Cảm ơn

Chào các bạn,

Từ “cảm ơn” ngắn ngủi và giản dị, thường có hậu quả như phép lạ. Nhưng rất nhiều người không biết sự thật hiển nhiên này, nhất là dân Việt chúng ta, trong nền văn hóa Việt ít cảm ơn.

Chúng ta đang nói đến hai chữ “cảm ơn”, không phải chỉ là sự biết ơn. Từ “cảm ơn” bao gồm 2 điều trong đó: (1) Ta biết ơn ai đó đã làm gì đó cho ta, và (2) ta tạ ơn bằng cách nói lên hai chữ “cảm ơn”.

1. Biết ơn

Biết ơn là căn bản của cảm ơn. Rất tiếc là có thể 90% các việc tốt xảy đến cho chúng ta hàng ngày ta quên biết ơn.

• Vợ bạn mới nấu xong bữa ăn tối cho bạn, như mọi ngày. Chồng bạn vừa đi đón bạn, như mọi ngày.

• Cô giáo vừa giảng cho bạn một bài văn rất hay, như mọi ngày.

• Mẹ bạn vừa mua cho bạn mấy trái cam rất ngon, như mọi ngày.

Cụm từ đáng giá ở đây là “như mọi ngày”. Điều gì chúng ta có được tự nhiên “như mọi ngày”, ta xem thường và không biết ơn.

• Sáng ngủ dậy rất thoải mái.

• Hôm nay nắng rất sáng trên những hàng cây.

• Sáng nay chạy một vòng quanh công viên thật khỏe.

Điều quan trọng ở đây là ta chẳng thấy ai để cảm ơn cả. Có ai không? Điều này thì tùy bạn. Nếu bạn có thể thấy được là Thượng đế, Trời, Phật.. đã cho bạn những gì bạn có, thì bạn sẽ biết ai để cảm ơn. Nếu bạn không thấy ai cả, bạn sẽ không có cơ hội để cảm ơn. Đây là đời sống tâm linh của bạn.

Biết ơn là nền tảng của khiêm tốn—“Cảm ơn Thượng đế (Trời, Phật) đã cho tôi đầu óc thông minh này, sắc đẹp này, sức khỏe này, tài sản này, thành công này, chức vị này, con cái này, bữa ăn này, áo quần này…” Các bạn có thể thấy được là người có thái độ biết ơn về TẤT CẢ mọi điều mình có là người rất khiêm tốn, không thể kiêu căng về bất kì điều gì mình có, phải vậy không?

Người càng thấy được nhiều điều, nhiều người, để cảm ơn, thì càng cảm thấy mình được yêu thương, và càng yêu thương cuộc đời quanh mình.

Biết ơn là nền tảng của tư duy tích cực.

2. Cảm ơn

Nếu đã biết ơn, thì cảm ơn là việc hiển nhiên. Dù vậy, chúng ta vẫn thường không làm việc hiển nhiên đó. Lần nào là lần cuối bạn cảm ơn ai đó về việc gì đó? Nhất là những người thân trong nhà, cô thầy, bạn bè? Ngày Phụ Nữ năm ngoái? Ngày thầy cô năm ngoái? Ngày kỷ niệm 10 năm cưới năm ngoái?

Có lẽ là chúng ta chỉ có thói quen nói cảm ơn một năm một lần vào dịp lễ gì đó, bằng thiệp màu và quà cáp quảng cáo rùm beng trên TV? Cảm ơn trong các trào lưu thương mãi thời thượng này, thực ra thì có còn hơn không cảm ơn bao giờ, nhưng dù sao chúng cũng rất hời hợt, cải lương, và thương mại.

Biết ơn mà chỉ để trong lòng không đủ. Bạn hãy thử nói một lời cảm ơn “bất bình thường” để có thể hiểu được hiệu năng của nó. Ngày mai, mua một tấm thiệp nhỏ, viết một câu cảm ơn giản dị, “Em cảm ơn cô đã có bài giảng về… hôm nay thật hào hứng”, rồi trao tay cô giáo cuối giờ học, để xem chuyện gì sẽ xảy ra. Bạn sẽ thấy cô giáo ngạc nhiên, cảm động, và vui hơn đến thế nào. Nhưng điều quan trọng hơn thế, là từ ngày đó trở đi bạn sẽ cảm thấy mình học môn của cô giáo thích thú và giỏi giang đến thế nào. Một cách cửa bí mật giữa mình và kiến thức của cô giáo đã được mở ra trong tâm mình, làm mình sáng dạ ra bội phần.

Hoặc, nếu bạn chưa quen cảm ơn vợ bạn thường xuyên, hãy thử làm lần đầu với tấm thiệp nhỏ như thế ngày mai xem sao. Bạn có thể khai mở hai cánh cửa bí mật giữa hai người mà trước nay bạn vẫn không hề biết là có hiện diện.

Lời cảm ơn thành thật, giản dị, thường xuyên (không phải là các món quà tiếp thị màu mè như 999 hoa hồng Ngày Tình Yêu) có hiệu lực tạo các liên kết phép lạ giữa hai người. Trong hai ví dụ trên, chúng ta đề nghị dùng thiệp để nói cảm ơn. Đó là cho người chưa quen cảm ơn. Thực ra, từ “cảm ơn” nói ra từ chính miệng mình là những lời tạ ơn có nhiều sức mạnh nhất. Cho nên sau khi dùng thiệp cho quen, bạn nên cố tập nói ra lời “cảm ơn” thường xuyên. Trong liên hệ giữa các người thân quen với nhau, kể cả vợ chồng, bố mẹ con cái, bạn bè, không có lời nói nào có tác dụng kéo người ta lại gần nhau hơn là “cảm ơn” thường xuyên cho các việc thường ngày. Cảm ơn cho cái “thường” mới là giá trị (không phải chỉ là cảm ơn cho những điều “khác thường” vào các dịp “khác thường”).

Đó là nói đến liên hệ giữa hai người với nhau. Nhưng liên hệ giữa ta với chính cuộc đời thì sao?

Nếu ta nói cảm ơn mỗi ngày, với Thượng đế, Trời, Phật, về bầu trời rất đẹp, bữa ăn ngon, khỏe mạnh, công việc trôi chảy, con cái tử tế… ta sẽ mở rộng được các cánh cửa của lòng ta để thân thiện hơn với thế giới, gần gũi hơn với mọi người, vui vẻ tích cực hơn với đời sống mỗi ngày.

Trước đây mình đã kể cho các bạn chuyện ông bạn của mình tên George Drysdale ở Manila, Phi Luật Tân, có thói quen “Thank you, God” có thể lên đến 100 lần một ngày về đủ mọi thứ trên đời—trời nắng, trời mưa, kẹt xe, không kẹt xe, ăn, uống, ngủ, nghỉ… Chính vì nghe “đĩa hát hỏng” của George mà mình bắt đầu quan tâm và nghiên cứu sâu hơn về hiệu quả của cảm ơn trong tư duy tích cực.

Để nắm vững hơn về hậu quả của cảm ơn, chúng ta hãy cùng suy nghĩ một chút về đối thoại sau đây: Chàng và nàng yêu nhau. Buổi chiều công viên thanh vắng. Hai người ngồi trên ghế đá, dưới tàn cổ thụ và tiếng chíu chít của đàn sẻ trên cành. Chàng cầm tay nàng, nhìn thẳng vào đôi mắt câu đen láy của nàng và nói: “Anh yêu em”.

Bây giờ, cũng cùng khung cảnh ấy, ta hãy đổi lại một chút. Chàng nhìn thằng vào đôi mắt câu đen láy của nàng và nói: “Cảm ơn em đã bước vào đời anh”.

Câu nói nào, “anh yêu em” hay “cảm ơn em đã bước vào đời anh”, mạnh mẽ hơn, sâu thẳm hơn, nói lên được nhiều hơn, và tạo lập liên kết huyền diệu giữa hai trái tim hơn?

Cũng như thế, liên kết huyền diệu của ta với mọi người quanh ta, và ngay cả với Thượng đế, Trời, Phật của ta–tức là giữa ta và chính cuộc đời–cũng sẽ được kết lập chỉ bởi hai chữ “cảm ơn” giản dị, khi ta nói ra môt cách chân thành.

Chúc các bạn một ngày nhiều tạ ơn.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 16 thoughts on “Cảm ơn”

 1. Cảm ơn anh Hoành, cảm ơn dotchuoinon bởi mỗi ngày đều dành cho em và mọi người một bài học, một lời nhắc nhở rất giá trị !

  Thích

 2. Em chào anh Hoành!!!
  Dạo này anh Hoành vẫn khỏe chứ ag?
  Anh ơi!!! Nhưng em muốn hỏi anh một điều này/
  Em nói lời cảm ơn thì có bạn lại cho rằng nhiều chuyện, bày đặt và làm như vậy cứ như người xa lạ không bằng lại còn làm như khách không bằng…Em chịu vì những lí do đấy mất. Anh ơi, với bạn bè thì em thường nói ” Thank you nhá!!!” là chính thui, mà anh ơi theo anh thì nói ” Cảm ơn” có tốt hơn? Chẳng qua em còn hơi e ngại nên em mới dùng ” Thank you!!!” để thay thế thôi…. Anh cho em một lí do để giải thích cho việc khi mình nói lời cảm ơn mà bị coi là khách xáo ag?
  Càng đọc bài những bài của anh em càng thấy mình trở nên kính trọng tất cả mọi ngưỡi xung quanh mình hơn và em cảm thấy có lỗi hơn khi còn dè dặt khi nói lời cảm ơn.
  Em thực sự cảm ơn anh Hoành về đề tài này.
  Em rất muốn biết nhiều hơn về cách cư xử giữa mọi người với nhau anh Hoành ag. Anh ơi, cho em hỏi một câu hỏi ngoài lề nữa ha.
  – Hôm vừa rồi tổ em làm ngoại khóa và em được chuẩn bị về chủ đề và em đã làm về KĨ NĂNG MỀM. Và khi em hỏi người bạn ngồi bên cạnh mình một câu hỏi trong quétion list về tờ giấy và dấu chấm đen trong đó và bạn nói rằng LẠI CÁI NÀY !!! Trời ag, anh ơi, bạn ấy- bí thư và lớp trưởng trước đi họp đã được giảng về vấn đề này rùi nhưng bạn ấy không nói cho bọn em với… em nghĩ ban đầu hơi nản nhưng em nghĩ các bạn trong lớp chưa biết nhiều về kĩ năng này nên em có ý tưởng làm nó em quyết định kệ và hỏi mọi người về chủ đề đó. Tóm lại, anh ơi, anh có thể chỉ giúp em cách làm sao để bạn bè có thể chia sẻ cho mình những điều các bạn biết về nhiều vấn đề được chứ anh?
  Em luôn mong chờ những TIP của anh.
  Em chúc anh một ngày tràn đầy lòng biết ơn với cuộc sống này,
  Dip

  Thích

 3. Hi Bích Diệp,

  Thank you là được rồi. Nếu ai đó thoải mái với từ “cảm ơn” thì em cảm ơn. Nếu bà con nói là em khách sáo quá, thì đổi sang thank you, nhẹ hơn. Làm gì mà mọi người cùng thoải mái với nhau là được.

  Em thử goi một hai người bạn thân, họp một tuần một hai lần, thay phiên “dạy nhau” về điều gì minh biết. Nếu em làm vậy đứng đắn một thời gian, sẽ nhiều người tự động xin gia nhập.

  Em khỏe nhé.

  Thích

 4. Dạ, em cảm ơn anh Hoành vì câu trả lời trên!!!
  Vâng, em hiểu rồi ạ/
  Em chúc anh một ngày đầy sức khỏe,
  Dip

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s