Tân niên

Chào các bạn,

Hôm nay mồng 1 Tết, ngày chúng ta bắt đầu một năm âm lịch mới. Trong truyền thống Việt Nam, Tết âm lịch lớn hơn Tết dương lịch rất nhiều.

Đầu năm luôn là dịp lớn để ta làm lại với tấm bảng sạch. Mọi thứ của năm cũ trên bảng đã được xóa đi hết rồi. Làm lại với tấm bảng sạch là một hành động tâm linh tích cực rất quan trọng cho sức khỏe tâm linh của chúng ta.

Mỗi chúng ta đi qua cuộc đời với nhiều nhầm lẫn và sai sót rất thường, và chúng ta cũng có thói quen là làm gì sai thì cứ mang cảm tưởng có lỗi trên lưng mình mãi. Một năm là mình đã đủ sai sót để mang một bao tải tội trên lưng, nếu đến 30 tuổi bạn vẫn còn các bao tải nguyên đó thì tổng cộng bạn đang mang 30 bao tải trên lưng, đi sao nổi với cuộc đời?

Cho nên vất các bao tải đi là điều rất cần cho đời sống tâm linh tích cực của bạn. Các tôn giáo biết điều này nên thường có các nghi lễ rửa tội, xưng tội, sám hối… để xóa mọi tội đã làm, ném bao tải xuống sông.

Nếu bạn làm gì sai sót và mang mãi cảm giác có tội mãi, bạn thường trở thành tiêu cực với chính mình, xem thường mình, và mất tự tin. Chính vì vậy mà người lớn thường không tự tin bằng trẻ em, vì người lớn đã gặp nhiều thất bại và mang cả lố bao tải trên vai.

Vấn đề chính là ném các bao tải đi, xóa bảng làm lại.

Các lỗi bạn đã làm thì bạn đã làm. Chẳng còn quay ngược thời gian được. Cho nên dù ân hận cách mấy, bạn cũng cần gạt chúng ra một bên để chúng chẳng làm bận rộn lòng mình. Các lỗi ta phạm thường giúp chúng ta kinh nghiệm hơn, ít sai lầm hơn, và tài giỏi hơn. Chuyện gì thiệt hại ai mình đã làm, nếu chỉnh sửa được phần nào thì hãy chỉnh sửa. Chỉnh sửa không hết thì xin Trời Đất tha tội cho bạn. Và vui vẻ tiến bước.

Chúng ta chẳng thể nào xóa điều đã làm trong quá khứ, nhưng chúng ta có thể suy nghĩ rằng: “Lỗi lầm là tự nhiên, là bài học để mình khôn hơn. Chẳng phải là điều gì đáng phải ôm trong lòng như một vết thương đau nhức mãi. Coi chúng như những bài học giúp mình hay hơn và tốt hơn. Và xóa những đau nhức và ý tưởng tiêu cực về chúng và về chính mình cho sạch bảng. Đó là những bài học ai cũng được học trên trời, nên cám ơn chúng. Chẳng lý do gì phải tiêu cực về chúng và về chính mình.”

Đó là xóa bảng làm lại. Võ sĩ chẳng thể bị đấm rồi ôm vết thương rên rỉ mãi. Đứng dậy, quên nó đi, và chiến đấu tiếp.

À, và các bạn nên nhớ. Chúng ta cần tha lỗi cho chính mình và Chúa Phật LUÔN tha lỗi cho mình nếu mình xin lỗi. Nhưng luật nhân quả lại là một chuyện khác. Bạn gieo nhân thì sẽ tạo quả. Nhưng nếu bạn đã thật lòng sám hối, quả xấu của bạn tạo ra vẫn có đó, nhưng nhờ nhân sám hối của bạn tạo ra nhiều quả tốt, cộng với sự hỗ trợ của Chúa Phật, những quả tốt sẽ giảm ảnh hưởng của quả xấu giúp bạn từ từ chuyển xấu thành tốt. Nhân quả làm việc như thế. Bạn có thể chuyển hóa xấu thành tốt từ từ, nhưng không thể xóa mọi sự đi được.

Chúc các bạn luôn tích cực với mọi lầm lỗi của mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Tân niên”

  1. Nhân dịp năm mới Nhâm Dần! E kính chúc Thầy và gia đình luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc, thân tâm thường trụ an lạc, may mắn và thịnh vượng!
    E luôn biết ơn Thầy về những khai thị, chỉ dạy cho E!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s