Mọi mùa đều đẹp

Chào các bạn,

Chúng ta thường nghĩ về mùa đông là mùa lạnh giá, ngủ yên, chết chóc. Mùa xuân là mùa phục sinh, của sự sống, màu sắc, và ánh sáng huy hoàng. Mùa hạ là mùa của nắng ấm, biển mát, và nước mắt chia tay cho tuổi học trò. Và mùa thu là mùa của những cuộc tình đẫm lệ và cô đơn.

Mỗi mùa có những buồn vui khác nhau và tâm tình khác nhau.

Nhưng đó là vấn đề. Văn hóa thơ văn tạo cho chúng ta những tình cảm ta “phải” có cho mỗi cái nhãn—mùa thu thì thất tình, mùa đông thì lạnh lẽo chết chóc, mùa xuân thì vui tươi, và mùa hạ thì vùa vui vừa chia ly.

Và đó là vấn đề cho các hành giả tư duy tích cực của chúng ta. Thật sự thì mọi mùa đều đẹp, mỗi mùa có vẻ đẹp riêng của nó, mỗi mùa có nhiệm vụ và chỗ đứng bình đẳng trong vũ trụ. Và ta có cách sống khác nhau tùy theo mỗi mùa.

Đây là khác biệt căn bản giữa tư duy tích cực và tư duy bình thường hoặc tư duy tiêu cực. Người tích cực không định giá vật gì, điều gì ở đời là tích cực hay tiêu cực. Người tích cực thấy mọi sự chung quanh đều giá trị như nhau, dù khác nhau. Mỗi điều một vẻ mười phân vẹn mười. Hành giả tư duy tích cực ứng xử tích cực với mọi mùa, mọi điều kiện, sống theo mùa, và thưởng thức mọi mùa.

Xuân du phương thảo địa
Hạ thưởng lục hà trì
Thu ẩm hoàng hoa tửu
Đông ngâm bạch tuyết thi

Xuân đi giữa cỏ cây
Hạ uống trà đầm sen
Thu nhắm rượu hoa cúc
Đông ngâm tuyết trắng rơi

Các mùa, các thời khắc của đời ta cũng thế, dù là thời khắc nào–có tiền, thiếu tiền, sao đào hoa chiếu, thất tình, được khen, hỏng việc–tất cả chỉ là những mùa tự nhiên của đời người. Dòng sông có chỗ phẳng chỗ ghềnh. Ngày có sáng có tối. Đời người có lúc nhiều hoa có lúc nhiều tuyết. Hành giả tư duy tích cực thấy mọi thời khắc đều giá trị như nhau và đều đòi hỏi cách sống thích hợp riêng với từng thời điểm. Không có thời xấu hay tốt. Chỉ có (1) thời này khác thời kia, (2) những cách hành động khác nhau tại mỗi thời điểm, và (3) một mục tiêu luôn luôn cho tất cả mọi thời là sử dụng mọi điều kiện chung quanh cách tốt nhất để hoàn thiện tư duy tinh thần cũng như đời sống vật chất.

Mỗi ngày là một bước hoàn thiện chính mình, dù đó là ngày gì và mùa nào.

Tư duy tích cực sử dụng tất cả điều kiện và hoàn cảnh, tại mọi thời điểm, để sống một cách tích cực, để hoàn thiện chính mình, tinh thần lẫn vật chất.

Chúc các bạn một ngày hoàn thiện.

Mến

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Mọi mùa đều đẹp”

  1. Trước kia em cứ nghĩ khi mình nắm vững các phương pháp thực hành tư duy tích cực thì chắc chắn cuộc sống tòan niềm vui,vì thường mọi người hay bản thân em đều có mong muốn hướng tới an lạc ,dễ chịu, vui vẻ khi chọn tư duy tích cực cho mình ,nên đôi khi có chuyện không vui xảy ra ta sẽ hoang mang , cái gì vậy ,mình có làm gì đâu mà vẫn gặp chuyện xui xẻo thế nhỉ, mình vẫn phải vất vả kiếm sống hàng ngày mà kết quả không khả quan lắm …..em chợt hiểu em đã coi các phương pháp tư duy tích cực như bùa hộ mệnh mà không hiểu rõ đó là các phương pháp để ta ứng dụng vào những việc xảy ra với ta, nếu ta không tỉnh táo để nhớ cách áp dụng các phương pháp một cách uyển chuyển,ta vẫn cứ sốc và tụt dốc như thường.Các phương pháo không dùng để tán tụng và lẩm nhẩm ,mà nó cần được đem ra thực hành trong mỗi ngày để thành thói quen .Từ đó, em cũng thấy quả thật chấp nhận vui và buồn thì mới là sống đúng ,khi em buồn , hình như em cũng lắng xuống hơn ,bớt ồn ào ,thì cái tích cực lại trỗi dậy,tỉnh táo hơn ,yên tĩnh hơn .Đôi khi khó khăn lại khiến mình biết thêm một điều mới ,khiến mình phấn chấn hơn để sống.
    Khi bị sốc về một chuyện gì ,việc đầu tiên là em cố nhớ tới một hình ảnh mà khi nghĩ đến em thấy ấm lòng, người nào đó mà không bao giờ quát em kể cả khi em có làm gì đó sai ,có thể là khuôn mặt Đức Phật thích ca, (lạy Phật, may mà chỉ là hình của ông thôi,chứ chắc lúc hành sự ,ông ấy cũng có lúc nghiêm khắc lắm ) hay có thể là hình ảnh của anh Hòanh ( nhìn ảnh anh Hòanh rất hiền ) hay một bạn nào đó của Vườn chuối,lời dịu dàng của chị Phượng ,hay hai nhóc nhà em …khi đó em tỉnh táo rất nhanh để giải quyết việc ,em cũng không hiểu việc này lắm,nhưng đến nay em vẫn đang áp dụng khá hữu ích .
    Đúng là, cuộc sống luôn tồn tại hai vấn đề thuận nghịch,vì để tạo nên một sự vật,thì đồng thời song song cả hai,vui -buồn, tốt- xấu, nóng -lạnh,do vậy mà học cách chấp nhận cả thuận và nghịch có lẽ là cách sống hay ,mỗi ngày lại thêm một thử thách mới, sốc và sốc rồi lại yên ả ….

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s