Đừng suy nghĩ quá nhiều

Chào các bạn,

Trong đời sống, chúng ta có thể có thói quen suy nghĩ quá nhiều về hành động của người khác. Ví dụ: Một người láng giềng nấu món ăn ngon và mang đến tặng gia đình ta một bát. Đừng tốn công thắc mắc trong đầu: “Ông này muốn gì mà mang đồ ăn tặng mình? Muốn làm thân với mình? Muốn nhờ vả mình sau này? Muốn…” Cách suy nghĩ này thường đưa đến nhiều suy đoán tiêu cực trong đầu ta.

Các bạn thấy không, người ta tặng quà, nhất là chia sẻ thức ăn, là một hành động tích cực. Thay vì vui vẻ cảm ơn láng giếng tốt và enjoy món ăn, ta biến câu chuyện thành một đề tài tiêu cực với nhiều câu hỏi và nhiều suy đoán tiêu cực trong lòng. Điểm chính là những suy đoán đó chẳng liên quan gì đến sự thật, chỉ toàn là suy đoán, không có một bằng chứng hay lý lẽ gì, và nó chỉ là phản ánh của thói quen tư duy tiêu cực của chính ta.

Người tiêu cực thấy cái gì cũng tiêu cực. Có gì là lạ?

Bài học ở đây là đừng suy đoán lăng nhăng không cần thiết. Người ta tặng mình quà thì hãy cảm ơn và vui vẻ nhận quà. Bạn chỉ thấy người ta tặng quà, vậy thì hãy enjoy nhận quà. Chẳng cần phải suy đoán gì khi bạn chẳng có bằng chứng gì về điều gì cả, mà chỉ là những tưởng tượng trong đầu bạn chỉ vì thói quen tiêu cực của bạn.

Nếu bạn tiêu cực như thế, bạn sẽ tiêu cực cả đời với tất cả mọi người, tại mọi nơi và mọi lúc, và do đó chẳng thể ngóc đầu lên được để làm gì cả.

Khi ai cho mình điều gì, hãy nhận và cảm ơn, biết ơn họ, và enjoy quà tặng. Chấm hết.

Khi nào bạn thấy rõ ràng có bằng chứng là quà tặng đó chỉ là để hối lộ cho bạn, thì hãy bắt đầu suy nghĩ để phản ứng. Không có bằng chứng gì thì để chuyện tích cực được tích cực và đừng tìm cách biến nó thành tiêu cực chỉ vì cái đầu tiêu cực của mình.

Nếu bà con tỏ vẻ yêu kính mình, thì hãy tôn trọng điều đó và biết ơn họ. Đó là cách sống giản dị nhất, và thường là chính xác nhất, vì nó dựa trên bằng chứng bạn có trong tay (quà tặng), không phải là những suy đoán lăng nhăng mà chẳng có một chút bằng chứng nào.

Đó cũng là sống Thiền – sống tại đây lúc này với điều xảy ra trước mắt mình. Không sống với tư duy lăng nhăng của mình, chẳng có bằng chứng gì, và chỉ là chuyện tương lai có thể tới, hoặc chẳng bao giờ tới.

Đó là tự làm cho đời mình rối rắm vì mình lắm tưởng tượng. Đó cũng là chẳng biết sống tại đây lúc này với những gì xảy ra trước mắt.

Chúc các bạn luôn giản dị và tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s