Chỉ có một nơi là ở đây, chỉ có một lúc là lúc này

Chào các bạn,

Chúng ta có ba thời kỳ–quá khứ, hiện tại, và tương lai. Và các bạn có biết là chỉ có thời điểm hiện tại và không gian hiện tại—ngay lúc này, tại đây—mới là thời gian và không gian sống của bạn không?

Quá khứ chỉ là k‎ý ức—một tư tưởng trong não bộ. Ta có thể hồi tưởng ký ức để mà nhớ nhung luyến tiếc nếu ta muốn, nhưng ta không thể sống trong k‎ý ức được. Ký ức chỉ là một tư tưởng.

Tương lai cũng thế, chỉ là một tư tưởng, một sản phẩm của trí tưởng tượng. Tương lai không có thật.

Thời điểm có thật, không gian có thật, để ta có thể sống là “ ở đây, lúc này” (now and here). Thế giới thật để sống là “the now and here”.

Cho nên hãy sử dụng mỗi phút lúc này vào cách tốt nhất mà bạn có thể sử dụng. Thời gian là một người khách vô tình, đi qua và không bao giờ trở lại. Mỗi phút trong ngày là một chút vốn liếng của đời ta, mất một phút là đời ta ngắn lại một phút, là ta đến gần cái chết hơn một phút. Vậy thì phút đó ta hãy đổi lại cái gì đó để “có lãi”, thay vì chỉ mất đi một phút mà chẳng đổi lại được gì, hoặc là tệ hơn nữa là đổi lại đủ thứ bệnh hoạn cho thân thể và tâm hồn của mình.

Đời sống chúng ta có 3 phần liên hệ chặt chẽ nhau: Cơ thể, đầu óc và tâm linh. Trong tiếng Anh là body, mind and spirit.

Cơ thể là ăn uống lành mạnh, đừng mang mấy thứ độc hại vào người, như là thuốc lá và rượu bia. Cơ thể còn là thể dục thể thao–một thể chất không được hoạt động thường xuyên thì như xe ô tô để đó cả năm không chạy, thế nào rồi cũng bị rỉ sét đâu đó. (Thanh niên Việt tốn quá nhiều giờ ngồi quán cà phê hút thuốc hay mấy game online cho con nít. Thay vì vậy hãy dùng thời giờ đó đi học võ, để mai mốt còn bảo vệ được người yêu,có phải là hơn không?).

Đầu óc là kiến thức và thông tin ta thu nhập hàng ngày. Đây là các môn ta học trong trường và thông tin trên Internet. Internet có đủ thứ rác. Ta lên Internet để tìm những gì hữu ích mà đọc, hay lại nhồi thêm rác vào đầu?

Tâm linh là trái tim linh thiêng. Tâm là trái tim, linh là linh thiêng. Đó là phần linh thiêng của trái tim của bạn. Đó là phần sâu thẳm nhất của trái tim của bạn, quản lý con người tĩnh lặng, khiêm tốn, thành thật, nhân ái của bạn.

Đây cũng là phần mà ĐCN tập trung đến. Phần này thì thông tin ở trong trường học và Internet rất hiếm hoi. Và ngay khi người ta nói đến thì người ta thường biến chúng thành các vấn đề tôn giáo rẻ tiền, hời hợt, mê tín dị đoan, chuyên gây chia rẽ. Thêm vào đó, xã hội chúng ta còn bị một trở ngại lớn là nhiều đại gia và quan chức trong xã hội làm gương theo kiểu như đời sống này chỉ là chụp giật ma mánh mà không có một chút tâm linh nào.

Phần tâm linh là phần chủ của đời sống. Nếu trái tim linh thiêng của bạn chẳng linh thiêng chút nào mà chỉ là rác rến trong đó, thì kiến thức và cơ thể của bạn cũng được chuyển hóa theo hướng rác rến.

Việt Nam ta không tự nhiên mà nghèo đói. Các bạn có biết nguyên nhân sâu sắc của cái nghèo đói của nước ta không?

Mỗi chúng ta có 3 phần để sống: Cơ thể, đầu óc và tâm linh. Body, mind, spirit.

Và chúng ta chỉ có một nơi và một lúc để sống—đó là “Ở đây, lúc này”. Now and here. Hãy giữ thân thể khỏe mạnh ngay tại đây lúc này. Hãy giúp kiến thức tăng trưởng ngay tại đây lúc này. Hãy khiêm tốn, thành thật và yêu người ngay tại đây lúc này.

Các bạn có thể sống cách nào mà mỗi đêm, trước khi ngủ, làm tổng kết lời lỗ, bạn luôn luôn có thể nói mỗi phút mất đi hôm nay đều mang lợi đến cho mình?

Chúc các bạn một ngày nhiều thu hoạch.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s