Nhìn trời hồng

Chào các bạn,

Cái nhìn của chúng ta về thế giới luôn bị ảnh hưởng bởi trạng thái tâm lý của ta. Khi vui thì thấy thế giới tươi sáng sắc màu, khi buồn thì thấy thế giới thê lương ảm đạm. Cái gọi là cái nhìn khách quan thực sự không có trên đời. Mỗi cái nhìn luôn là cái nhìn của một người nào đó. Và ngay cả cái nhìn của một người cũng thay đổi theo trạng thái tâm lý của người đó.

Vì vậy mà nhà Phật nói “Vạn cảnh tùy tâm sinh, vạn sự tùy tâm biến.” Và khi ta nói “nhìn sự vật như nó là” (as it is), ta muốn nói đến sự vật như chính nó một cách khách quan. Nhưng đó cũng chỉ là nói phiên phiến. Nếu nói đến mức lý luận triệt để thì không thể có sự vật khách quan, hoặc nếu cho là có sự vật khách quan thì chẳng ai có thể biết cái khách quan đó như thế nào, vì mọi cái nhìn của chúng ta đều chủ quan. (Thần học sẽ nói thêm: “Ngoại trừ God. God có cái nhìn khách quan vì chính God tạo ra mọi thứ.”).

Hiểu rằng cái nhìn luôn chủ quan, chúng ta sẽ khám phá ra rằng chẳng có cái nhìn nào đúng, cái nhìn nào sai, mọi cái nhìn đều đúng với người nhìn. Cho nên vấn đề không phải là đúng sai, mà là chúng ta muốn gì, muốn thế giới kiểu gì – màu hồng hay màu đen? Màu nào cũng đúng, vậy thì hãy khôn khéo mà lựa màu. Nếu ta chọn cách nhìn màu hồng thì thế giới luôn hồng, chọn màu đen thì thế giới luôn đen.

Để thế giới tự động đen hồng không cần ta cố gắng, thì thực sự là ta chẳng để “thế giới tự động” đen hồng, mà là ta đang để tâm ta tự do đen hồng tới lui tùy theo tâm trạng của tâm. Và các bạn đã biết, để tâm tự do chạy theo tâm trạng đưa đẩy như thế thì cuộc đời bạn chao đảo, nhảy lên tụt xuống như con yoyo, cực kì stress.

Chính vì vậy mà chúng ta nên chọn màu thế giới hồng – cuộc đời sẽ sáng sủa, tích cực và năng động hơn. Chọn màu đen thì sao? Rất nhiều triết gia chọn màu đen, như Trang tử hay Schopenhauer. Và nếu bạn muốn đen thì cũng được. Nhưng có lẽ đời bạn chỉ toàn màu đen muộn phiền. Mình nghĩ rằng chọn màu tích cực thì tốt hơn vì mình vui và giúp cả thế giới vui thêm một chút.

Rốt cuộc thì bạn thấy, cuộc đời chẳng có đúng sai. Ai muốn chọn gì thì điều đó đúng cho người đó. Chẳng thể tranh cãi đúng sai.

Nhưng ta chọn theo đường nào thì đời ta đi theo đường đó. Đừng đổ tội cho Trời hay cuộc đời. Trời và đời đều vô can. Chỉ có một bị can là chính mình.

Chúc các bạn luôn thấy trời hồng.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Nhìn trời hồng”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s