Dọn dẹp cuối năm

Chào các bạn,

Người Việt ta có phong tục dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa trong ngoài vào cuối năm, để đầu năm mọi sự đều mới, sạch và đẹp. Đông đi, xuân đến. Một chu kỳ mới cho đời sống. Mùa đông chết đã lấy đi hết những lá vàng héo úa, và mùa xuân lại mang đến những mầm mới, nụ mới, lá mới.

Đây là việc quan trọng cho sự trưởng thành của vạn vật. Và của tâm thức con người.

Năm rồi bạn đã làm những gì không được thông mình lắm? Đã làm bao nhiêu người bực mình? Đã phạm bao nhiêu tội? Đã làm bao nhiêu người rơi nước mắt? Đã thêm bao nhiêu rác trên đường phố? Thêm bao nhiêu rác trong lòng người? Đã kiêu căng đến mức nào? Đã thiếu tự tin đến mức nào? Đã có bao nhiêu điều đáng tiếc?

Tât cả những thứ đó đều đã qua đi theo mùa đông cũ. Những lá khô cành chết đã biến mất với mùa đông. Cho nên bạn đừng quá bận tâm về chúng, chuyện đã qua rồi hãy cho chúng qua đi, đừng cố mang chúng trong lòng, đừng nghĩ rằng những chuyện tồi mình làm sẽ là gánh nặng cho mình vĩnh viễn.

Cuộc sống có sự tái sinh thường xuyên. Và mỗi người chúng ta cũng cần tái sinh thường xuyên như vạn vật. Hãy để con người cũ chết đi, và mừng con người chết đang về. Con người ta năm ngoái hãy để nó chết đi với những tội lỗi cũ, và hãy chào mừng con người mới của mùa xuân năm nay–khiêm tốn, thành thật và nhân ái.

Cũng một thân cây năm ngoái nhưng mọi hoa lá đều rất mới của năm nay. Chẳng l‎ý do gì bạn phải cứ ôm vào lòng những hoa lá khô héo đã rụng rơi trước mùa đông. Và chẳng có lý do gì mà bạn không thể để mầm mới lá mới mọc lên thân cây lòng bạn trong mùa xuân mới.

Những lầm lỗi năm cũ, hãy để chúng trôi đi và đừng ngồi đó ân hận mãi. Hãy tập trung vào tạo nên hoa lá mới cho năm mới.

Chúc các bạn một hoàn thành dọn dẹp sạch sẽ .

Mến,
Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Dọn dẹp cuối năm”

  1. Chúc anh Hoành cùng gia đình, các tác giả của Đọtchuốinon, các bạn đọc một năm mới nhiều sức khỏe, an lành, hạnh phúc! 🙂

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s