Tương lai và hiện tại

Chào các bạn,

Một mặt, chúng ta luôn hướng đến tương lai—kinh doanh để mai sau có một ít tài sản, học hành để mai sau có sự nghiệp tốt, chịu cực lúc này để mai mốt sung sướng… Một mặt, chúng ta thường nói sống “ở đây, lúc này” mới là sống thật. Quá khứ và tương lai chỉ là tư tưởng, không thực sự có thật.

Thế thì làm sao chúng ta có thể hòa giải được tương lai (một ước muốn trong tư tưởng) và hiện tại (sống “ở đây lúc này”) ?

* Các bạn, hòa giải này giản dị hơn là chúng ta nghĩ. Nếu ta có dự tính xong thạc sĩ tin học 3 năm tính từ hôm nay, thì “thạc sĩ tin học trong 3 năm” là đích điểm ta nhắm đến. Con đường trong 3 năm tới là con đường bắt đầu từ điểm ta đang đứng hôm nay, năm thứ tư cử nhân tin học, đển thạc sĩ tin học ở cuối đường.

Nhưng làm sao ta có thể đi con đường dài 3 năm đó? Thưa, chỉ có một cách duy nhất là mỗi ngày ta sống trọn vẹn ngày đó “ở đây lúc này”.

Mỗi ngày ta làm điều gì ta phải làm để tiến đến tương lai—nghiên cứu tin học, nghiên cứu toán học, thử nghiệm mọi loại chương trình… Ngày nào ta không sống trọn vẹn “ở đây lúc này”, ngày nào ta phung phí thời gian, như là ngồi uống rượu say xỉn, tức là ngày ấy ta đã phá một bước tiến dến đích điểm thạc sĩ tương lai của ta.

Cho nên, sống “ở đây lúc này” chính là cách sống chân thật nhất để đạt được các mục tiêu tương lai của ta.

* Nhưng còn hơn thế nữa, đích điểm tương lai luôn luôn có nghĩa ngầm là “tương lai không thể chắc chắn 100%”, tức là “đích điểm tương lai không bao giờ chắc chắn 100%.” Tương lai luôn luôn có một phần lớn “không biết” trong đó. Cho nên, dù là có đích điểm tương lai, ta không nên “chấp”, “bám víu”, “dính mắc” vào đích điểm tương lai quá đáng. Cố gắng đạt được nó, nhưng cũng nên đủ thông thái để thay đổi mục tiêu khi cần.

Chẳng hạn, ta đang tính cho xong thạc sĩ nhưng vì l‎ý do nào đó mà bố mẹ không thể kiếm tiền được nữa, thì có lẽ là ta cũng nên vui vẻ bỏ mục tiêu thạc sĩ, lo kiếm tiền nuôi mấy đứa em trong nhà. Đó chính là sống ở đây lúc này–thay đổi mục tiêu tương lai khi có nhu cầu hiện tại đòi thay đổi.

Việc không “chấp” vào một mục tiêu tương lai như thế cho ta uyển chuyển và thông thái để thay đổi chiến lược cho hợp với nhu cầu hiện tại, làm ta không bị vướng mắc và “ấm ức” về việc chuyển đổi mục tiêu, và có thể giúp ta năng động hơn trong sự nghiệp—như là làm kinh doanh để nuôi các em và nhờ đó mà sau này thành đại gia trong thương trường.

Tóm lại, sống “ở đây lúc này” chính là cách sống cụ thể để xây dựng cho các mục tiêu dài hạn của ta trong tương lai. Đồng thời đó cũng là cách sống uyển chuyển cho phép ta thay đổi mục tiêu tương lai cho phù hợp với nhu cầu hiện tại, để ta có thể dồn hết năng lực vào “ở đây lúc này”, mà không bị các chấp trước của tương lai làm ta bị vướng mắc, bó chân bó tay.

Chúc các bạn một ngày không vướng mắc.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Tương lai và hiện tại”

 1. Hi, em đọc nhiều bài anh Hoành viết, dù với các tiêu đề khác nhau nhưng cốt lõi vẫn là: Khiêm tốn, thành thật, yêu người và sống ” ở đây lúc này “.
  Quả đúng là ” ở đây lúc này ” anh đang dồn hết tâm huyết để truyền thụ đến cả nhà vườn chuối hiểu đúng cốt lõi của tư duy tích cực và điều quan trọng để thực hành tư duy tích cực là “ở đây lúc này”.

  Thích

 2. Chào anh Hoành.

  Em biết có một cách để sống “lúc này và ở đây” đó là:
  Mỗi ngày dành một chút thời gian 30p để suy ngẫm về tương lai, về những việc cần chuẩn bị ngày mai (những gì cần phải nói cho ngày mai, những gì cần làm cho tương lai..v.v..)
  Thời gian còn lại thì sống hết mình với hiện tại.

  Em rất ấn tượng 1 câu nói của thầy Nhất Hạnh (trong bài viết về cuộc nói chuyện giữa sư thầy và Oprah Winfrey) : “Mọi việc đều có thời gian của nó”!! và ở trong cuốn sách “Quyền lực đích thực” có một đoạn mà thầy viết với đại ý rằng : “Khi tôi tưới rau trong chánh niệm thì trong thời khắc đó những vần thơ cũng bắt đầu trong tôi, không cần phải đến lúc đặt bút làm thơ thì chúng mới xuất hiện đâu, chúng đã có từ lúc tưới rau rồi, vấn đề lúc đó chỉ viết ra mà thôi”.

  Tuy nhiên theo em thì khi nghĩ thông được rằng việc lo lắng cho tương lai và hoài niệm về quá khứ chỉ là vô ích mà thôi, thì điều ấy sẽ là động lực rất tốt để bản thân có thể (nói như anh Hoành) sống tròn đầy từng phút giây hiện tại.

  Muốn nghĩ thông được vấn đề này thì có lẽ cần tới thiền hoặc là một không gian tĩnh lặng.

  Chúc anh và mọi người khỏe mạnh.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s