Bốn Người Vợ

Một thương gia giàu có kia có bốn người vợ. Ông ta yêu người vợ thứ tư nhất, ưu ái cô vợ bằng những bộ váy áo đắt tiền và thết đãi toàn những món đồ cao lương mỹ vị. Ông ta dành cho người vợ thứ tư ấy một sự quan tâm chăm sóc đặc biệt và dành cho cô ấy những điều tốt nhất.

Four Wives
Ông cũng yêu người vợ thứ ba rất nhiều. Ông rất tự hào về người vợ này và luôn muốn khoe với những người bạn của ông về cô ấy.Tuy nhiên,người thương gia ấy lại rất sợ rằng cô vợ thứ ba này có thế sẽ đi theo những người đàn ông khác.

Ông ta cũng yêu thương người vợ thứ hai. Cô này là một người rất chu đáo, ý tứ. Cô ấy luôn nhẫn nại và thật sự là người bạn gái tâm tình của ông.Bất kể khi nào người thương gia kia gặp những vấn đề khó khăn, ông ta luôn tìm đến người vợ thứ hai và cô ấy giúp ông vượt qua khó khăn và nâng đỡ ông vuợt qua những lúc khó khăn ấy.

Bây giờ đến người vợ cả của ông, là một người vợ chung thủy và bà đã có những đóng góp rất lớn trong việc duy trì của cải, công việc kinh doanh cũng như chăm lo cho đời sống gia đình.Tuy nhiên, người thương gia này không yêu người vợ cả mặc dù bà ấy yêu ông rất nhiều, ông ta hầu như không để mắt tới người vợ cả của mình

patientMột ngày kia,người thương gia ngã bệnh. Không bao lâu sau, ông biết rằng mình sẽ chết sớm. Ông ta nghĩ về cuộc sống xa hoa sung sướng của mình và tự nhủ:”Bây giờ ta có bốn người vợ ở bên ta,nhưng khi ta chết đi,ta sẽ chỉ có một mình, ta cô đơn biết bao!

Vì vậy ông hỏi người vợ thứ tư của mình:”Ta yêu nàng nhất, ta chu cấp cho nàng những bộ quần áo đẹp nhất và quan tâm đến nàng nhiều nhất. Bây giờ ta sắp chết, và nàng sẽ theo ta, cùng đi với ta cho có bầu có bạn chứ?” “Không đời nào!”, người vợ thứ tư trả lời và bỏ đi mà không nói một lời nào nữa.

Câu trả lời như lưỡi dao sắc cứa thẳng vào tim người thương gia. Ông buồn bã hỏi người vợ thứ ba.”Cả đời ta ,ta yêu nàng rất nhiều.Bây giờ ta sắp chết, nàng sẽ theo ta và đi cùng ta cho có bạn chứ?.” “Không!”, người vợ thứ ba trả lời.”Cuộc sống này rất tốt! Và thiếp sẽ đi lấy người khác khi chàng chết”. Trái tim người thương gia chùng xuống tái tê.

body
Sau đó ông ta hỏi người vợ thứ hai, “ Ta luôn đến bên nàng và nàng luôn giúp ta vượt qua mọi khó khăn. Bây giờ ta cần sự giúp đỡ của nàng một lần nữa. Khi ta chết, nàng sẽ theo ta, đi cùng ta chứ?” “Thiếp xin lỗi, lần này thiếp không thể giúp chàng được!” người vợ thứ hai đáp: “ Nhiều lắm thì thiếp chỉ có thể đưa tiễn chàng đến nơi an nghỉ cuối cùng mà thôi”. Câu trả lời như sét đánh ngang tai và người thương gia rất đau lòng.

Và rồi có tiếng vọng đến: “ Thiếp sẽ đi với chàng. Thiếp sẽ theo chàng dù phải đi bất cứ nơi đâu”. Người thương gia ngước nhìn và đó là chính là người vợ thứ nhất của ông. Bà ấy trông rất gầy guộc, gần như là bà đã suy kiệt vì suy dinh dưỡng. Rất đau lòng, người thương gia nói, “ Lẽ ra ta phải chăm sóc cho nàng tốt hơn trong khi ta còn có thể mới phải!”

Thực sự mà nói, trong cuộc sống chúng ta đều có bốn người vợ

1. Người vợ thứ tư là cơ thể của chúng ta. Dẫu cho chúng ta có dành nhièu thời gian và nỗ lực đến bao nhiêu trong việc làm nó nhìn sao cho thật đẹp thì nó cũng sẽ rời bỏ chúng ta khi chúng ta chết.

2. Người vợ thứ ba của chúng ta ư? Đó chính là của cải, tài sản, địa vị của chúng ta .Tất cả những thứ ấy sẽ đến với người khác khi ta chết ..
friends3. Người vợ thứ hai là gia đình, là bạn bè của chúng ta. Dù chúng ta có thân thiết với họ đến đâu khi còn sống thì nhiều lắm họ chỉ có thể ở bên ta đến lúc đưa ta ra mồ.

4. Còn người vợ thứ nhất thực chất là chính linh hồn của chúng ta, nó thường bị ta quên lãng trong cuộc mưu cầu vật chất, giàu sang và thú vui thể xác của ta.

Thử đoán xem? Thật ra chỉ có một thứ theo ta đến bất cứ nơi đâu. Có lẽ đó là một ý kiến hay để tu dưỡng và làm nó vững bền, hơn là chờ đợi cho đến những giây phút cuối cùng để than tiếc.

Bảo Phương & Hà Vi dịch

THE FOUR WIVES
There was a rich merchant who had 4 wives. He loved the 4th wife the most and adorned her with rich robes and treated her to delicacies. He took great care of her and gave her nothing but the best.
He also loved the 3rd wife very much. He’s very proud of her and always wanted to show off her to his friends. However, the merchant is always in great fear that she might run away with some other men.
He too, loved his 2nd wife. She is a very considerate person, always patient and in fact is the merchant’s confidante. Whenever the merchant faced some problems, he always turned to his 2nd wife and she would always help him out and tide him through difficult times.
Now, the merchant’s 1st wife is a very loyal partner and has made great contributions in maintaining his wealth and business as well as taking care of the household. However, the merchant did not love the first wife and although she loved him deeply, he hardly took notice of her.
One day, the merchant fell ill. Before long, he knew that he was going to die soon. He thought of his luxurious life and told himself, “Now I have 4 wives with me. But when I die, I’ll be alone. How lonely I’ll be!”
soul.Thus, he asked the 4th wife, “I loved you most, endowed you with the finest clothing and showered great care over you. Now that I’m dying, will you follow me and keep me company?” “No way!” replied the 4th wife and she walked away without another word.
The answer cut like a sharp knife right into the merchant’s heart. The sad merchant then asked the 3rd wife, “I have loved you so much for all my life. Now that I’m dying, will you follow me and keep me company?” “No!” replied the 3rd wife. “Life is so good over here! I’m going to remarry when you die!” The merchant’s heart sank and turned cold.

He then asked the 2nd wife, “I always turned to you for help and you’ve always helped me out. Now I need your help again. When I die, will you follow me and keep me company?” “I’m sorry, I can’t help you out this time!” replied the 2nd wife. “At the very most, I can only send you to your grave.” The answer came like a bolt of thunder and the merchant was devastated.
wealth_bowl

Then a voice called out : “I’ll leave with you. I’ll follow you no matter where you go.” The merchant looked up and there was his first wife. She was so skinny, almost like she suffered from malnutrition. Greatly grieved, the merchant said, “I should have taken much better care of you while I could have !”

Actually, we all have 4 wives in our lives

1. The 4th wife is our body. No matter how much time and effort we lavish in making it look good, it’ll leave us when we die.

2. Our 3rd wife ? Our possessions, status and wealth. When we die, they all go to others.

3. The 2nd wife is our family and friends. No matter how close they had been there for us when we’re alive, the furthest they can stay by us is up to the grave.

4. The 1st wife is in fact our soul, often neglected in our pursuit of material, wealth and sensual pleasure.
Guess what? It is actually the only thing that follows us wherever we go. Perhaps it’s a good idea to cultivate and strengthen it now rather than to wait until we’re on our deathbed to lament

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Bốn Người Vợ”

 1. Xin chào Tác giả ĐCX.
  Câu chuyện Bốn người vợ thật là ý nghĩa ,trong cuộc sống chúng ta thường quan tâm đến ba người vợ đầu còn người vợ thứ nhất đáng quý nhât là linh hồn chúng ta .Chính linh hồn mới vĩnh cửu còn mọi sự sẽ hư mất hy chúng ta giã từ gác trọ cuộc đời .Cảm Ơn bạn đã cãnh tỉnh ,đánh thức mọi người trong cỏi tạm nầy ” Sinh ký ,Tử quy” Do đó chúng ta hãy do làm nhiều việc tốt ,việc lành ,hãy sống yêu thương để tâm hồn siêu thoát khi về với cõi vĩnh hằng .
  HP

  Thích

 2. Bảo Phương, Hà Vi

  Các em đã dịch tốt được các cô chú khen .
  Từ mấy tuần rồi ngày nào trên ĐCN cũng có truyện do các em tuổi teen dịch
  Cô rất tin tưởng ở năng lực tuổi trẻ.

  Chuẩn bị tiếp nha các em

  😛 😀

  Thích

 3. Xin chào các thành viên của ĐCN yêu quý ! Woa!!! Không biết diễn tả hạnh phúc khi bài của mình được đăng và được khen ngợi như thế nào. Chân thành cảm ơn các lời khen của Hong phuc,chú Hoành và Dala cùng với lời động viên của cô nữa. Chúng mình cùng nhau cố gắng chứ Bảo Phương nhỉ? ^^.

  Thích

 4. Xin chào các cô chú cùng các bạn của ĐCN thân mến,em và Hà Vi rất hạnh phúc và sung sướng khi nhận được những lời khen từ mọi người,chúng em chân thành cảm ơn vì đã cổ vũ và động viên tinh thần cho tụi em,chúng em hứa sẽ cố gắng hơn nữa để có những bài dịch hay và ý nghĩa dành tặng cho tất cả mọi người.
  Have a nice dream!

  Thích

 5. @Tôn Nữ Ngọc Hoa:chúng em chân thành cảm ơn cô vì lời khen.Nhưng thật ra thì bài này là do cô giáo của chúng em chọn,và chúng em chỉ dịch với sự giúp đỡ của cô thôi.Nhân đây chúng em xin cảm ơn cô vì đã tạo điều kiện cho chúng em học hỏi nhiều đềiu hay trong cuộc sống cũng như trong học tập.
  Chúc hai cô luôn vui vẻ.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s