Ngoại hình có quan trọng cho thành công?

Chào các bạn,

Đây là câu hỏi một bạn vừa email hỏi mình. Vì tính cách thường xuyên của câu hỏi này, mình viết một bài để chia sẻ chung với mọi người, thay vì trả lời riêng.
beautyandthebeast
Vẻ nhìn đẹp đẽ hấp hẫn có quan trọng cho sự thành công của ta sau này?

Muốn tìm câu trả lời, có lẽ ta phải nhìn lại bản chất của câu hỏi.

Trong nhà trường ta thấy các môn toán lý hóa, văn, Anh văn được xem trong. Vậy thì…

Toán có quan trọng cho sự thành công của ta sau này?
Anh văn có quan trọng cho sự thành công của ta sau này?

Hay là hỏi ngược lại:

Dốt toán có thành công được không?
Dốt Anh văn có thành công được không?
Không có ngoại hình có thành công được không?

Hỏi một lúc như vậy, tự khắc ta có câu trả lời. (Chú thích: Đây là kỹ năng gọi là kỹ năng phân tích – analytical skill. Tức là kỹ năng đặt câu hỏi. Không cần câu trả lời. Hỏi một hồi là câu trả lời tự nhiên hiện ra).
Woman at beach throwing her arms back behind her.
* Tức là, ngoại hình tốt, cũng như giỏi toán, giỏi ngoại ngữ, giỏi Anh văn, chạy nhanh như chớp… bất kỳ cái gì trời cho cũng là vốn liếng của mình, cũng là cái có thể giúp mình tạo nên sự nghiệp, nếu… mình biết dùng nó để tạo nên sự nghiệp.

Ngược lại, bất kỳ vốn liếng gì cũng sẽ bị mình làm tiêu tán, nếu mình không biết xây sự nghiệp và tiêu đến lúc phá sản.

* Vốn liếng thì tốt, nhưng chẳng có cái gì trên đời quan trọng đến nỗi không có nó thì mình không thành công cả.

Thông minh về l‎ý luận sẽ giúp ta thành công, dốt luận lý ta vẫn thành công như thường. Giỏi Anh văn sẽ giúp ta thành công, dốt Anh văn ta vẫn thành công như thường. Đẹp thì dễ mở cửa, không đẹp thì cũng mở cửa được như thường.

Bí quyết nằm ở đây: Tất cả cái gì ta đang có, từ cơ thể đến đầu óc đến tinh thần đến cảm xúc, đến gia cảnh, đến môi trường chung quanh, đều là vốn liếng của ta.

Nếu ta biết vận dụng tất cả để thành công, thì ta thành công. Ngoại hình cũng chỉ là một yếu tố trong trăm nghìn yếu tố vốn liếng của ta. Nhắc lại, chỉ là một trong trăm nghìn thứ ta có. Không hơn không kém.

* Sự thu hút của một người là do toàn diện con người ấy, toàn cơ thể, toàn đầu óc, toàn tinh thần… Đạt Lai Lat Ma đi đâu thì cũng có người mê. Mỗi lần nói chuyện cả chục ngàn người bỏ ra cả ngàn đôla để nghe. Nhưng ngoại hình của ông thì chắc không ai cho thi làm người mẫu.

* Hơn nữa, trong kỹ nghệ làm đẹp cho phụ nữ có câu: “Không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không biết làm đẹp.” Đúng như vậy, cứ ra người đường mang một bà ăn mày nào đó, đưa vào viện thẩm mỹ, ba tiếng đồng hồ sau bà ăn mày này ra đường sẽ như minh tinh màn bạc và sẽ có khối cậu choai choai chạy xe theo rề rề.

smile
Nam nữ gì cũng vậy. Nếu muốn nhìn sáng sủa, lịch sự, hấp dẫn, chỉ cần để ‎ý đến tóc tai và cách ăn mặc một tí. Muốn ngoại hình của mình nhìn được thì phải để ‎ý đến ngoại hình một tí. Mới ngủ dậy, để nguyên cái đầu như vậy đi học hay đi làm, rồi cứ thắc mắc tại sao mình chẳng bao giờ có người yêu!

* Theo kinh nghiệm của mình, điều thu hút mạnh nhất của đàn ông cũng như đàn bà là nụ cười—không có gì có thể so sánh được–vòng 1, vòng 2, vòng 3, chiều cao, bắp tay bắp chân, gì cũng không thể địch được. Người hay cười, tự nhiên kéo người khác lại với mình. Sắc đẹp chỉ làm cho người thích ngắm mình, nhưng cái kéo người đến sát vào mình là cái “duyên”, mà nụ cười ít nhất là 50% của duyên, nếu không hơn vậy.

Sắc đẹp có năng lực kéo người lạ đến để làm quen với mình. Nhưng khi đã quen rồi thì sắc đẹp không còn việc làm nữa; lúc đó là cái duyên, cái hấp lực của cả con người mình, đa phần là từ tâm đi ra, sẽ kéo người sát vào mình và ở lại với mình.

Chúc các bạn một ngày vui!

Mến,

Hoành

© copyright 2009
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Ngoại hình có quan trọng cho thành công?”

 1. Anh Hoành ơi,

  Bây giờ em mới thong thả mà đọc bài này của anh.

  Anh trả lời cho bạn nào đó rất thuyết phục.

  Em vẫn hay nói với SV của em là ngoại hình và cả phục trang nữa không phải là yếu tố số 1 để các em thành công. Cần nhiều những thứ khác mà nếu ngoại hình trung bình vẫn có thể thành công tốt như anh phân tích .

  Em còn đùa nhưng là thật : nếu các em chấm điểm ngoại hình cô năm 20 -30 tuổi, cô may lắm mới đủ trung bình. Cô biết vậy và tích lũy cho mình thứ khác để có thể nói lọt tai học trò. Sau 30 tuổi đến giờ là điểm dưới trung bình rồi, cô trông cậy vào kinh nghiệm dạy học để làm các em lo học.

  Cám ơn anh nha.

  😛 😛

  Số lượt thích

 2. Bài này và bài “Viết giản dị và sâu sắc” có lẽ là hai bài cháu thích nhất của chú từ khi gắn bó với ĐCN!
  Với cháu những bài chú viết dù đều đọc nhưng ko phải bài nào cháu cũng hiểu được, riêng hai bài này thì cháu hiểu rõ nhất và thấm nhất!
  Chú viết có sức thuyết phục lạ kỳ, chắc hẳn đó cũng là cái duyên đưa chú gắn bó với nghề luật sư?
  Đọc bài của chú cháu thấy chất đanh thép nhưng mà không hề khô (không biết cháu dùng từ có đúng không :P) và đó thực sự là một trong số nhiều điều cháu cần phải học hỏi từ chú, mà cháu nghĩ chắc hẳn phải mất thật nhiều thời gian cháu mới có thể lãnh hội hết được!
  Bài của chú khiến niềm tin vào bản thân của cháu tăng lên gấp bội, vì xưa nay cháu vốn không tự tin lắm vào ngoại hình của mình. Cám ơn chú rất nhiều! 🙂

  Số lượt thích

 3. Hi anh Hoành,
  Em đồng ý với anh 100% luôn 😆
  Em vẫn luôn dạy con gái, như câu kết của anh:
  “Sắc đẹp có năng lực kéo người lạ đến để làm quen với mình. Nhưng khi đã quen rồi thì sắc đẹp không còn việc làm nữa; lúc đó là cái duyên, cái hấp lực của cả con người mình, đa phần là từ tâm đi ra, sẽ kéo người sát vào mình và ở lại với mình”.
  Nhưng như vậy có nghĩa là:
  1. Có ngoại hình đẹp cũng là một lợi thế (anh cũng công nhận rồi, dù đó chỉ là một trong trăm nghìn thứ ta có, không hơn không kém).
  2. “Không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không biết làm đẹp.” Như vậy, mọi người, đặc biệt là phụ nữ, đều có thể làm cho mình đẹp hơn trong mắt người khác. Như anh nói, đơn giản chỉ là chú ý đến ngoại hình của mình một tý.
  Tóm lại, quan điểm của em là: ngoại hình đẹp là một lợi thế, miễn là mình hiểu đúng thế nào là đẹp! 😉
  Dĩ nhiên chỉ có một lợi thế chưa đủ để thành công. Cho nên, chú ý đến vẻ ngoài một tý thôi, để dành thời gian trau dồi vẻ đẹp nội tâm và những kỹ năng khác.
  Em nói có gì sai không anh?
  Chúc anh ngày thật đẹp nha 😛 😆 😀

  Số lượt thích

 4. Cám ơn Thảo Vi nhé 🙂

  Không phải chú biết viết thuyết phục nên có duyên đưa đến nghề luật sư. Nhưng nghề luật sư đòi hỏi phải biết nói và viết thuyết phục. Đã vào nghề thì phải học.

  Nhưng thực ra thì đó chỉ là bước đầu. Những năm sau này nghiên cứu tư duy tích cực, nghiên cứu Phật Pháp và kinh thánh nhiều hơn, hiểu được quả tim mình hơn và quả tim của mọi người hơn, mình thành nhậy cảm hơn, nhờ đó nói năng và viết lách nhẹ nhàng hơn nhưng chính xác và hiệu quả hơn.

  Thảo Vi khỏe nhé 🙂

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s