Tư duy tích cực

Chào các bạn,

Có lẽ có nhiều điều khác nhau có thể dùng để định hình tư duy tích cực:

– Nền tảng nhất là Nửa ly nước – nửa ly nước thì ta thấy nửa ly đầy (tích cực), ngược với thấy nửa ly cạn (tiêu cực). Nhìn điều gì, sự gì, ta cũng tập trung vào mặt tích cực để tư duy và hành động.

– Hành động tích cực: Thấy là một chuyện, làm gì với điều mình thấy lại là một chuyện khác. Và hành động thì có nhiều cách: chỉnh sửa nếu là điều xấu, nâng lên nếu là điều tốt; suy tư tiếp để tìm phương cách; ngồi yên để chờ vấn đề đi mất (vì có nhiều điều đến rồi đi mà chẳng ai phải làm gì cả); cầu nguyện; viết bài (trình bày vấn đề và đề nghị cách giải quyết, không viết để mè nheo).

(Cần mở ngoặc đơn ở đây, nói về một vấn đề chỉ để mè nheo hay chửi bới là công thức sống thấy rất thường, quá thường, siêu thường trong xã hội VN. Đây là bệnh tiêu cực đại gia. Mè nheo thì chỉ hấp dẫn thêm mè nhèo, làm vấn đề thành tiêu cực hơn, được gì? Đây cũng là căn bệnh nan y của phần lớn trí thức nửa mùa. Nó hình như được người ta dùng như là dấu ấn “Tôi là người trí thức.” Các bạn, dẹp nó đi).

– Tư duy và hành động phục vụ: Bạn chẳng thế tích cực được nếu bạn chỉ biết chăm lo cho chính mình. Tích cực chỉ sinh ra trong tấm lòng nhân ái, hướng về phục vụ con người, cộng đồng. Tích cực không có trong tư duy vị kỷ – của tôi, vì tôi, do tôi, cho tôi.

Dù chúng ta suy nghĩ hay làm gì, căn bản vẫn phải là tích cực. Kinh nghiệm của mình đi học mấy mươi năm, các thầy mè nheo, phê phán, chỉ trích mọi người và xã hội rất nhiều, như là một kiểu trưng bày kiến thức của người trí thức, nhưng ngoài mè nheo và chỉ trích thì quý vị chẳng làm được một điều gì có thể nói là tích cực. Đất nước không trì trệ sao được?

Đương nhiên thế giới cũng có nhiều người tích cực, nếu không thì thế giới biến mất lâu rồi. Nhưng số người tiêu cực trong xã hội thì cực kì nhiều. Và đó là vấn đề cho tiến hóa của cả xã hội.

Chúng ta nói phát triển bản thân, phát triển đất nước, và chúng ta nói về nhiều thứ để học và làm – kinh tế, luật, tài chính, y học, ngoại giao, lãnh đạo… Nhưng mọi người thường quên hoặc không biết đến môn nền tảng và cần thiết nhất – đó là tư duy tích cực.

Nếu không có tư duy tích cực làm nền, mọi thứ kiến thức của bạn chẳng giúp được gì bạn và chẳng giúp được gì cho đất nước. Và bạn chỉ có tư duy tích cực nếu bạn có tư duy yêu người và phục vụ người (phục vụ cộng đồng).

Nếu bạn đã học tư duy tích cực nhiều năm mà không thấy tiến triển, hãy tự hỏi “Mình có tư duy phục vụ cộng đồng trong mọi điều mình đang làm hay không?” Nếu không thấy mình có tư duy phục vụ cộng đồng, bạn biết lý do tại sao tư duy tích cực không phát triển được trong bạn.

Các bạn, tư duy tích cực là một lối sống. Bạn không thể chỉ đọc mà có tư duy tích cực. Bạn phải sống với tư duy tích cực để biết tư duy tích cực là gì.

Chúc các bạn luôn tinh tấn.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Tư duy tích cực”

 1. Tư duy tích cực thay đổi cuộc sống, rồi tiến tới thay đổi cuộc đời, thay đổi cộng đồng, thay đổi xã hội, và thay đổi đất nước.
  Chúng em cảm ơn anh Hoành.

  Thích

 2. Em chào Anh,

  Em thấm tới câu này rồi Anh ạ: “tư duy tích cực là một lối sống. Bạn không thể chỉ đọc mà có tư duy tích cực”.

  Ngày xưa, em hay nghe ngóng mấy cụ Đồ ”dzỏm” trong làng trong xóm suốt ngày chém gió câu nói này, câu kệ chia của các cụ Tổ Nho, em cứ nghĩ rằng đọc Triết học, nghe Triết học chỉ là làm nhiệm vụ cái máy thu âm rồi phát ra lại cho nó sang mồm. Nhưng giờ em mới hiếu, Triết học là một Nghệ thuật sống đỉnh cao, nó phải được áp dụng vào cuộc sống: chính bản thân mình, bản thân mình phải là hiện thân của thứ Triết học mà mình nói ra, là điều mình rao giảng cho người khác. Đó mới là mục tiêu của Triết học.

  Cảm ơn và Chúc Anh cùng Gia đình một mùa Xuân đầy Phúc Lạc!
  Lê Dư

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s