Thế giới chạy quá nhanh

Chào các bạn,

Nếu các bạn còn chậm tiêu, mình nhắc lại lần nữa: Hiện nay thế giới chuyển động có lẽ nhanh bằng 50 lần thời đầu thập niên 1980s. Một hợp đồng kinh doanh lớn thời 80s có thể cần một năm để thương thảo và ký kết, ngày nay có thể xong trong một hay hai tuần.

Và phần đông người ta chạy theo không kịp. Không chỉ là cá nhân, mà ngay cả các chính phủ cũng chạy theo không kịp. Ví dụ rõ ràng nhất là nước Mỹ. Rất nhiều cá nhân chuyển động rất nhanh và chớp nhoáng, đẩy những trào lưu văn hóa chính trị đi nhanh đến vận tốc kỷ lục, trong khi phần lớn các nhà khoa bảng trí thức và quan chức thì vẫn lẹt đẹt chạy phía sau. Và nước Mỹ trở thành hỗn loạn, vì đám chạy nhanh thao túng đất nước và làm đất nước lâm nguy, và đám trí thức và quan chức chạy sau, nhiều người sợ hãi chạy theo đám dẫn đầu, phần trí thức và quan chức còn lại thì không đủ sức chiến đấu vì vẫn chậm lụt. Và nước Mỹ hiện nay thấy rất mất phương hướng về tầm nhìn văn hóa và chính trị đường dài.

Và các bạn thấy các ví dụ khác trên thế giới. EU tốn rất nhiều công lao của các quốc gia Châu Âu để hình thành EU giữa thập niên 1980s. 40 năm gầy dựng, và gần đây Anh quốc bỗng rút lui khỏi EU cái vèo. Trung quốc thì từ một quốc gia nghèo, chỉ trong vòng 4 thập kỷ từ 1971 khi TT Mỹ Nixon đến thăm TQ và giúp mở cửa TQ ra với thế giới, ngày nay đã đòi đe dọa mọi quốc gia để chiếm ngôi bá chủ.

Chúng ta không có quyền chậm. Các bạn cần đủ sức tư duy rất nhanh, quyết đoán rất nhanh, hành động rất nhanh, với vận tốc IT, thì đất nước mới có thể đi nhanh được. Nếu chỉ có lãnh đạo nhanh (ví dụ, 50 lãnh đạo cao nhất nước), mà hơn 90 triệu người còn lại là một khối núi đá ù lì, thì quốc gia cũng chẳng thể đi nhanh hơn được một milimét nào.

Muốn tư duy nhanh và chuyển động nhanh, các bạn phải có nhiều trí tuệ. Như là lính tác chiến, nếu bạn muốn chuyển động vượt qua khu rừng trước mắt nhanh, bạn phải có (1) kiến thức và trí tuệ về đi rừng đi núi – đi thế nào, gặp gai góc thì làm gì, gặp cọp beo thì làm gì, lạc đường thì tìm phương hướng ra sao… va (2) kiến thức về cả khu rừng – chỗ nào cậy mọc rậm, chỗ nào thưa, chỗ nào nhiều gai góc, chỗ nào có nhiều vục sâu, chỗ nào có suối, chỗ nào có nhiều thú dữ…

Muốn chuyển động nhanh trong quốc gia và giúp quốc gia chuyển động nhanh trong thế giới, các bạn cần có (1) kiến thức về nhiều điều liên hệ nhau – kinh tế, thương mãi, văn hóa, chinh trị…– và (2) kiến thức về hiện tình văn hóa chính trị của đất nước, những sức mạnh và điểm yếu của đất nước, tình hình kinh tế đất nước cũng như thế giới, tình hình văn hóa chính trị kinh tế của nhứng quốc gia đang đi cùng mình hoặc đang cạnh tranh với mình…

Các bạn trí thức không có quyền ù lì, vì bạn ù lì thì đất nước ú lì. Quan chức chẳng phải là những người từ trên trời rơi xuống. Quan chức chỉ là trí thức đi làm quan. Trí thức dốt thì quan chức dốt. (Vậy trí thức cũng nên nhớ điều này mà không hễ một chút là bĩu môi chê bai quan chức – quan chức cũng là trí thức như bạn, làm việc ở công sở thay vì tư sở như bạn).

Đừng có thói quen tồi tệ là hễ một chút thì chê bai lãnh đạo, quan chức, và đất nước. Mọi thứ đó là chính mình: Lãnh đạo và quan chức là từ dân, từ trí thức mà đến. Đất nước là do mọi người gộp lại mà thành.

Hãy lãnh nhận trách nhiệm mà đất nước giao cho mỗi người trí thức: tư duy để giúp dẫn đường cho đất nước này. Tư duy và hành động để góp ý góp công vào “trí tuệ cộng đồng”, tức là vốn trí tuệ chung của đất nước. Và bỏ thói quen chỉ ngón tay vào “chúng nó” thay vì chỉ ngón tay vào chính mình trước.

Tăng kiến thức của bạn để chạy nhanh với đất nước.

Chúc các bạn luôn chạy khỏe vì nước.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Thế giới chạy quá nhanh”

 1. Dear a Hoành,
  Em nhớ có 1 bài anh từng viết đại ý nói về nước Mỹ thập niên 80 làm việc và chạy quá nhanh nên tầm 4-50 tuổi là bắt đầu kiệt sức và đủ bệnh và anh có khuyên hãy nên chậm lại.
  Anh Hoành có thể cho e biết bài viết ấy với bài này có gì mâu thuẫn không ạ?
  Em Phong

  Đã thích bởi 1 người

 2. Good question, Phong.

  Thời 80s chạy nhanh vì người ta là việc hùng hục. Bây giờ chạy nhanh vì điện tử nhiều hơn là vì người. Ngàynay nếu ta chạy nhanh thì đó là vì ta cần nhiều kiến thức và thông tin, không phải như thời 80s chạy nhanh là multi-tasking (làm một lúc hai, ba, bốn việc) và làm mười mấy tiếng một ngày.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s