Sức mạnh của ngôn từ

twofrogs
Một nhóm các chú ếch đang đi qua khu rừng, hai chú rơi xuống một hố sâu. Tất cả các chú ếch kia kéo lại quanh miệng hố. Khi thấy hố sâu quá, chúng bảo hai chú ếch kia chết chắc rồi.

Hai chú ếch phớt lờ mọi lời bình phẩm và cố gắng bằng tất cả sức lực nhảy ra khỏi hố. Những con ếch kia tiếp tục bảo hai chú đừng cố nữa vì chúng đàng nào cũng sắp chết. Cuối cùng, một chú ếch chú tâm đến những lời mấy ếch kia nói và bỏ cuộc. Chú rớt xuống chết tươi.

Chú ếch còn lại tiếp tục nhảy hết sức thật mạnh. Một lần nữa, đám ếch đông đảo kia gào to bảo chú đừng cố chi cho đau đớn, chờ chết thôi. Nhưng chú một mực cố gắng nhảy mạnh hơn và cuối cùng thoát được ra khỏi hố.

Khi chú ra khỏi hố, đám ếch kia lại hỏi:” Cậu không nghe chúng tớ sao? ” Chú ếch giải thích rằng chú bị điếc. Chú nghĩ rằng họ đang cổ vũ, khuyến khích chú suốt thời gian đó.

Câu chuyện này cho ta một ý tưởng để suy gẫm

1. Một lời động viên cho ai đó đang suy sụp có thể khích lệ họ hoàn thành mục tiêu

2. Một lời phá hoại cho ai đó đang suy sụp có tác dụng tiêu cực. Hãy cẩn thận về những gì bạn nói

Mark Russell có một câu nói rất hay về ngôn từ

“Tuyết có thể rất dịu êm
Nhưng đá bên dưới thì rất nhọn ”

Và điều  sau cùng : Lời nói của bạn có khích lệ chăng?

******************************************************************

A group of frogs were traveling through the woods, and two of them fell into a deep pit. All the other frogs gathered around the pit. When they saw how deep the pit was, they told the two frogs that they were as good as dead.

The two frogs ignored the comments and tried to jump up out of the pit with all of their might. The other frogs kept telling them to stop, that they were as good as dead. Finally, one of the frogs took heed to what the other frogs were saying and gave up. He fell down and died.

The other frog continued to jump as hard as he could. Once again, the crowd of frogs yelled at him to stop the pain and just die. But he jumped even harder and finally made it out.

When he got out, the other frogs said, “Did you not hear us?” The frog explained to them that he was deaf. He thought they were encouraging him the entire time.

This story gives us thoughts to think about:

1. An encouraging word to someone who is down can encourage them to achieve their goal.

2. A destructive word to someone who is down can have negative effects. Be careful of what you say.

Mark Russell.

“Words:
The Snow may look smooth and soft,
but the rocks underneath are sharp!”

One last point,
Are your words encouraging?

( Pravs World)

Huỳnh Huệ dịch

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Sức mạnh của ngôn từ”

 1. Cảm ơn chị Huệ đã đăng bài này .Tất cả đều rất thiết thực và giàu tính triết lí . Đọc bài của chị en lại suy ngẫm rằng trong quá trình sử dụng ngôn từ phải hết sức thận trọng . Công việc của em cũng đòi hỏi phải sử dụng ngôn từ chính xác ,tế nhị … chị ạ!
  Có một điều em đang trăn trở là Tiếng Việt của chúng ta đang có nguy cơ bị mất đi sự trong sáng .Chẳng hạn có người đã dùng từ ” Lăn tăn ” thay vì dùng từ ‘ băn khoăn” vào một ngữ cảnh cụ thể ( đừng lăn tăn làm gì mọi chuyên sẽ giải quyết xong hết ) hoặc là dùng từ không dúng nghĩa nữa . Tóm lại là nhiều lắm . Nếu họ là nhứng người ngoài ngành giáo dục thì còn có thể thông cảm được nhưng khổ thay đây lại là nhà giáo hẳn hoi… Em góp ý thì họ lại cho là mình “lên mặt dạy đời ” mới khổ chứ .
  Được chia sẻ với chị ,em sẽ nhẹ lòng phần nào ! cảm ơn chị nha !
  Cầu chúc chị luôn vui ,khoẻ, hạnh phúc và an lành, đón một mùa Noel thật ý nghĩa bên nhứng người thân thương nhất ! (Nếu chị đang ở Buôn Ma thuột thì chắc sẽ có dịp chị em mình hội ngộ tại nhà em hoặc nhà chị đó )

  Số lượt thích

 2. Hi Thinh Hoa,

  Trong vòng khoảng 10 năm trở lại đây, và đặc biệt là 5 năm trở lại đây, ngôn ngữ Việt Nam có một sự bùng nổ lớn… Các từ mới và cách dùng mới của các từ cũ xuất hiện thêm hầu như là hàng ngày. Đây là một hiện tượng văn hóa xã hội tốt. Nó cho thấy mức độ người Việt tiếp cận với tư tưởng mới, kiến tạo ngôn ngữ mới cho tư tưởng mới, đồng thời sáng chế thêm cách dùng mới cho từ cũ và tư tưởng cũ…

  Tức là nước việt Nam đang thay đổi tư duy với tốc độ bùng nổ… và ngôn ngữ đôi khi hỗn loạn một tí trong sự bùng nổ đó. Nhưng từ từ ngôn ngữ sẽ tự sắp xếp theo thời gian. Trong khi đó, chúng ta nên mừng vui về sự bùng nổ ngôn ngữ này hơn là than van tại sao chữ này lại dùng kiểu này. Phải dùng “sai kiểu” thì mới mới được. Chứ chữ nào cũng như cách đây 20 năm thì tiến sao được?

  Nhưng các nhà làm tự điển Việt Nam cần nỗ lực hơn nhiều với thời đại mới. Thu góp chữ mới hàng ngày, và in tự điển mới, cập nhật, hàng năm.

  Số lượt thích

 3. Chào anh Hoành !
  Em vẫn rất tán thành với anh rằng ngôn ngữ của một quốc gia luôn luôn ngày một phát triển theo thời gian .Các nghĩa cũ mất đi và nghĩa mới sẽ phát sinh. Chẳng hạn thời em còn học cấp 2 thì trong từ điển tiếng Việt chưa có những từ mới như bây giờ. Ngay cuồn từ điỉển Tiếng Việt của NXB khoa học xã hội, 1977 đem so với cuốn từ điển TV do PGS Hoàng Phê chủ biên, 1998 đã có sự khác nhau rất nhiều về số lượng từ vựng, và cả cách giải thích nghĩa cũng có sự chênh lệc tuy không đáng kể. Đó là sự đáng mừng vì sự phát triển ngôn ngữ cũng có nghĩa là sự phát của một đất nước đang tiến triển trên mọi phương diện. điều mà em trăn trở là một số phần tử đã dùng từ quá tuỳ tiện ( nhất là sai nghĩa) nên rất khó chịu .Them nữa là ci\òn dùng biệt ngữ không đúng hoàn cảnh giao tiếp nên nghe rất chối tai thậm chí đôi lúc xấu hổ khi nghe họ nói tiếng lóng.tiếng đệm thô tục lắm anh ơi!

  Số lượt thích

 4. Chào em thinh_hoa,

  Do chị phải đi dạy Phương Pháp Dạy Học cho SV ngày chủ nhật, thời tiết lạnh quá với bệnh mãn tính của chị nên chiều tối qua ốm không dậy nổi nên không check mail và không xem được phản hồi trên ĐCN để trả lời

  Chị đang ở Ban Mê Thuột, vậy ra em là người Ban mê?

  Thế thì vui quá.
  Nhờ ĐCN và bài viết mà mình biết nhau.
  Em có thể cho chị biết em làm việc trong lĩnh vực nào không?
  Qua ý kiến của em về ngôn từ của các thầy cô giáo nên chị đoán em làm việc trong một lĩnh vực rất gần và có quan hệ với những nguoi dạy học như chị.

  Chị cũng thích ý nghĩa súc tích của bài Sức Mạnh của Ngôn Từ chị dịch lâu rồi.

  Tất nhiên chị đồng ý với em
  Về ngôn ngữ thì qui luật là phát triển không ngừng : có những từ sẽ bị đào thải và những từ mới được tạo ra vì ngôn ngữ là công cụ phản ánh tư duy, mọi phương diện trong cuộc sống con người mà, nên nó phục vụ cho nhu cầu biều đạt, giao tiếp, xã hội… của con người,. Vì thế, nó phải được làm mới và làm giàu thêm.
  Tiếng Việt cũng thế.
  Chị hiểu điều em nói: Một số người dùng tiếng mẹ đẻ của mình không quan tâm lắm đến tính trong sáng của nó., nói năng tùy tiện. Chuyện tiếng lóng, biệt ngữ bị dùng sai hoàn cảnh giao tiếp, và đối tượng giao tiếp, bỏ qua các yếu tố interpersonal và sociolinguistic nên cũng khiến người nghe không thoải mái.

  Nhưng bài này chị nghĩ tác giả nhấn mạnh đến tác dụng của ái ngữ, sức mạnh của lời nói.
  Chị xin được nói lại một ý phản hồi của chị có liên quan đến vấn đề này trong bài Sức Mạnh của Lòng Biết Ơn:

  Trên sân chơi này mọi người đều biết sức mạnh của ngôn từ, hiệu lực tại lời và giá trị của hàm ngôn.

  Lời nói xây dựng có thể tạo nhân lành, gieo niềm tin, nuôi hi vọng, động viên người ta vui tươi, yêu đời, năng nỗ, hợp tác và phát huy khả năng, kiên trì và đi đến thành công…

  Lời nói hủy diệt có thể giết người không gươm không dao, làm tan nát tim ai, gây nghi ngờ, bất mãn, những mầm xấu, hạt giống tiêu cực, và kết quả thực đáng buồn và làm đau lòng người nghe, ….

  Về ái ngữ còn nhiều điều hay lắm. Hôm nào chị em mình viết tiếp và bàn thêm nha.

  Rất vui được biết em. Khi nào có dịp, chi em minh sẽ gặp nhau?

  Mong em sẽ năng vào đây gặp gỡ mọi người. Chắc em có nhiều ý tưởng về sức mạnh của lời nói và nên nói sao cho phải lòng nhau một cách chân thành

  Nếu được, em gửi bài viết cho Đọt Chuối Non để chia sẻ được nhiều hơn nhé.

  Cám ơn em. Chúc một ngày ấm áp dù Ban Me dang 22 độ.

  😀 😛

  Số lượt thích

 5. Chị Huệ thương mến!
  Em thật sự xúc động sau khi đọc bức thư chị gửi các học trò của chị nhân dịp ngày NGVN vừa qua. càng đọc nước mắt em càng chảy dài không kìm lại được .Hình như chị em mình có một nét nào đó khá tương đồng ,đó là sự đa cảm chẳng hạn? Để thay đổi trạng thái tâm lí , lúc đó em lại đọc tiếp bài ” sức mạnh của ngôn từ “.
  Một lần nữa chị lại để lại cho em nỗi xúc động và niềm vui khôn tả khi đọc hồi âm của chị .Cảm ơn chị nhiều lắm !
  Chị ơi! Em cũng là một giáo viên đang công tác tại một trường THCS .Em ở cáchổtung tâm BMT độ chừng 20km. Chắc có lẽ chị đoán ra em dạy môn gì rồi?
  Em cũng chỉ mới vào trang web này cách đâty không lâu và em thấy tiếc là mình đã vào hơi muộn song thà muộn một tí còn hơn là bỏ lỡ cơ hội và KHÔNG VÀO
  ĐÂY phải không thưa chị?
  Vào tham quan ĐCN em có cảm giác ấm áp. dễ chịu và gần gũi với mọi người biết bao! Em thật sự mến mộ ,cảm phục anh Hoành ,chị và tất cả mọi người . Chắc chắn em sẽ vào đây liên tục đấy .Tuy nhiên ,để gửi một ý tưởng nào đó thì em cũng đang nuôi ý định nhưng …em cũng e một điều, có thể là em đang có những hạn chế nhất định , vậy nên em thành thật xin lỗi mọi người trong “Đại gia đình “của ĐCN và mong được sự cảm thông. Trước mắt em cứ làm một độc giả đã nha chị ! Chúc chị thật vui khoẻ nha! Hẹn gặp chị một ngày không xa ( ĐT Nr: 3 835 534 – DĐ: 0942021677)

  Số lượt thích

 6. Xin chào Đọt Chuối Non! Mình thấy web này rất hay và ý nghĩa, có nhiều giá trị tốt đẹp chia sẻ đến mọi người.
  Mình cũng rất tâm đắc về đề tài Sức mạnh của ngôn từ có thể giúp thay đổi cuộc đời của mỗi con người như thế nào. Mình cũng hy vọng có nhiều người quan tâm đến cách sử dụng từ ngữ sao cho hợp lý, vì nó có thể quyết định số phận chúng ta. Nhân đây, mình chia sẻ đến mọi người một video clip ngắn gọn nhưng cảm động và súc tích về việc ngôn từ có sức mạnh như thế nào: http://www.youtube.com/watch?v=fiXzmpEgbkc
  Hy vọng mọi người sẽ có cảm nhận chia sẻ về clip này. Chúc DCN ngày càng phát triển và thành công! 🙂
   

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s