Con đường tâm linh

Chào các bạn,

Dù là con người vẫn còn quá nhiều tham sân si – so với vài mươi ngàn năm trước thì hình như chẳng thấy có gì thay đổi trong bản tính dã man của con người – nhưng sự thật là con người đã tiến lên một chặng đường rất lớn. Tính từ thời còn là apes (dã nhân) cho đến nay, con người đã tạo ra được nhiều giá trị nhân bản không có sẵn trong thiên nhiên – bình đẳng (chống đủ loại phân biệt, từ chủng tộc, tôn giáo, đến giới tính, tuổi tác…), hệ thống quyền làm người, chế độ bầu cử cho mọi người sử dụng quyền tham dự vào đời sống chung, luật lệ tôn trọng loài vật, luật bảo vệ môi trường, các công ước quốc tế về chống vũ khí hóa học, vũ khí giết người hằng loạt, và vũ khí hạt nhân… Tính ra thì rất nhiều giá trị nhân bản đã ra đời, dù là thực hành thì chưa hoàn toàn tốt. Các giá trị nhân bản này lại được đặt trên một vài tiền đề tâm linh rất nền tảng: Mọi người đều có Phật tính, mọi người đều là Phật đang thành, mọi người đều là con Thượng đế với thánh linh là nguồn sống chảy trong người…

Cùng với những giá trị nhân bản thì con người cũng có thêm nhiều phương cách văn minh để thực hiện tội ác – từ vũ khí cực kì tối tân đến những phương thức trộm cắp và chiến tranh đường xa qua satellites và Internet.

Vấn đề là mọi phát minh khoa học đều chỉ là khí cụ, người tốt thì dùng vào việc tốt và người xấu thì dùng vào việc xấu. Vàng thau lẫn lộn làm cho nền văn minh vật chất trở thành rối rắm và che mờ mọi giá trị nhân bản mà con người đã tạo ra.

(Rất nhiều triết gia và đạo gia sẽ nói rằng những giá trị nhân bản nền tảng đã được Thượng đế tạo ra trong con người ngay từ thuở hồng hoang ban đầu, và Thượng đế giúp khai mở trí tuệ tiềm ẩn đó dần dần qua tiến trình lịch sử của con người. Dù nguồn gốc ban đầu của trí tuệ từ đâu, thì ít ra chúng ta cũng nên cho con người một ít credits – ít nhất là biết học – cho những công trình khai mở nhân bản đó).

Các nhận xét trên cho thấy dù là thế giới vẫn còn mang nhiều tính cách man dã, bất công và tội ác, thì con người cũng đã có được rất nhiều ánh sáng so với vài mươi nghìn năm trước. Nếu chúng ta cứ nhắm hướng như thế mà tiến tới thì thế giới này còn rất nhiều hy vọng để khá lên từng ngày.

Các bạn, muốn dẫn dắt chính mình và dẫn dắt thế giới, các bạn cần phải vượt lên trên mức sống “Luân lý giáo khoa thư.” Đó là sách dạy học luân lý, các sách này chỉ là để cho phàm phu học làm phàm phu, nghĩa là chẳng thực sự học gì, không có giá trị gì – kiểu như, sống thì phải có danh gì với núi sông, sống cho người ta thương, yêu người thiện ghét người ác, thưởng người tốt đánh người xấu, yêu kẻ yêu Chúa Phật, chống kẻ chống Chúa Phật…

Những cách sống này thực sự là bạn chẳng cần ai dạy, chẳng cần sách vở thầy bà. Bạn sinh ra là đã tự động biết sống cách đó, vì nó nằm trong gene của bạn. Đó là cách sống “đối đãi” – trao đổi, anh tốt với tôi thì tôi tốt với anh, anh tồi với tôi thì tôi tồi với anh. Bạn không cần học sống đối đãi với sách giáo khoa và thầy bà nào vì bạn đã biết hết rồi, chẳng có gì để học.

Điều mình nói hầu như mỗi ngày, mà mình biết là có nhiều người đọc mỗi ngày nhưng chẳng hiểu, là: Bạn chỉ thực sự học điều mới, đáng học và cần học, khi bạn quyết định bước lên tầng tâm linh mới, tầng của những người muốn học cách sống với đạo làm người thực sự. Đó là cách sống một chiều: yêu tất cả mọi người, một chiều, vô điều kiện; khiêm tốn với tất cả mọi người, một chiều, vô điều kiện; thành thật với mọi người một chiều, vô điều kiện; nhẫn nhục với mọi người một chiều vô điều kiện; kính trọng mọi người một chiều, vô điều kiện…

Đây là những điều căn bản nhất và có tính cách quyết định. Một là bạn sống như thế và trở thành một với Chúa và Phật của bạn; hai là bạn sống kiểu đối đãi và vẫn là phàm phu muôn năm, muôn kiếp, chẳng có được nửa bước tiến bộ tâm linh cho cả một đời.

Không có cách đứng giữa hai cách này. Và cách nền tảng tâm linh thì hầu như chẳng thầy bà nào tập trung vào nhắc mọi người mỗi ngày, nếu có thì chỉ cùng lắm một câu nói nhanh trong vài năm. Các thầy đều thích nói chuyện phàm phu, nhiều người thích nghe hơn. Nói tâm linh đích thực, thì bạn sẽ rất may mắn nếu chỉ có được ba người theo nghe bạn.

Đó là vấn đề lớn của thế giới: Đa số các thầy chẳng dạy gì đáng học. Và đa số trò tốn thời gian cả đời để học điều mình đã biết.

Các bạn, đỉnh điểm chỉ là một mà thôi: Con đường tâm linh đích thực chỉ có “một chiều, vô điều kiện,” từ yêu thương, đến nhẫn nhục, đến khiêm tốn, đến thành thật, đến kính trọng… Chỉ có một điều, đó là “một chiều, vô điều kiện.” Nếu bạn không có chỉ một điểm này thôi, bạn chẳng có đời sống tâm linh thật, dù bạn có ở trong tu viện cả đời.

Và nếu mình có được 5 người nói với mình sau khi đọc bài này: “Mình đồng ý với anh 100%”, thì mình sẽ xem đó là lớn hơn trúng số độc đắc, phải gọi là phép lạ lớn của Chúa Phật thì mới đúng.

Chúc các bạn luôn nắm được “con đường.”

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 19 thoughts on “Con đường tâm linh”

 1. Wow, vậy là mình được phép lạ lớn của Chúa Phật rồi!

  Có năm người đọc nói “Em đồng ý với anh 100%”. Bảo Ngọc, Ngọc Lánh, Tuấn Hào, Mạnh, Thu Hương.

  Tạ ơn Chúa Phật và các bạn.

  Hoành

  Thích

 2. “Mình đồng ý với anh 100%”
  Kẻ phàm phu này đang tự nhủ hàng giờ gắng đi theo con đường này
  Quý mến Huynh Trưởng Trần Đình Hoành lắm lắm.

  Thích

 3. Hi anh,

  Em vui cùng anh với phép lạ lớn của Chúa Phật.

  Em nghĩ là, có nhiều người nữa đồng ý với anh và chỉ nói thầm trong lòng.
  Em chúc anh luôn vui khỏe.

  e, Thắng
  Ps: em cũng đồng ý với anh 100%

  Thích

 4. Dear Anh,

  I agree with you 100%. Thanks Anh, for being here and showing us the true spiritual path. And thanks a lot for helping us connect with Chúa, Phật inside and all around us.

  May Chúa, Phật bless you, and other brothers and sisters. 💙

  With love and gratitude,
  Em. An An

  Đã thích bởi 2 người

 5. Em đồng ý với anh Hoành 100% ạ.

  Trầy trật lên xuống nhiều lần lắm ạ, có khi là trong tíc tắc mình vừa làm xong là đã nhận ra mình vừa chệch khỏi con đường này.
  Nhưng thay vì quán tính tự trách bản thân nhiều thật nhiều như trước (em cho rằng đây là cái “nhận ra” sáng suốt), thì em đã tìm đường quay lại (cho mình cơ hội sửa điều chưa ổn chưa đúng đó với người khác, ngay lúc ấy hoặc vào một dịp khác phù hợp)

  Cảm ơn anh Hoành và Đọt Chuối Non rất nhiều ạ!
  Nguyện cầu mọi người sẽ luôn có thể đi đường dài trên con đường này ạ.

  Em Đào

  Thích

 6. Cảm ơn Uyển Đào,

  Vậy là có đến 10 bạn, 2 lần phép lạ lớn của Chúa Phật: Bảo Ngọc, Ngọc Lánh, Tuấn Hào, Mạnh, Thu Hương, Long Phượng, Thùy Linh, Thắng, An An, Uyển Đào.

  Cảm ơn các bạn đã làm ấm lòng mình rất nhiều.

  Cảm ơn Chúa Giêsu và Phật Thích Ca.

  Hoành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s