Hãy nói cho tôi một lí do

Chào các bạn,

Trong cuộc sống đôi khi chúng ta biết một điều gì đó tốt, chúng ta muốn làm nhưng lại cảm thấy không hoàn thành được. Dưới đây mình chỉ nêu ra một ví dụ về học ngoại ngữ và chia sẻ với các bạn kinh nghiệm của mình để thực hiện được một mục tiêu cụ thể nào đó.
i-do-i-love-you
Hồi cấp 3 mình thích học tiếng Anh lắm mà cuối cùng trường lại dạy tiếng Nga. Vì không thích tiếng Nga nên hồi đó học rất khổ sở, như kiểu học toán. Cô dạy cho từ nào là biết từ đó, rồi ghép ra được câu nào thì biết câu đó. Trong khi đọc tiếng Anh thì vào rất nhanh. Một vài người bạn của mình vẫn hay phàn nàn là họ học tiếng Anh khó khăn lắm, như kiểu trâu đi cày ruộng mà cày mãi cũng chẳng thấy đi đến đâu. Mỗi lần bạn bè mình hỏi kinh nghiệm học thi Toefl, học sách gì, làm bài tập ở đâu, nghe đĩa CD nào vv… mình nhìn lại thì cũng chẳng biết đã học những quyển nào, gọi là mỗi quyển một tí, và cũng toàn những sách ôn thi cơ bản như cuốn của Princeton và Longman giống như mọi người thôi. Thậm chí các sách bổ trợ cũng chỉ có vài ba quyển chứ không nhiều như mọi người tưởng. Nói về kinh nghiệm ôn thi mình cũng chia sẻ vài phương pháp nhưng cũng chỉ để tham khảo thôi vì mỗi người sẽ có một phương pháp học khác nhau.

Nghĩ đi nghĩ lại, nếu có bạn nào hỏi mình “Sao bà học tiếng Anh tốt thế?” thì chỉ có mỗi câu trả lời này là mình thấy nó hợp lý nhất “Vì tôi thích.”

Nhưng nếu chỉ thích thôi chắc mình cũng chỉ dừng lại ở trình độ giao tiếp bình thường. Ai cũng biết là đào sâu một vấn đề nào đó cần nhiều công sức lắm. Mình thì có một lí do để nâng cao khả năng Anh ngữ thêm một bậc nữa: mơ ước đi du học. Nhiều bạn có thể cười và bảo “Du học thì ai mà chả thích”. Đúng là như vậy, nhưng nhiều người nghĩ điều đó đôi khi là không tưởng, là vượt quá khả năng của bản thân. Vô vàn những lí do như Anh ngữ của tôi kém thế này, học đến bao giờ đủ điểm mà nộp hồ sơ, tôi học hành bình thường thế này, có nộp cũng chắc gì đã xin được học bổng. Nhiều và rất nhiều lí do bạn có thể kể ra. Nhưng các bạn quên mất một điều là tự hỏi mình “Có thích không?”. Nếu bạn thích đi du học hay muốn tìm một công việc mới ở một công ty đa quốc gia, vậy là bạn có một lí do để học tiếng Anh rồi đó.
Ilovemyjob
Khi đã làm với sự yêu thích tự khắc bạn sẽ chủ động tìm ra phương pháp cho mình để học được tốt và đạt được mục tiêu. Lúc mình học ôn Toefl và GRE cũng vậy. Nếu không có ý định du học thì sẽ chẳng thể có động lực tốt để đóng cửa ở nhà ôn thi, trong khi bạn bè rủ đi café hay dự tiệc và bao nhiêu chuyện ngoài lề khác nữa. Khi học khó quá thì mình lại tự an ủi, nếu không đạt kết quả tốt thì dù sao trình độ tiếng Anh cũng lên được vài bậc, thế cũng là tốt quá rồi.

Còn nếu bạn chưa thấy yêu thích Anh văn, hãy đi tìm cho mình một lí do. Vì sao phải học? Vì nó tốt cho công việc của tôi sau này. Vì tôi có thể đọc báo mạng và cập nhật thông tin cho cả nhà nhanh và chính xác hơn. Vì tôi có thể đi du lịch Singapore một ngày gần đây và nói chuyện được với người bản xứ. Vì trường tôi sắp vào học yêu cầu ngoại ngữ rất cao nên tôi phải học từ bây giờ. Có vô vàn những lí do rất chính đáng để bạn thấy tại sao mình nên yêu thích và tìm hiểu một vấn đề.
lovewhatUdo
Khi đã tìm được cho mình một lí do, bạn sẽ muốn làm và làm với sự say mê. Những vấn đề hóc búa dường như biến mất. Thay vào đó bạn chỉ muốn cầm từ điển tra ngay một từ mới, muốn viết ra ngay vào cuốn sổ từ vựng, muốn mở trang tiếng Anh ra đọc tin tức, muốn dậy sớm hơn thường lệ để tranh thủ tập phát âm, muốn ra hiệu sách mua một vài quyển về ngữ pháp, vân vân và vân vân.

Với những vấn đề khác trong cuộc sống cũng vậy, hãy cố gắng tìm cho mình một lí do để yêu thích trước khi bắt tay vào làm bạn nhé. Khi bạn chưa tìm được câu trả lời cho mình, hãy tìm xung quanh, hãy dừng lại và lắng nghe bản thân mình, bạn sẽ thấy câu trả lời ở đâu đó, rất gần thôi.

Chúc các bạn một ngày hứng khởi,

Hoàng Khánh Hòa

Một suy nghĩ 20 thoughts on “Hãy nói cho tôi một lí do”

 1. Hi Hòa,

  Em viết bài này hay lắm đó Hòa. Chỉ một việc giản dị là làm cái gì mình thích mà nhiều người cũng không nhập tâm.

  Hôm cuối tuần anh và chị Phương có đến nhà kía dự tiễ với một số người, có cặp vợ chồng bạn có cô con gái học năm thứ tư về biology dạy học. Cô bé đứng nói chuyện với anh về chọn master và chưa biết học gì. Bố mẹ thì ép học dược sĩ để make money. Cô thì không thích…

  Anh khuyên cô bé hỏi tự hỏi lòng mình là mình thích gì rồi di theo hướng đó.

  Sau đó bố mẹ cô bé nói chuyện với anh. Ông bố thì nhất định phải ép con đi đường này, vì “nó không biết gì để chọn.” Mẹ cô gì rất căng thẳng, cho rằng ông này quá độc đoán. Anh thì giải thích là ông nên khuyến khích và ủng hộ con làm gì cô ấy thích. Ông bố thì sợ anh ảnh hưởng cô bé (dù là anh chỉ nói chuyện với cô bé có 2 phút).

  Anh có thể cảm thấy tension in the air. My God !! 🙂

  Ồ, đây là gia đình người Việt. 😦

  Thích

 2. Thân chào mọi người trong DCN, chào chị Khánh Hòa!
  Mấy hôm nay bận quá nên không ghé thăm DCN, sáng nay tới công ty là em tranh thủ ngay.Hi…
  Đúng là vấn đề chị Khánh Hòa đưa ra được rất nhiều người quan tâm nhất là những bạn trẻ như em ngày nay chị ạ, em thích tiếng anh lắm chị, đúng là đam mê thật, cũng đã có lúc em học riết một ngày trời với nó luôn, cũng tự nghĩ ra nhiều cách khác nhau lắm: Em viết đi viết lại nhiều lần từ đó, hay tự nghĩ đặt câu với từ mới, nhiều lúc ngay khi đang ngồi trên xe cũng tự nghĩ các tình huống rồi tự thực tập bằng tiếng anh….Có một điều là nêu chỉ cần em bỏ lâu lâu chút là lại quên béng hết chị ạ.

  Thích

 3. Em cũng thích học tiếng Anh lắm vì muốn nắm vững nó như một công cụ hỗ trợ đắc lực trong cuộc sống, vì muốn sau này có cơ hội được đi ra nước ngoài để được mở rộng tầm mắt. Nhưng mà em chưa tự giác kỷ luật được, chưa đủ chăm chỉ nên học trước quên sau. huhu…^!^ Em nghĩ cần phải học và thực hành, ứng dụng, sử dụng..dù là 1 phần trong tiếng Anh, đến trình độ nhập Tâm rồi thì mới ko quên được, đúng ko ạ? ^!^ .

  Em cũng đang tự học cách dịch tiếng Anh qua mấy câu danh ngôn song ngữ trên ĐCN đấy. cách này cũng thú vị lắm đó nha! hihi..^!^

  Thank you all and have a nice day!
  Smile4U 🙂

  Thích

 4. Hi anh Hoành,

  Câu chuyện của anh thì đúng là kiểu gia đình Việt rất điển hình, các ông bố bà mẹ khi chọn nghề cho con hầu như chỉ lấy mức lương làm hệ quy chiếu, mà quên đi mất là liệu có đáng cho con mình phải học và làm cái nghề mà nó không thích tẹo nào. Thực ra thì có nhiều bạn cũng không biết quyết định nên đành phải để bố mẹ quyết hộ vậy đó 😦

  Hi Chấm bi và Quang Dung,

  Câu chuyện mà anh Hoành kể ở trên cũng là một lesson cho hai em đấy. Cố gắng suy nghĩ xem mình thích gì để tự quyết định kẻo bố mẹ lại phải quyết định giùm cho thì buồn lắm :).

  Kinh nghiệm học anh văn thì nhiều lắm, mỗi người một kiểu và mình cũng thay đổi liên tục, áp dụng nhiều phương pháp. Chấm bi bảo lâu không học lại quên thì đúng rồi, vì ngoại ngữ mà em, chỉ có cách là em học liên tục thôi. Mình học mãi được 100 từ mới trong 1 tuần, rồi bỏ bẵng đi thì đến tuần thứ 3 e quay lại em chỉ còn 20 từ trong đầu thôi. Thế là phải học lại. Còn nếu e cứ tiếp tục mỗi ngày một ít, thì nó cứ build up dần lên, vốn từ càng ngày càng nhiều.

  Cách nữa là phải đặt cho mình những mục tiêu cao hơn (nếu không đạt được thì cũng hơn trước, chị chia sẻ trong bài đó :D). Nhờ thế mà mình mới có đông lực cụ thể để học được, ví dụ như em đăng kí một khóa học 3 tháng, học xong đăng kí thi luôn một cái chứng chỉ anh văn, hoặc học một lớp Toeic, đặt mục tiêu thi cử lấy điểm đàng hoàng. Một mẹo nữa là nộp lệ phí thi sớm, tiếc tiền quá thế là có động lực ôn thi. Cái này chị áp dụng cho bản thân hiệu quả lắm đó.

  Trong forum http://usguide.org.vn/forum có nhiều tài liệu và bài viết chia sẻ mấy vấn đề này, bọn em có thể vào xem thêm nhé.

  Chúc hai em khỏe nhé :).

  Thích

 5. Chào Khánh Hoà!
  (Với những vấn đề khác trong cuộc sống cũng vậy, hãy cố gắng tìm cho mình một lí do để yêu thích trước khi bắt tay vào làm bạn nhé) Cảm ơn em về lời chia sẻ này! Khi đã tìm được niềm yêu thích ta sẽ làm việc tốt hơn, ta sẽ duy trì và phát triển được niềm yêu thích đó và sẽ tiếp tục thành công em ha!

  Thích

 6. giản dị mà hấp dẫn, dễ thấm, chị viết hay lắm đó chị Hòa ơi. Đùng là chúng ta có nhiều mục đích để học tiếng Anh, từ đó tạo ra động lực khích lệ chúng ta 😀

  Thích

 7. Hi Chấm bi,

  Em có thể thực tập tiếng Anh tiên nghi bằng các cách này:

  1. Dịch danh ngôn cho ĐCN.
  2. Tìm một người bạn thích thực tập tiếng Anh như mình đê nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh. Đưng quan tâm đúng hay sai. Nếu nói mà hiểu nhau là được.

  Em khỏe nhé 🙂

  Thích

 8. Hoàng Khánh Hòa ơi, những gì bạn viết thật thuyết phục, và cách bạn diễn đạt rất mềm mại ý nhị , dễ mến làm sao.

  Cảm ơn Hòa vì những comment chan chứa tình tha nhân.

  Thích

 9. Cảm ơn chị Thiên Nga, em cũng rất thích những dòng thơ chan chứa tình yêu quê hương của chị. Hi vọng một ngày em sẽ đến Tây Nguyên để ngắm phong cảnh như trong thơ chị mô tả đó :).

  Chị khỏe nhé 🙂

  E. Hòa

  Thích

 10. Giờ em mới vào cm bài chị này, nhưng ko phải là quá muộn chị nhỉ? 😀
  Bài của chị tựa đề giống bài thơ của em quá, lần đầu tiên vào cứ ngỡ mình…nhìn nhầm, hoá ra lại là hoàn toàn khác! 😀
  Hihi em thấy mình có nhiều điểm chung với chị quá đi mất, nhưng biết bao giờ em mới giỏi được như chị nhỉ? 😛
  Làm điều mình thích thì mình có thể sáng tạo nên điều mà chính bản thân mình cũng ko ngờ tới chị nhỉ?
  Học ngoại ngữ là niềm đam mê của em, hura! Nhưng…dường như em vẫn chưa có phương pháp học phù hợp nhất! Chắc chắn phải tham khảo những gợi ý của chị và chú Hoành rồi!
  Chân thành cám ơn chị! Chúc chị một ngày vui nhé!
  Em Vi 🙂

  Thích

 11. Hehe Vi, chị cũng không nhớ là em có một cái title như vậy rồi, có khi chị copy của em một cách vô thức cũng nên đó kaka.

  Em biết mình thích gì là quan trọng nhất, rồi sau đó đặt mục tiêu và tìm cách thực hiện, em sẽ làm được thôi 🙂

  Em rất giỏi mà, cứ đà này đi nhanh bằng mấy các anh chị ý chứ, cố lên nhé ^^

  Cuối tuần vui vẻ nhé 🙂

  Thích

 12. Em chào chị Khánh Hòa,
  Bài chị thật đúng và đánh trúng tâm lí của em. Em rất vui vì dọc được bài viết này.
  Chị ơi hiện giờ em cũng sắp thi Đại học rùi ạ. Mà em thi khối D, môn Anh luôn là người bạn em vốn hứng thú, thích từ khi bắt đầu học nó ở lớp 3. Chị cho em hỏi về cách học một chút nha:
  Chị ạ, theo chị em có nên học thuộc các bài khóa trong English book 11? Bởi trước cô giáo dạy bọn em có hỏi trong lớp xem có ai học cách đó không? Bọn em chẳng hay học vậy đâu ạ. Giờ lớp 11 rùi nghĩ lại em thấy cách đó hay mặt khác em muốn làm được điều mà cô đã nói. Chị ạ nhưng có phần lớp càng cao bài khóa càng dài, nặng quá chị ạ, em thấy những phương pháp hay đôi khi nhiều người bỏ quên rồi nghĩ khó và cancel luôn. Chị ơi, hay là em học những câu chỉ chứa cấu trúc mình chưa biết thui ạ? Em mong chị có kinh nghiệm rùi share với em chút, chị ha…
  Mà chị ơi thực sự là sắp thi Đại Học rồi nhưng em mông lung quá , thế ngày trước chị xác định mục tiêu bằng cách nào vậy? Xa hơn là chọn ngành đúng không chị.. Thui chắc chị học ở bên đó bận lắm nên em xin ngừng ở đây.
  Em chúc chị vui vẻ, xinh đẹp và HỌC TẬP TÚT TÚT và TỐT khi xa Homeland.

  Thích

 13. Em cũng thích học tiếng anh lắm, nhưng theo đuổi chục năm nay rồi vẫn không có kết quả, chỉ vì em chỉ mới học được tầm 1 tuần thì em thấy chán kinh khủng, em lại bỏ bê . Đối với em chưa làm một việc gì mà em thấy khó khăn như thế. huhu…

  Thích

 14. Chào Diệp,

  E đọc bài thì chắc cũng biết là chị không phải dân chuyên Anh, không thi khối D nên chị cũng không rõ chuyện luyện thi đại học khối D thế nào đâu hii. Nhưng theo kinh nghiệm đi thi đại học và các kì thi khác thì chị rút ra một số phương pháp chung, hi vọng là em thấy helpful:

  1. Học cơ bản, ví dụ English thì nắm tốt ngữ pháp, vốn từ vựng phong phú (đọc nhiều)
  2. Làm nhiều test, càng nhiều càng tốt và gần kì thi thì mình lên kế hoạch làm full test giống như thi thật. Sau mỗi lân làm thì mình rút ra kinh nghiệm và ôn lại những phần nắm chưa chắc.

  Thi cử tốt cần có chiến lược chứ không chỉ hùng hục học thì không chắc có điểm cao 🙂 Vì trong lúc thi chỉ có 2-3 tiếng mình phải luyện cả sự tập trung cao độ và quen với cách ra câu hỏi. Cho nên chị nghĩ mình học cái gì càng sát với kiểu ra đề thì càng tốt. Lúc rảnh thì em có thể đọc thêm tài liệu khác mà em thích để tăng vốn tiếng Anh, đôi khi đi thi mình mà biết 1 key word là make a difference cho bài làm đó 🙂

  Theo chị nếu muốn nhớ cái gì đó mà bắt buộc phải nhớ thì cách tốt nhất là mình cứ lặp đi lặp lại bằng cách làm đi làm lại các bài tập, đọc nhiều và gặp các cấu trúc đó/từ đó thường xuyên hơn…thì kiểu gì nó cũng vào đầu. Nhất là với từ vựng thì mình cần phải đọc nhiều, thậm chí là lôi bài cũ ra đọc để remind cái đầu mình 😛 Tất nhiên cái này cũng chỉ là giải pháp tình thế cho việc thi cử thôi 🙂

  Xác định mục tiêu thì em thử nghĩ xem sau này em thích làm gì, ví dụ như muốn trở thành doanh nhân, hay cô giáo, hay nhà nghiên cứu? Câu hỏi này có thể khó với một số người vì không phải ai cũng hiểu là mình thích gì muốn gì. Nếu em không rõ thì em cứ tập trung vào mục tiêu ngắn hạn là thi đỗ đại học đã (vì dù sao nó cũng là cái tốt nhất hiện giờ 🙂 ). Anyway là thi khối nào, trường nào cũng phụ thuộc vào lựa chọn nghề nghiệp của mình nên em có thể tham khảo các anh chị đi trước đang học ở các trường/ngành mà em quan tâm để xem định hướng nghề nghiệp của họ ra sao. Ví dụ ngày trước chị chỉ thích học Ngoại thương đơn giản là vì chị thấy sinh viên trường đó rất năng động và trường dạy tiếng Anh nhiều hii.

  Về lâu về dài thì chị nghĩ tiếng Anh vẫn quan trọng nhất, chuyên môn thì ai đi làm một thời gian cũng học được hết nên tấm bằng đại học (hic nhất là ở VN) không quá khác biệt đâu 🙂

  Có gì chưa rõ hay cần hỏi thêm thì em cứ hỏi nhé ^^

  C Hòa

  Thích

 15. Chào Lâm,

  Em theo đuổi mục tiêu gần 10 năm thì chắc chắn là khó mà bỏ được nó rồi đấy hi hi

  Chị thấy cái khó của người học tiếng Anh là thiếu động lực. Tất nhiên ai mà chẳng muốn một ngày nào đó mình nói thêm được một thứ tiếng, đọc New York Times vèo vèo không cần tra từ điển :D, nhưng ước mơ chỉ mãi là ước mơ nếu như không có kế hoạch hành động và mục tiêu cụ thể.

  Một cái nữa mà chúng ta hay quên bộ não của chúng ta cũng rất lười biếng e ah. Ví dụ đơn giản là việc tự học luôn rất khó khăn hơn là học nhóm, hay là theo một khóa học nào đó mà mình bỏ tiền ra. Nếu như không có exam thì chắc chẳng có sinh viên nào chịu lôi sách ra ngồi đọc từ sáng đến khuya đúng không em? 🙂

  Cho nên mình phải kết hợp: thứ nhất là xác định “Tại sao học tiếng Anh?”, ví dụ em muốn sau này đi du học, hay là làm việc với người nước ngoài để phát triển công việc của mình vv…benefit thì thấy rõ rồi. Vậy mình phải lên mục tiêu: ví dụ trong vòng 6 tháng tới phải kết thúc 2 khóa học, sau đó thi Toeic (nếu em không xác định đi du học) đạt XYZ điểm 🙂

  Chị hay nói đùa với các bạn mới ôn thi Toefl hay GRE là “Cứ đóng tiền đi thi càng sớm càng tốt thì mới có động lực học vì tiếc tiền” :)) Cái đó cũng đúng lắm đó và chị nghĩ đấy cũng là một cách để khiến mình có động lực cụ thể hơn ^^

  Xác định là học ngoại ngữ không dễ nhất là những lúc ban đầu mình còn chưa biết gì, và cần phải kiên trì. Vì nếu học mà bỏ ngang là chỉ vài tháng sau lại phải học lại từ đầu rất mất thời gian công sức. Nên em cần phải tự đưa mình vào môi trường mà giúp cho mình học tốt hơn bằng cách đăng ký đi học tiếng Anh, học nhóm, tham gia các English club, kết bạn với người nước ngoài vv….

  Cheers.

  C Hòa

  Thích

 16. Em cảm ơn chị nhiều!!!
  Chị ơi, thế trước chị có học Ngoại Thương không ạ? Em nghĩ Ngoại Thương hơi khó mặc dù biết nếu cố gắng sẽ được bởi em thi khối D điểm lấy thấp hơn khối A, chị ạ. Mà chị K.Hòa chị ở Hà Nội thì theo chị Đại học Hà Nội và Đại học Quốc Gia trường nào có triển vọng hơn ạ? Trước chị thi khối A đúng không chị? Chắc chị cũng bận nên em xin thui. Có gì em lại hỏi chị tiếp được chứ ạ?
  Em chúc chị Hòa một ngày đầy niềm vui từ môi trường chị đang học tập.
  Ag, chị ơi nếu có gì hay về phương pháp học tập môn Tiếng Anh thì chị share em với ha. Dạo này em hay lên TED xem video, em thực sự thích những ý tưởng của các chuyên gia. Cái web này cũng do chị mà em mới biết. Thanks chị nhiều.
  Have a smart mind, Miss Hoa

  Thích

 17. Cảm ơn Diệp 🙂

  Em có thể ghé vào forum du học Mỹ có một số phần thảo luận học tiếng Anh xem có gì hay không nhé

  http://usguide.org.vn/forum/

  Ngoài ra nếu em có câu hỏi gì nữa có thể hỏi thêm thì message cho chị vào khanhhoa265@yahoo.com.

  Đại học Hà Nội trước là đại học Ngoại ngữ còn bây giờ thì chuyên ngành của họ mở rộng đến đâu chị cũng không rõ lắm hì hì, em có thể xem điểm một số khoa/ngành 1-2 năm trước để tham khảo xem sao. Ngày trước chị còn có một cái rule of thumb rất thú vị là cứ trường nào năm ngoái điểm cao thì…nộp hii vì ai cũng sợ không dám apply thành ra điểm năm đó lại thấp hơn :P…Cái này là cảm nhận cá nhân thôi, mình không áp dụng máy móc mà tốt nhất là em coi lại tình hình các năm trước để đưa ra quyết định.

  TED cũng hay lắm đó, anh Hoành thi thoảng cũng hay chọn một số clip hay đăng trên ĐCN. Nếu em thấy cái nào hay thì có thể share với các bạn trên này nhé. Ngoài ra nếu có time em đọc New York Times cũng rất tốt, tờ báo này viết tiếng Anh khá hay và focus nhiều chủ đề khác nhau 🙂

  Chúc em ôn thi tốt và enjoy English nhé 🙂

  C Hòa

  Thích

 18. Em cảm ơn chị nhìu nhìu ha.
  Em thấy cái rule of thumb rất thú vị, lạ lại hay. Em luôn luôn thích những kinh nghiệm mới như này và em sẽ xem xét nó kĩ chị ạ. Chị lại cho em cả email thế này, tốt quá chị ag có gì em hỏi chị tiện hơn. Em cám ơn CHỊ và các anh chị khác trên ĐCN – những người luôn cởi mở, dễ mến lại tốt bụng đã luôn đem đến cho em niềm tin mạnh mẽ. Em thật lòng mong chị chỉ bảo thêm. Em thật lòng cảm ơn chị !!!nhiều!!!
  Chị luôn khỏe ha.
  E.Diep(GL.)

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s