Giúp dân tộc thiểu số

Chào các bạn,

Câu hỏi Nghiên Cứu Xã Hội hôm nay là:

“Bạn đã bao giờ làm 1 điều nào đó (dù nhỏ hay lớn) mà trong lúc làm bạn nghĩ là làm thế để giúp đồng bào dân tộc thiếu số?”

“Dân tộc thiểu số” trong câu này có thể là dân tộc của bạn, hay một dân tộc khác của nước Việt Nam.

Và chỉ cần trả lời Có hay Không.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Giúp dân tộc thiểu số”

 1. Cháu trả lới Có rồi^^
  Cháu còn nhớ có những buôn làng cháu homestay và trekking qua thực sự là rất nghèo, và mỗi lần đặt chân đến cháu (và cả khách du lịch nữa) đều mang theo một vài dụng cụ học tập, món quà, thuốc men, thực phẩm hay đơn giản là bánh kẹo… cho những đứa trẻ và dân bản ở đấy. Buôn làng mà cháu cảm thấy thương mến nhất là Buôn Lách ở khu bảo tồn thiên nhiên Namkar, buôn này lnàm trong khu bảo tồn, xa cách trung tâm thị trấn, phố huyện, đường làng, cách duy nhât để đến với buôn hẻo lánh này là vượt đường núi rừng, xe m,ày không vào được buôn. cuộc sống của người dân rất chi là thiếu thốn, từ cái ăn đến cái mặc, từ cái chữ đến cái điện… Vào ngày mùa, cha mẹ của mấy em bé đi làm rấy hết, chỉ còn mấy đứa lớn ở nhà trông mấy đứa nhỏ hơn, buổi trưa thì không có miếng lót dạ, thương lắm chú à. Nhiều khi kể mình cũng không tưởng tượng những vất vả của người dân đồng bào nơi đây.
  Nên mỗi lần bọn cháu đi qua đây, bọn trẻ đi qua vui lắm, vì chúng biết thành nào cháu cũng có cái gì đấy cho chúng.Chúng vui một, cháu cảm thấy vui mười!
  Vì giao thông cách trở nên những thấy cô giáo tình nguyện lên dạy 3, 4 bữa một tuần và lũ trẻ rát quý thầy cô.Nhìn đáng yêu lắm!
  Càng đi xa càng biết nhiều nơi ở Việt Nam thực sự nghèo vô cùng, cháu đã từng lên Tây Bắc đôi lần và cảm kích vô cùng. Đường Tây Bức xa xôi hiểm trở là thế, nhưng có những đứa bé phải thức dậy từ 3h sáng, mang theo nắm gạo đến trường cách xa gần nửa ngày đường.Ngày thường cũng như giá rét, dù cho áo mặc không đủ ấm, mặt môi tái mét, thâm lại vì lạnh, nhưng những cái khó khăn vất vả đấy cũng không cản được bọn trẻ đến trường.
  Mỗi dịp Tết đến xuân về DTH VN lại tổ chức cầu truyền hình khuyên góp cho đồng bào nghèo, còn khó khăn ở vùng sâu vùng xa, vui đón Tết, bọn cháu ai cũng có trách nhiệm và vui về điều đấy. Dù những gì bọn cháu đóng góp chỉ là một chút, không có thấm tháp gì so với những khó khăn vất vả, nhưng ấm lòng người Việt Nam!
  Cháu cảm ơn chú về câu hỏi nghiên cứu này nhé 🙂

  Thích

 2. Chào anh Hoành!
  Câu hỏi này em dễ trả lời nè nha! Nơi em công tác có hơn 12 Dân tộc anh em, đông nhất là dân tộc Tày, ít nhất là dân tộc Thổ và Sán Dìu. Ở đây người dân còn rất khổ, các bé rất dễ thương và tội lắm, hàng năm đến dịp Trung thu hay Tết Cổ truyền em đều huy động tòan trường góp quỹ mua quà cho các cháu, như bánh mức, hoặc áo quần… bản thân em cũng đi vận động các nhà hảo tâm ủng hộ áo quần mùa đông cho các bé đó! Vậy là em có giúp rồi hén! Cảm ơn anh!

  Thích

 3. Thật cảm động khi đọc bài viết này của anh Hoành, tính nhân văn luôn làm con người trở nên hướng thượng.
  Việt Nam là một nước có đến 54 dân tộc, và những dân tộc ít người thường thua thiệt nhiều mặt trong đời sống xã hội.
  Có nhiều nguyên nhân: phong tục tập quán lạc hậu, thường ở vùng sâu vùng xa, điều kiện giao thông khó khăn cũng làm họ chậm phát triển.
  Trung tình cờ mà đi lạc vào Đọt chuối non, nhưng có lẽ là …mê anh Hoành mất rồi!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s