉ? Không phải thời bao cấp vẫn còn mà đây chính là kiểu của thời kinh tế thị trường, hàng hóa ở đâu tốt thì người ta mua thôi. Dù phải chen nhau vẫn sướng”.

  Không thể trách phụ huynh?

  Trao đổi với VietNamNet chiều 13/5, GS Hồ Ngọc Đại -“cha đẻ” của mô hình Trường Thực Nghiệm ở Hà Nội chia sẻ: Tôi đã theo dõi hiện tượng phụ huynh xô đẩy để mua đơn cho con qua phản ánh của các báo – và thấy thương phụ huynh nhiều hơn. Đó là quyền lợi sát sườn, tương lai của con em họ…nên không thể trách.

  Đáng trách phải trách những người làm giáo dục: Tại sao mô hình có rồi lại không nhân ra để phụ huynh khỏi chen lấn?

  “Hiện tượng phụ huynh xô đổ cổng trường nói lên một điều, mô hình giáo dục hiện nay có vấn đề buộc phụ huynh phải tìm đến một mô hình khác” – ông nói. Dù mô hình khác chưa chắc đã tốt hơn, nhưng giữa hai cái tồi tệ, buộc họ phải chọn cái ít tồi tệ hơn.

  An ninh phải nhập cuộc mới hết cảnh xô đẩy. (Ảnh chụp sáng 13/5, Văn Chung)

  Chứng kiến cảnh chen lấn, xô đẩy…GS nhắc đi nhắc lại quan điểm “tôi rất thương phụ huynh học sinh”. Và đáng trách những người làm giáo dục mà nạn nhân của nó là những người làm chương trình năm 2000.

  “Họ đổ tiền tỷ vào làm chương trình để “thu lại” sự không bằng lòng của “khách hàng” là phụ huynh. Cuối cùng, đọng lại chỉ là “thành tích của lợi ích nhóm”.

  “Khoan vội trách phụ huynh hành xử thiếu văn hóa, bởi họ phải thương con mình. Đối với phụ huynh, con cái là nhất nên phải chọn môi trường tốt hơn cho chuyện học hành, mặc dù sự lựa chọn chỉ là cảm tính” – ông chia sẻ sâu sắc trước những hành vi chưa thanh lịch của các bậc làm cha làm mẹ.

  Theo GS, nên hiểu phản ứng của phụ huynh là mong muốn bình thường – mong muốn con được học trong môi trường giáo dục tốt.

  “Để không còn phản ứng đó và có niềm tin vào nền giáo dục nước nhà, chỉ có cách giáo dục. Trường Thực Nghiệm cũng phải thay đổi. Hôm nay, phụ huynh phản ứng như vậy là cách hành xử tự nhiên, không chê trách được!?” – GS Hồ Ngọc Đại chốt lại.

  Theo Kiều Oanh

  VietNamNet

  Số lượt thích

 4. Thông cảm là vì con nên mới làm như vậy. Nhưng sau này những đứa con sẽ vẫn noi gương phụ huynh mà tranh giành với nhau. Rồi làm sao dạy những đứa trẻ đó biết chia sẻ với người khác?

  Số lượt thích

 5. “Hiện tượng phụ huynh xô đổ cổng trường nói lên một điều, mô hình giáo dục hiện nay có vấn đề buộc phụ huynh phải tìm đến một mô hình khác” – ông nói. Dù mô hình khác chưa chắc đã tốt hơn, nhưng giữa hai cái tồi tệ, buộc họ phải chọn cái ít tồi tệ hơn.
  Đây mới là vấn đề chính. Các bậc phụ huynh hiện nay cân nhắc đau đầu khi lựa chọn trường cho con,mọi người đang mong muốn một nơi đào tạo cho con mình khỏe thể chất,mạnh tinh thần ,mà khó quá ..

  Số lượt thích

 6. Chị Phong Lan mến,

  Ở vị trí ở nhà quản lý giáo dục, cái nhìn của GS Hồ Ngọc Đại là hoàn toàn chính xác và đáng trân trọng. Tuy nhiên dưới góc nhìn của một phụ huynh thì em lại nghĩ hơi khác chị ạ.

  Môi trường không bao giờ hoàn thiện. Mình nhìn ra những cái chưa hoàn thiện và bù đắp lại bằng chính mình. Nói cụ thể, trong bối cảnh VN hiện nay, phụ huynh nên nhận trách nhiệm chính trong dạy dỗ con cái của mình, bằng chính bản thân, nhân cách của mình chứ không phải là tìm chỗ giao phó con cái mình.

  Quá (hay thậm chí là chỉ) chú trọng vào cái tốt bên ngoài, tìm trường tốt, thầy tốt, thì đó chính là một biểu hiện của tham – sân – si.

  Số lượt thích

 7. Hi Quỳnh Linh,
  Việc các phụ huynh tranh giành xô đẩy để mua hồ sơ không đẹp tí nào,mình đồng ý với QL việc giáo dục con cái phải là trách nhiệm của cả phụ huynh và nhà trường,đấy cũng là mong muốn của các thầy cô nữa. Thực tế là các trường thực nghiệm ở Hà nội hiện nay có mô hình giáo dục hơn hẳn các trường công và một số trường tư cũng không thể bằng ,mặc dù hành động của các phụ huynh là không đẹp,chị thấy thông cảm với họ .

  Số lượt thích

 8. Mình mong sao ai đang làm việc trong lĩnh vực giáo dục,có tâm huyết mong muốn góp phần cùng xã hội tạo nguồn nhân lực có chất lượng trong tương lai,hãy thấy đây là một cơ hội tốt để làm

  Số lượt thích

 9. Vâng, nếu là người ngoài nhìn vào, em cũng hoàn toàn thông cảm ạ. Ý em chỉ là nếu em ở vào hoàn cảnh đó (còn 1 năm nữa con Cá nhà em cũng vào lớp 1, và cách đây gần 1 năm em cũng bắt đầu tính chuyện trường của nó.:D) thì em nghĩ rằng đó không phải là cách tốt nhất. Tu tại tâm, rèn từ tâm và tâm thì cần được truyền chứ không bằng mong cầu.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s