Nhạy cảm về cảm xúc của người khác

Chào các bạn,

Nếu quan sát các vấn đề giữa vợ chồng (mà các luật sư thường hay “bị” nghe) thì vợ chồng có thể bị trục trặc vì cả trăm l‎ý do khác nhau. Nhưng ngoại trừ lý do có người thứ ba, đại đa số các l‎ý do trục trặc gia đình là do “tôi đúng ông/bà ấy sai”, hay “chúng tôi không hiểu nhau được, tôi nói A ông/bà ấy hiểu B”, hay “việc ấy tôi đã nói một triệu lần, nhưng ông/bà ấy cứ hành động như chẳng nghe lời tôi phàn nàn bao giờ”. Nói chung, đại đa số các l‎ý do giữa vợ chồng là do “không hiểu nhau được”. Và đôi khi, chính cái “không hiểu nhau được” này đưa đến sự hiện diện của “người thứ ba”, và làm cho vấn đề trở thành phức tạp đến mức không còn chỉnh sửa gì được nữa.

Khi ta nói “không hiểu nhau được”, ta thường nghĩ đến “không hiểu lời nói” của nhau, nhưng sự thật đó là “không hiểu được cảm xúc của nhau”. Chính vì không hiểu được cảm xúc của nhau, cho nên ta không hiểu được lời nói của nhau, vì lời nói nào cũng chứa đầy cảm xúc trong đó. Nếu không hiểu được cảm xúc thì nghe lời nói cũng chỉ như là đã đổ nước trong ly ra hết trước khi uống… cái ly không.

Nhạy cảm hay thiếu nhạy cảm về cảm xúc của người khác là yếu tố chính cho thành công hay thất bại trong mọi liên hệ con người—vợ chồng, người yêu, thầy trò, bạn bè, teamwork, thương mãi, chính trị…

Bà vợ nói “Em không chịu được khói thuốc”. Nếu ông chồng nghe câu đó và hiểu được khói thuốc khó chịu thế nào đối với người không hút thuốc, thì có lẽ là anh ta sẽ không bao giờ hút thuốc trong nhà, hay cả ngoài đường khi đứng gần vợ. Nhưng nếu anh ta cứ nghĩ “khói thuốc bay lên một chút có gì mà cứ chỉ huy mình mãi thế”, thì đó là không nhạy cảm và đương nhiên là sẽ đưa đến vấn đề.

Hay trong đội bóng mình mới gia nhập và chơi hôm đầu tiên, một bạn nói “Sao giữ bóng lâu thế?”. Nếu mình là người nhạy cảm, mình sẽ hiểu ngay: “Chắc team này có chiến lược giao bóng liền liền, và mình đang làm họ trật đường ray”. Nhưng người không nhạy cảm thì sẽ phá cả team, vì người ta nhắc khéo mà mình không hiểu, để đến lúc cả team điên lên và có người mắng mình thẳng mặt, thành lớn chuyện.

Trong chính trị, một nhà ngoại giao nước A nói chuyện với vài quan chức của chính phủ nước B: “Các anh làm thế rất là chống lại văn hóa nước tôi, không tiện đâu”. Nếu người nhạy cảm thì tìm hiểu văn hóa nước bạn và tìm giải pháp để không chống lại văn hóa nước bạn, do đó xây dựng được liên đới quốc tế bền vững. Người thiếu nhạy cảm thì “Chuyện không đáng gì mà cứ chảnh, chúng tôi không chấp nhận như thế” và thế là có ngoại giao quốc tế kiểu teen thích gây lộn.

Trong kinh doanh, khách hàng nói với manager: “Hôm qua tôi đã gọi điện thoại trước hỏi là còn quyển sách đó không, một cô trả lời là còn. Tôi bảo cô ấy: ‘Tôi tên là Trần Văn Khánh. Hãy giữ nó lại cho tôi, ngày mai tôi đến lấy.’ Hôm nay tôi đến chẳng có quyển sách nào là sao?”. Nếu manager nhạy cảm thì sẽ nói: “Xin lỗi anh vì lý‎ do nào đó mà sách hết và chẳng thấy có quyển nào để riêng ra cho anh cả. Có vài cô làm hôm qua không có mặt ở đây hôm nay. Nhưng anh đã tốn thời giờ đến đây mà không có sách, cho tôi xin lỗi. Nếu được với anh, tôi sẽ lấy thêm sách từ nhà XB và giảm giá một nữa để xin lỗi. Tuần tới sẽ có sách. Vậy anh thấy được không?” Ngược lại, manager không nhạy cảm sẽ trả lời: “Xin lỗi anh sách hết rồi. Mà anh cũng không biết anh nói chuyện với cô nào. Tôi chẳng làm gì được cả.”

Chỉ một chút nhạy cảm hay thiếu nhạy cảm là ta biến vấn đề thành vui vẻ hay chiến tranh. Hầu như mọi liên hệ của con người trong mọi lãnh vực đều lệ thuộc vào một từ duy nhất – nhạy cảm.

Và nhạy cảm là việc của trái tim, không phải của cái đầu. Nhạy cảm là “để ‎ý đến cảm xúc của người kia”. Như là bạn trai bạn gái mới yêu nhau—nàng chỉ vừa nói “em nhức đầu quá” thì chàng bưng ngay nước đá chanh, aspirin, xung phong bóp đầu xoa trán… Đó là nhạy cảm.

Nhạy cảm là điều duy nhất có tính quyết định trong liên hệ con người—từ tình yêu nam nữ đến kinh doanh đến chính trị và mọi sinh hoạt khác. Và trong đại đa số các trường hợp, được việc hay không chỉ lệ thuộc vào việc ta nhạy cảm hay không.

Chúc các bạn một ngày nhạy cảm

Mến,

Hoành

Bài liên hệ:

Nhạy cảm về người khác – 1
Nhạy cảm về người khác – 2

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 13 thoughts on “Nhạy cảm về cảm xúc của người khác”

 1. cảm ơn anh Hoành về bài viết. e biết là nhạy cảm thì có thể làm được nhiều việc ý nghĩa trong mối liên hệ con người nhưng em lại rất hay bị ảnh hưởng bởi sự nhạy cảm của em, mỗi lần em thấy bạn thân của mình buồn là em cũng bị ảnh hưởng theo, bạn mà có chuyện thì em coi đó như là chuyện của mình vậy nên em rất hay suy nghĩ và luôn ảnh hưởng tới chuyện học hành của mình. anh cho em hỏi là có phải mình nhạy cảm quá thì bị như vậy không a? em cảm ơn anh nhiều!

  Thích

 2. Hi Hồng Minh,

  Anh cũng chẳng biết chắc là anh phải trả lời em thế nào cho đúng. Hồi nhỏ anh cũng thường nhạy cảm như em vậy. Lớn hơn thì mình thực tế hơn và đứng vững hơn một chút. Nhưng anh có cảm tưởng, người nhạy cảm thì luôn luôn đau cái đau của người khác. Chẳng có cách nào khác. Chỉ khác chăng là bây giờ nó không cản trở các công việc của anh như cản trở việc học hành của anh như hồi nhỏ (như em nói).

  Anh đọc trong Thánh kinh, thấy chúa Giêsu khóc khi thấy mọi người đau khổ quá. Cho nên mình nhạy cảm thì đau cái đau của người khác có lẽ là chuyện đương nhiên thôi.

  Tuy nhiên em cần tập hiểu khi nào mình làm được gì. Nếu đau cái đau của bạn mà không làm gì được hơn là cầu nguyện, thì hãy cầu nguyện cho bạn rất chân thành, rồi bảo mình phải làm các việc khác phải làm vì nhiệm vụ của mình (như là học bài..).

  Em thử đi rồi cho anh biết nhé.

  Thích

 3. Chào chú Hoành. Bài viết của chú trong mục trà đàm lúc nào cũng hay. Theo cảm nhận của cháu thì người nhạy cảm là người dễ nắm bắt được cảm xúc của người khác và họ thường có nhiều bạn bè, và ai cũng quý mến họ. Cháu xin hỏi chú Hoành 2 câu:
  1/ Theo chú ở đàn ông và đàn bà thì ai là người nhạy cảm hơn?
  2/ Nhạy cảm có phải nó tương tự như tinh tế không?

  Thích

 4. Mấy hôm trước không thấy bài của anh Hòanh em thấy lo lo,giờ anh lại viết rồi, em mừng lắm . Cứ nghĩ công việc của anh và mọi người tham gia các công việc hòa giải em lại thấy xấu hổ cho mình, em không đủ dũng cảm và sức mạnh để có thể đóng góp gì đó, khi mà em vẫn còn phải xoay sở với cuộc sống của mình , em chỉ biết cầu nguyện cho mọi người thôi. Em sẽ cầu nguyện cho mọi người hàng ngày , có lẽ em chỉ làm được việc đó.

  Thích

 5. Không biết em có là một người nhạy cảm ko nữa, em cũng hay bị cảm xúc chi phối.Chỉ một chút hơi thay đổi,một cử chỉ,hay một lời nói hơi khác thường từ phía người thân,bạn bè.. là em đều cảm nhận ,và cảm nhận thì lại nghĩ ngợi và lo lắng…Mỗi lần em điện thoại về nhà nghe giọng nói của mẹ,cảm nhận giọng nói mẹ hơi yếu hơn mọi ngày là cả đêm đó em lo ko sao ngủ được,và em điện thoại hỏi han người nhà,hỏi chị dâu xem mẹ hôm nay có ăn được nhiều ko? mẹ có mệt ko?…

  Thích

 6. Cảm ơn Phong Lan,

  Nếu em muốn góp tay vào hòa giải Việt Việt, thì em có thể làm việc này là chuyển bài Hòa hợp hòa giải dân tộc: Công Viên Hoàng Sa 1974 đến cho nhũng người em quen biết, nhất là các quan chức cao cấp trong nhà nước và trong Đảng.

  Nếu các vị nói có quan tâm về vấn đề chính nghĩa ai đúng ai sai, như Linh Trần nói, thì em trả lời thế này:

  — Trong nước là cái gốc, ngoài nước là cái ngọn. Cái gốc làm đúng thì đương nhiên là cái ngọn đi theo. Cái gốc mà sợ cái ngọn, để vì sợ mà làm sai, thì đó rất là vừa yếu nội lực vừa kém thông minh.

  — Nếu ta làm đúng, thì từ chư thánh chư thần cho đến toàn dân trong và ngoài nước đều ủng hộ. Không có gì phải lo.

  Anh rất tin tưởng vào sự thông minh của dân tộc ta (dù là lâu lâu anh vẫn bị stress accidentally — một cách tai nạn — như em thấy đó 🙂 )

  PL khỏe nhé.

  Thích

 7. Hi Hiệp Khách Hành,

  Hai câu hỏi của HKH rất hay.

  1. Đôi khi có ngoại lệ, nhưng nói chung thì đàn bà nhạy cảm hơn đàn ông rất nhiều. Cách hay nhất để đàn ông học nhạy cảm là quan sát và lắng nghe phụ nữ nói chuyện với nhau.

  Phụ nữ lại hay có cái yếu là để cảm xúc của mình làm cho mình bị xung động quá đáng–giận dữ, trầm uất… Vẫn nhạy cảm như thế, nhưng có được kỹ năng tĩnh lặng một chút–nhờ Thiền hay cầu nguyện hay gì đó–thì rất hay.

  So với phụ nữ thì đàn ông rất mù về nhạy cảm. Điều này các cậu cần khắc ghi trong lòng.

  2. Có lẽ tinh tế là “nhạy cảm và không xung động”.

  HKH khỏe nhé.

  Thích

 8. em cảm ơn anh! em sẽ thử làm như anh khuyên ah!
  em dã biết tới vườn chuối từ lâu và em thương xuyên dọc các bài viết tại đây. Thật sự thì những bài viết của anh đã làm cho em hiểu thêm về con người mình vì đối với em hiểu được mình thật khó ah!
  chúc anh sức khỏe !

  Thích

 9. Chào các bạn!
  Xin nói theo một chút: Nhạy cảm là cần thiết. Xung động là không nên.
  “Nhạy cảm và không xung động” (như anh Hoành giải thích chữ “tinh tế”) là tốt nhất!

  Thích

 10. Có lẽ rằng nếu nhạy cảm với cảm xúc của chính mình thì sẽ nhạy cảm với cảm xúc của người khác.
  Cảm ơn những bài viết của chú Hoành, lâu lâu cháu không vào ghé thăm vườn chuối, hôm qua vào cảm thấy một điều gì mới lạ :).

  Thích

 11. Cháu xin chào chú Hoành, cháu mới biết đến trang web này của chú được ít lâu. Cháu thấy các bài viết của chú rất hay, rất ý nghĩa, rất thiếm thía, cháu thấy mình mở mang ra được rất nhiều điều. Cháu đã đi in ngay bản ebook tư duy tích cực và đọc nó mỗi ngày, thức sự là nó rất bổ ích, cháu muốn giới thiệu nó đến tất cả bạn bè của cháu cùng đọc. Cháu muốn gửi đến chú lời cảm ơn sâu sắc vì những thay đổi tích cực trong cuộc sống mà cháu học được từ chú.Chúc chú luôn có một sức khỏe dồi dào, và mong rằng sẽ có thật nhiều người đọc được những bài viết bổ ích này và áp dụng vào cuộc sống của minh!

  Thích

 12. Hi. mình cảm ơn những chia sẻ thật chân thành của Hong Do. có lẽ mỗi ngừơi đều cần đi từng bứơc một để thấy đựơc sự lớn khôn của mình HD nhi! chúc HD luôn vui nhé!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s