Vọng Động

rain

Một dòng sông trên cao
Suối rẽ sông đó sao ?
Tuôn muôn ngàn giọt lệ
Chảy xuống đời xốn xao !
Mưa, mưa đừng là tôi !
Một trời mơ đâu rồi ?
Một biển ngừng tiếng sóng
Cô liêu phủ loài người
Bao giờ nắng lên ngôi ?
Mưa reo vang tiếng cười
Tim tôi thôi thổn thức
Vẫn yêu người, người ơi !


Nguyễn Quý Ninh

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Vọng Động”

 1. Đúng như anh Hoành bảo ! tâm còn vọng động , còn xót xa , còn ray rứt , run rẩy….thì còn triền miên khổ lụy ! nhưng trong cái thi vị không chỉ có ngọt ngào mà bao giờ cũng lẫn nhiều cay đắng ,mâu thuẫn !
  nhìn mưa , có người thấy lòng ấm lại mơ đến những bóng dáng thân thương xa xôi lãng đãng , nhưng có người lại …..
  Khi đã nhập thiền thì ta cố định tâm để trút bỏ mọi trần tục …và mọi chuyện đều …không còn thi vị đúng nghĩa nữa !
  Biết làm sao hơn khi ta vẫn đang ở “cõi vô thường” anh Hoành ạ !

  Thích

 2. “Khi đã nhập thiền thì ta cố định tâm để trút bỏ mọi trần tục …và mọi chuyện đều …không còn thi vị đúng nghĩa nữa !”

  Anh nghĩ rằng Thiền làm Tâm tĩnh lặng thì lấy đâu cảm xúc mà thi vị chăng? Sao nhiều Thiền sư lại làm thơ? anh có khi nào so sánh thơ Thiền với thơ “đời” ? Mình nghĩ để cảm nhận được Thiền thi, ít ra thì mình cũng nên có khái niệm vê Thiền và thực tập phần nào. Chứ đứng ngoài thì đâu cảm nhận rõ được, phải không anh? ^!^

  Thích

 3. Anh Ninh ơi! Thiệt là nhẹ nhàng và sâu lắng! Em phục cái tài làm thơ của anh về nét buồn nhưng đất trời không chao đão, về nét đau nhưng ẩn chứa một niềm tin. Anh thật có một tâm hồn tĩnh lặng. Cảm ơn anh! Chúc anh ngày vui!!!

  Thích

 4. Anh Ninh ơi !
  Người ta nói “Tuổi trẻ yêu như điên ,đến già điên vẫn yêu” Bài thơ Vọng Động tim anh luôn thổn thức yêu người người ơi ..Xin mách nhỏ anh chị em ĐCN anh NInh tuy đã lục tuần nhưng tâm hồn luôn trẻ trung nếu mà nói thì anh mới ở tuổi “Tam tuần” thôi đó .chúc anh luôn trẻ mải không già luôn có những vần thơ yêu đời đến với mọi người .
  HP

  Thích

 5. Vô vàn cám ơn các bạn đã hiểu và chia sẻ , cám ơn anh Hoành ,Khánh Hòa , Quang Dung , chị Túy- Phượng , Minh Tâm , Hồng Phúc đã có lời khen tặng và góp ý .
  Riêng bạn Quang Dung , N tự nhân là đang “vọng động ” và có những xót xa nhưng vẫn cảm thấy thi vị theo cách của ” người trần lắm tơ vương “. QD ạ , một vầng trăng mà người “tục lụy ” lại thấy khi tròn , khi khuyết , khi sáng , khi mờ , khi vui , khi buồn , khi như là cái thuyền ( như một bài thơ Minh Tâm của chúng ta ) ….tùy theo không gian , thời gian , địa dư , mùa , và tùy tâm trạng ….bởi vì người đang ở trạng thái ” động ” ! còn các bậc thiền sư thì có lẽ không có cách nhìn thay đổi như vậy vì các vị ở trạng thái “tỉnh ” ! nhưng các vị ấy hiểu hết , biết hết ! biết ta đang nghĩ gì , muốn gì ? “dzậy mà không phải dzậy ! ” . Vì thế , trong cái bài ” Vọng Động ” , theo N nghĩ có lẽ không cần đến các bậc thiền sư mà người “động” vẫn hiểu người “động” .Thân mến chào bạn

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s