Tập trung vào một điểm mạnh của mình

Chào các bạn,

Nền giáo dục tập trung vào những điểm yếu của chúng ta và cố gắng đẩy mạnh mọi điểm yếu là một chiến lược thất bại, vì mỗi chúng ta chỉ mạnh được một hai điểm và mọi điểm khác đều yếu. Nếu ta tập trung toàn năng lực vào việc đẩy mạnh 25 điểm yếu của mình thì có 3 điều xảy ra: (1) chia ra làm 25 việc một lúc thì chẳng việc nào tốt, cả 25 điểm yếu đều vẫn yếu, (2) ta chẳng còn năng lực nào dư để đẩy một hai điểm mạnh của mình, (3) thực ra là dưới Luật Hấp Dẫn bạn càng chú trọng vào cái yếu bạn lại kéo thêm cái yếu vào bạn. Nghĩa là, đó là một chiến lược thất bại.

Để chiến thắng, chúng ta cần tập trung năng lực vào một hai điểm mạnh của mình mà thôi, và khi các điểm này rất mạnh, chúng tự động tạo cơ hội cho các điểm yếu mạnh thêm. Mình thường lấy ví dụ bạn đang huấn luyện một cô ca sĩ hát. Bên cạnh giọng hát tốt, cô này còn một số vấn đề như là không giỏi ngoại giao, không giỏi ăn nói, chẳng biết nhảy đầm, chẳng rành chuyện thời sự để nói chuyện, chẳng giỏi văn chương, không biết ăn mặc à la môde… Chiến lược thành công không phải là dạy cô ấy đủ mọi thứ kể trên, mà là tập trung vào sức mạnh của cô là có giong hát tốt. Giúp cho cô ấy nổi tiếng với giọng hát của cô. Khi cô nổi tiếng rồi, đủ thứ đại gia sẽ mời cô ấy đi hát, đi ăn, đi chơi… Và nhờ đi nhiều, tiếp xúc với nhiều người như thế, cô ấy sẽ tự động học hỏi và giỏi các thứ khác như ngoại giao, ăn nói, nhảy đầm, thời sự… từ từ, chẳng cần mình phải làm gì cả.

Trong đời sống tâm linh tích cực của chúng ta như thế, chúng ta cũng cần tập trung vào chỉ một hai điểm mạnh của mình. Cứ tạm lờ những điều mình yếu. Khi điểm mạnh của mình cực mạnh, thì điểm đó sẽ từ từ giúp các điểm yếu phát triển, chẳng cần mình phải lo. Ví dụ:

– Nếu bạn quen nói thật, hãy tập trung vào nói thành thật – điều gì không nói được thì không nói, nhưng đã nói ra điều gì thì điều đó phải là sự thật như bạn tin. (Điều đó có thể sai, vì bạn hiểu sai vấn đề. Nhưng lời nói của bạn phải là sự thật mà bạn tin vào, dù là bạn tin sai. Sai không quan trọng, ai cũng có thể sai lúc này lúc kia, nhưng thật/dối là quan trọng, vì đó là chính ý mình).

– Nếu bạn quen khiêm tốn, hãy tập trung vào khiêm tốn với tất cả mọi người, mọi nơi, mọi lúc, kể cả trẻ em, người ít học, người bần cùng, người nghèo khổ, ăn cướp, ăn mày, côn đồ, người xã hội từ bỏ…

Hai truyền thống tâm linh lớn – Thiên chúa giáo (gồm Do thái giáo, Công giáo, Chính thống giáo, Tin lành, và Hồi giáo) và Phật giáo — có cách cho bạn tập trung vào một điểm mạnh của bạn.

Thiên chúa giáo cho rằng mỗi người chúng ta là con Thượng đế. “Con Thượng đế” chẳng là chuyện nhỏ, đó là con của người tạo ra bạn và tạo ra cả vũ trụ này. Nếu Cha bạn là Thượng đế, bạn hãy tập trung vào bản tính “con Thượng đế” của bạn. Mình chẳng phải diễn tả con Thượng đế phải thế nào – Thượng đế là người tạo nên vũ trụ và mọi người mọi vật, và làm chủ cả vũ trụ, chẳng chỉ là chủ của 32 nhà hàng bán phở. Bạn là con của người quyền lực như thế, Cha bạn có thể cho bạn bất kì điều gì Cha bạn muốn cho, kể cả vài hành tinh đang bay trên trời, và cha bạn nhân từ với mọi người mọi vật, vì người quyền năng cao cả thế chỉ biết yêu thương mọi loài, như chúng ta yêu con ve cái kiến. Bạn là con của người như thế, vậy bạn đã có gen của người như thế tạo thành bạn, đó là bản tính của bạn. Hãy sống với bản tính con Thượng đế – luôn an nhiên tự tại, thong dong thoải mái như con Vua, và nhân ái với mọi người mọi vật như con Vua.

Phật gia thì dạy rằng mỗi chúng ta đều có Phật tính trong ta, và ta là Phật đang thành, chắc chắn 100% sẽ thành Phật một lúc nào đó, không kiếp này thì một kiếp sau này. Phật là tĩnh lặng và từ bi vô lượng, không phân biệt ai, không phân biệt điều gì. Mỗi chúng ta đều có Phật tính, đều là Phật đang thành. Hãy nhớ điều đó mỗi giây trong ngày, hãy nhớ bản tính Phật của ta, và sống như một vị Phật đang thành – luôn tĩnh lặng và từ bi.

Chỉ tập trung vào một điểm – bản tính mạnh mẽ của mình – như thế, bạn sẽ mạnh mẽ, từ ái, và mọi thứ yếu kém khác sẽ từ từ được giải quyết một chách tự nhiên, chẳng cần ta phải lo nghĩ.

Đây là một công thứ tu trì cực kì giản dị và mạnh mẽ, và đặt nền tảng trên Luật Hấp Dẫn 100%. Luật Hấp Dẫn rất khoa học, nếu thực hành tử tế thì chẳng thể sai.

Tập trung vào một điểm mạnh mà tu. Nhớ điều căn bản này.

Chúc các bạn thành công nhanh trên đường luyện tâm.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tập trung vào một điểm mạnh của mình”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s