BCC

Chào các bạn,

Giấy các-bon (carbon paper)

Khi viết email chúng ta có CC và BCC. Vậy chúng là gì? Và tại sao ta không nên dùng BCC cho email cá nhân?

CC là carbon copy. Trước thời personal computer và printer làm cho việc viết và in thành dễ dàng, muốn viết hay đánh máy một lần mà lại ra thành nhiều bản thì người ta dùng carbon paper. Carbon paper là một tờ giấy rất mỏng, trát than (carbon) một mặt, đặt giữa hai tờ giấy viết (xem hình), mặt than úp xuống tờ dưới. Khi ta viêt trên tờ trên, sức ấn của nét chữ sẽ đè xuống tờ carbon và do đó in than xuống tờ dưới, cho ta thêm một bản copy, mà không cần máy móc gì cả.

Các văn bản thời đó, luôn luôn có một bản chính và nhiều bản carbon copies như thế. Ngày nay người ta có những kỹ thuật khác để làm carbon copy mà không dùng carbon paper.

CC là viết tắt của carbon copy. Từ này có từ xưa. Trong các văn bản, bản chính ta gửi một người, và các bản carbon copies ta gửi cho nhiều người khác, cho nên ở cuối thư (ví dụ như thư gửi cho Thủ Tướng), ta phải ghi CC, ví dụ : “CC: Bộ trưởng giáo dục, Bộ trưởng tư pháp.”)

Ngày nay từ CC dùng trong email khi ta viết email cho một người, nhưng cũng muốn những người khác ta CC cùng đọc.

BCC là blind carbcon copy, tức là carbon copy mà không ai biết, chỉ có người được BCC biết. Đây là một sáng chế mới của thời @. Từ BCC không có trước kia.

Từ trước đến nay mình chỉ dùng BCC một hai lần gì đó, lúc BCC mới ra đời trong email những năm về trước, và sau đó không bao giờ dùng nó, vì mình nhận ra ngay là nó có một số vấn đề lớn.

Các bạn đừng bao giờ dùng BCC.

Nếu bạn gửi thư cho anh Hùng và BCC cho anh Thái, thì:

1. Anh Hùng nghĩ là bạn gửi riêng cho anh ấy, nhưng thực ra anh Thái cũng nhận được. Đó là cũng như là bạn nói chuyện thoại riêng với một người nhưng cho một người khác nghe lén qua một điện thoại khác. Rất là thiếu minh bạch và không công bình với người đang đối thoại với bạn. Nó nằm trong dạng thiếu văn mình và thiếu thành thật (trừ khi bạn là công an đang phải nghe lén để thi hành nghiệp vụ).

2. Anh Thái nhận được BCC của bạn, sẽ bắt đầu lo lắng: “Không biết là khi cậu này viết riêng cho mình, cậu ấy có BCC cho ai không?” Thế là bạn bị mất lòng tin. Anh Thái sẽ rất ngại “nói” chuyện gì nhạy cảm với bạn.

3. Nếu vì lý do nào đó mà anh Hùng biết được bạn BCC cho anh Thái, (như là anh Thái chuyển thư đó cho chị Xuân, chị Xuân chuyển đến cho anh Hùng), thì anh Hùng sẽ rất bực mình với bạn.

4. Nếu anh Thái nhận BCC lại vô tình dùng “reply all” (trả lời cho tất cả) để hồi âm cho bạn, thì anh Hùng cũng sẽ nhận được trả lời của anh Thái và sẽ biết là bạn BCC anh Thái. Thế là bạn có thể mất bạn.

5. Và nếu BBC này xảy ra trong môi trường công việc, bị lộ, và anh Hùng làm lớn hơn bạn, và anh ấy nổi cáu vì BCC của bạn có điều nhạy cảm, rất có thể bạn sẽ bị cho nghỉ việc.

Nói chung những người dùng BCC thường làm cho người ta nghi ngại. Bản chất BCC là thông tin kín, ngay trước mắt những người khác mà người ta không biết. Trong tâm lý con người, thông tin kiểu đó thường làm người ta không dám tin bạn.

Đừng bao giờ dùng nó. Nếu cần chuyển thông tin đi, thì dùng forwarding (chuyển tiếp).

Ngoại trừ một trường hợp duy nhất. Khi bạn gửi một message cho một danh sách nhiều người, bạn không thể để lộ địa chỉ email của ai cả, thì bạn gửi message đó cho chính bạn và BCC mọi người. Để lộ địa chỉ email của mọi người trong một danh sách dài là rất bất lịch sự. Đó là chưa kể đôi khi bạn có thể gặp vấn đề lớn nếu để lộ địa chỉ email của một người mà chưa được phép của người đó. Cho nên dùng BCC là lịch sự nhất.

Chúc các bạn một ngày minh bạch.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 18 thoughts on “BCC”

 1. Em rất quý bài này của anh Hoành dạy cho người mới bắt đầu đi làm như em lưu ý những kĩ năng làm việc rất quan trọng như thế này trong business!

  Cách gửi message cho chính mình và bcc mọi người em mới nghe lần đầu và thấy useful quá a 🙂

  Thích

 2. Oh, quả là thông tin và kinh nghiệm rất bổ ích anh Hoành ơi,

  Trong công việc em (và team) hay dùng CC, nhưng kỳ thực là chưa bao giờ để ý đến BCC, và nghĩa khác nhau thế nào 😀

  Em cảm ơn anh nhiều!

  Thích

 3. Anh Hoành đúng là chu đáo, đây cũng là cách chúng ta rèn luyện thành thật, yêu người từ những việc rất nhỏ.Em có lần được yêu cầu BCC, và cũng làm một lần ,nhưng sau đó em băn khoăn về nó,nhỡ mail gửi cho mình cũng được BCC ? và em phát hiện ra những người làm vị trí lãnh đạo đang làm việc đó, có chút thất vọng nảy sinh ở em và từ đó em không bao giờ dùng BCC, có vấn đề gì em yêu cầu họp ngay, như thế sẽ minh bạch hơn ,mọi người cũng đỡ bị ám ảnh …hi.

  Thích

 4. Cảm ơn anh Hoành rất nhiều về kinh nghiêm này,em đã từng nhận rất nhiều thông tin từ bạn bè qua một bức thư mà gửi kèm cho nhiều người.Có lần em cũng đã tự hỏi: tại sao họ lại gửi 1 lúc nhiều người nhận,liệu mình không thích nhận thư rác thì sao? biết đâu trong số đó có người viết Email cho mình mà mình ko thích??thông tin này mọi người( nhiều người) cần được biết đấy a.

  Thích

 5. BCC gởi mail cho nhiều người nhưng người nhận mail chỉ biết rằng họ và người khác có nhận mail, nhưng không biết người khác đó là ai. . Ưu điểm là: không để lộ địa chỉ mail tràn lan. Khuyết điểm: làm người nhận mail hoang mang, nghi ngờ liệu thông tin trong mail có bao nhiêu người được biết?

  CC: Gởi mail cho nhiều người. Người nhận biết ai đã được gởi.

  Cảm ơn tác giả!

  Thích

 6. Spera không hiểu vấn đề.

  Vấn đề ở đây là làm cho người ta bực mình vì để lộ email của người ta.

  Vấn đề không phải là không giúp mọi người biết ai nằm trong danh sách gửi. Đó có thể là tò mò của một hay hai ngưởi nhận. Nhưng không bao giờ tạo ra vấn đề (tức là, khó khăn) cho ngưởi gửi.

  Spera, em có vẻ như chưa có một tí kinh nghiệm gì về làm việc, tế nhị, và các lỗi lầm về thông tin. Chắc còn là sinh viên / học sinh, chưa đi làm bao giờ ?

  CC một danh sách người mà không được từng người cho phép là cực kỳ bất lịch sự và thiếu lễ độ. Email của một người là tài sản của người đó, không thể tự ý dùng theo kiểu mình muốn mà không xin phép. Cũng như không bao giờ cho số điện thọai riêng của người ta mà không xin phép.

  Đây là lịch sự và lễ độ. Đừng bao giờ lý luận với bất lịch sự và thiếu lễ độ. Vì dù ta có lý luận 1 triệu năm, người khác vẫn cho rằng một hành động bất lịch sự và thiếu lễ độ là bất lịch sự và thiếu lễ độ.

  Có những cách hành xử lịch sự lễ nghĩa ta phải học, để nên người.

  Thích

 7. thank bác Hoành. Đúng rất là hữu ích. Tuy nhiên, em thường rất Sử dụng Bcc bởi vì muốn thông tin tiến độ cho team của em biết. Các sếp thì nằm trong mục Cc rồi(làm bằng chứng chứ), các đồng chí dưới quyền các sếp đó thì trong To, còn team của mình thì Bcc, chứ biết thông tin tiến độ công việc cho team mình trong muc gì bây giờ. Hi!

  Thích

 8. Hi Yalyheocon,

  Nếu đó là (1) chuyện công việc mọi người đều nên biết, và (2) mọi người kể cả các xếp có thói quen bcc cho mọi người trong nhóm như thế, thì đương nhiên là OK. Trong trường hợp này BCC thực ra không còn là BCC nữa vì nó không còn tính cách “blind” (bí mật) như BCC trong các trường hợp khác.

  Thích

 9. Chào chủ nhà !
  Tôi chỉ là khách ” bộ hành ” về thăm quê . Ngang qua , thấy vườn nhà anh đẹp quá , nên mạn phép xin anh cho tôi được chụp lại 1 vài kiểu “ảnh ” – ví như bông hoa này .
  Tôi muốn được giới thiệu hương thơm trái ngọt rất ” Bio ” của anh nơi quê nhà , cho bà con hải ngoại nơi xa và bạn đọc NguoiViet.de ở Đức … cùng thưởng thức . Được chứ ạ ?
  Rất cảm ơn anh .
  Hồng Hà

  Thích

 10. Chào anh Hoành,

  Cái gì cũng có mục đích tồn tại của nó! BCC cũng không nằm ngoài phạm vi ấy. Nên chúng ta không nên lấy kinh nghiệm của bản thân mà áp đặt cho người khác khi mà mình chưa hiểu hết ý nghĩa, bản chất của vấn đề. Tôi xin lấy 2 ví dụ mà BCC có thể sử dụng nhằm vào mục đích sau:

  1. Một thầy giáo có khoảng 20 sinh viên, tuy nhiên 20 sinh viên này không biết nhau trước đó (chẳng hạn là sinh viên quốc tế). Các SV này liên lạc với thầy giáo qua email. Nay thầy giáo muốn viết một email thông báo về một việc nào đó cho tất cả sinh viên của mình. Tuy nhiên, vì chưa xin phép ý kiến của các SV mình nên thầy giáo không thể tiết lộ địa chỉ email cá nhân của các sinh viên mình. Do vậy, thầy viết một email có title rõ ràng, nhưng phần người nhận thì thầy để trống, thầy sử dụng BCC để gửi cho các sinh viên của mình. Các sinh viên nhận email đều rất vui vẻ nhận thông tin từ thầy mà không bị khó chịu khi biết địa chỉ email cá nhân của mình bị tiết lộ cho người khác. Trường hợp này khá phổ biến đối với các lớp học online ở Mỹ.

  2. Một công ty đang có một sản phẩm mới, thông qua danh sách khách hàng mà công ty có được, công ty muốn gửi một thông báo đến tất cả khách hàng. Vì chưa xin ý kiến của khách hàng, nên công ty không thể tiết lộ địa chỉ email cá nhân khách hàng mình được. Công ty buộc phải sử dụng BCC để gửi thông báo. Trong trường hợp này, BCC là một giải pháp an toàn.

  Do vậy, nếu một bạn trẻ không hiểu được BCC được sử dụng như thế nào cho hiểu quả mà nghe lời khuyên cá nhân như anh đề cập trên thì quả là một thiệt thòi.

  Mến chúc anh suy nghĩ cặn kẽ hơn trước khi trình bày những lời khuyên cho các bạn trẻ!

  Tuấn

  Thích

 11. Cám ơn anh Hoành vì 1 bài viết rất bổ ích. Từ trước đến nay viết mail em thường không để ý đến BC vs BCC là gì và giờ thì em đã hiểu. Thanks again. ^^

  Thích

 12. Khi tôi nhận thư ở dạng Bcc qủa thật tôi không biết có những ai Nhưng nếu tôi có nhu cầu phải in ra thì tôi lại có tất cả những ai mà bạn tôi đã gỡi .Xin cho biết tại sao

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s