Nhân hay quả?

Chào các bạn,

Bạn siêng làm việc để mai mốt bạn có một triệu đô? Hay bạn thích làm việc và mai mốt bạn có thể có một triệu đô? Cách thứ nhất gọi là đợi “quả” tương lai. Cách thứ hai là gieo “nhân” hiện tại.

Đây là hai cách suy nghĩ khác nhau hoàn toàn. Cách thứ nhất dùng mục tiêu tương lai làm kích động, là cách sống mạnh mẽ của Tây phương. Cách thứ hai, sống “ở đây lúc này” là cách sống sinh động Đông phương.

Ta cũng có thể nói cách sống thứ nhất là sống đường thẳng. Nhắm thẳng mục tiêu mà tiến tới, san bằng mọi trở ngại, đôi khi đánh văng cả mọi người cản trở, tiến đến mục tiêu.

Cách sau là cách đi theo dòng đời lòng vòng. Bơi theo dòng đời lòng vòng thì đúng hơn.

Cách thứ nhất có mục tiêu 1 triệu đô rõ ràng, nên dễ đạt mục tiêu hơn, và đạt nhanh hơn, nhưng nhiều stress hơn.

Cách thứ hai, thích công việc nên mỗi ngày là một vui thú, ít stress hơn, nhưng cũng có thể có được một triệu đô, vì yêu việc thì thường giỏi việc, và giỏi việc thì thường có tiền. Nhưng không chắc chắn có tiền nhanh bằng cách thứ nhất.

Đời sống cạnh tranh dữ dội trên thế giới ngày nay làm cho việc đặt “goals” là điều quan trọng trong công ty cũng như trong đời sống hàng ngày. Chúng ta chạy đuổi theo goals, chạy đuổi theo kim đồng hồ, tất bật và rất nhiều stress.

Cách sống ở đây lúc này, không đặt goal tương lai quá quan trọng dù là cũng có goal, giúp ta thoải mái vui vẻ mỗi ngày, nhưng cũng có thể đi lòng vòng một chút mới đến được goal; và ta có thể thay đổi goal thường hơn, tùy theo dòng đời đưa đẩy.

Đây là 2 cách sống, Mỗi cách có hay có dở. Tùy ta chọn lựa.

Ngày xưa còn trẻ minh đi đường thẳng, ngày nay lớn tuổi mình bơi lòng vòng. Có lẽ đại đa số người đều thế?

Chúc các bạn một ngày hiệu quả.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Nhân hay quả?”

 1. “Ngày xưa còn trẻ mình đi đường thẳng. Ngày nay lớn tuổi mình bơi lòng vòng”… Dạ đúng, em đang bắt đầu bơi lòng vòng nhưng vẫn giữ quyết tâm bơi đi đâu vẫn cố gắng giữ vững mục tiêu ban đầu. Cám ơn anh bài viết với những nhận xét ví von rất hay về cuộc sống và công việc.

  Chúc anh và các bạn một tuần mới hiệu quả.

  Thích

 2. 31 tuổi thì đã gia nhập hội người lớn tuổi được chưa anh nhỉ? Em vẫn chạy lụi cụi mỗi ngày với tinh thần bơi lòng vòng – tức sống vui mỗi ngày (hổn hển nhưng vẫn vui) mà không đủ tham vọng để đặt goals. Thật ra em chỉ không đặt goals triệu đô thôi, chứ em vẫn có một goal khác đấy chứ: vun trồng con người triệu đô :)).

  Thích

 3. Cảm ơn anh Hoành vì bài viết này. Tối qua, em đã suy nghĩ về điều này khi đọc quyển “Thấy Phật” của Cao Huy Thuần. Em nhìn đoạn đường mình đi, k thấy mục tiêu cụ thể, chỉ có tròn vai lúc này, em không biết có lan man không, nhưng em thấy vui và hết mình với công việc của mình. Nay đọc bài viết, anh đã giúp em gọi tên và đưa ra quyết định, đây là lần thứ ba khi mỗi lần em trăn trở, anh đã giúp em biết mình đi đúng đường. Cảm ơn anh và mọi người!

  Thích

 4. Em nghĩ là trong cuộc sống, hơi khó để phân biệt được đợi quả tương lai và gieo nhân hiện tại. Như em, em sẽ lựa chọn kết hợp cả 2 cùng một lúc. Đặt ra 1 mục tiêu mà mình thích, lựa chọn những phương tiện thoải mái và phù hợp với mình. Thế là nhấn ga, vượt chướng ngại vật anh ạ.

  Ý kiến nho nhỏ,

  Em Nam

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s