Mọi chúng ta thuộc về một gia đình

Chào các bạn,

Các bạn có biết theo văn hóa Việt Nam, từ tiền nhân truyền lại đến ngày nay, thì Việt Nam là một gia đình không?

Mọi người Việt xưng hô với như người trong gia đình – cô, dì chú, bác, ông, bà, con, cháu, anh, chị, em. Việt Nam không có từ nào như “I” và “you” trong tiếng Anh hoặc “ngộ” và “nị” như trong tiếng Tàu. Nếu bạn hai mươi tuổi, bạn không thể xưng hô với một cụ bà 70 tuổi cách nào khác hơn là “Bà, cháu” hay “Bà, con”.

Đó là cách xưng hô của người Việt Nam. Chữ “tôi” trống trống, phần chính là ở miền Bắc, rồi đi các miền khác thì từ từ thành “tui”, mình có cảm tưởng đó không phải là tiếng Việt thuần túy, mà đó là chữ “tôi” trong tiếng Hán, có nghĩa tôi tớ, tôi đòi, tôi mọi, bề tôi… Tức là, mình nghĩ rằng, đó là cách người Việt bị buộc phải xưng hô “tôi” (kẻ bề tôi) với quan thầy đô hộ người Hán cả nghìn năm. Chính vì vậy mà từ “tôi” luôn nghe cực kì xa lạ.

Người Việt chỉ có một cách xưng hô là xưng hô như người trong gia đình.

Truyền thuyết triết lý Việt Nam cũng nói mọi người Việt là một gia đình từ 100 anh chị em cùng một bọc mà ra.

Các điều này không phải là truyện cổ tích khơi khơi cho vui mà là bài học tâm linh, như các truyện trong sách Sáng Thế Ký, cuốn đầu tiên của Kinh thánh, nói về sự hình thành của vũ trụ và thủy tổ loài người Adam và Eva, hạnh phúc ngây thơ của con người, Cây Kiến Thức, và Sự Rơi Rụng của Con người (The Fall of Man). Các truyện cổ tích thần thoại này là giáo dục tâm linh và triết lý sâu sắc.

Câu truyện “Một mẹ trăm con” và cách xưng hô gia đình của người Việt là giáo dục tâm linh và triết lý qua bao nghìn năm, tiền nhân dùng để dạy con cháu: Các con là anh chị em, cô dì chú cháu, ông bà con cháu, cùng nhà.

Đây là những điều làm mình xúc cảm mạnh mẽ nhất khi nghĩ về huyền sử Việt, văn hóa Việt, về giềng mối gia đình mà tiền nhân đã để lại cho con cháu nghìn năm qua những câu truyện huyền sử và cách ăn nói hằng ngày của người Việt trong suốt chiều dài lịch sử.

Các bạn có bao giờ ý thức về điều đó không? Các bạn có bao giờ hiểu rằng tổ tiên chúng ta đã thực hành và đã dạy lại con cháu trong mấy nghìn năm: Các con là anh chị em cùng một nhà; mọi người phải gọi nhau theo cách người cùng gia đình gọi nhau. Cả nước này là một gia đình, các con có biết điều đó không?

Cả nước này là một gia đình, các bạn có biết điều đó không? Có ý thức đều đó không? Có xúc cảm về điều đó không? Và có thực hành điều đó, trong cách xưng hô cũng như trong cách ứng xử và thương yêu hỗ trợ nhau như người trong một gia đình không?

Nếu các bạn có một loạt “không” cho các câu hỏi này thì các bạn cần phải biết tự xấu hổ về cái vô tâm, vô cảm, và vô ý thức của mình về những điều sâu thẳm nhất trong văn hóa của mình mà tổ tiên đã cố tình dạy lại. Không ý thức và không cảm nhận được những điều này thì các bạn cần tự xấu hổ mỗi khi bạn nói với ai “Tôi là người Việt”.

Mình đã thấy người Việt ứng xử với nhau như kẻ thù, giết nhau, tìm đủ mọi cách để giết nhau, dùng đủ mọi ngôn từ tồi tệ nhất trong tự điển để gọi nhau, chẳng còn cách ứng xử nào có thể tệ hại hơn. Nghĩa là con cháu chẳng hiểu và chẳng quan tâm đến tổ tiên 1 mm nào trong rất nhiều lần, nhiều năm, nhiều thời kỳ lịch sử của chúng ta. Truyền thống xem nhau như kẻ thù vẫn rất mạnh trong một số người Việt ngày nay. Đó là một sỉ nhục cho văn hóa Việt. Nếu bạn có máu đó thì hãy đi rửa máu, để máu Việt của bạn trở thành tinh khiết lại.

Nếu các bạn có yêu thương tiền nhân được 1 mm nào thì hãy nghĩ về các cụ qua bao nghìn năm và giữ lại, sống trong lòng, với điều sớm nhất và quan trọng nhất mà các cụ dạy mọi chúng ta: Mọi người Việt Nam đều là anh chị em cô dì chú bác ông bà trong một gia đình.

Hãy cứ như thế mà sống.

Chúc các bạn luôn biết yêu thương tiền nhân và mọi hậu nhân của các vị.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Mọi chúng ta thuộc về một gia đình”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s