Trái tim thanh tịnh chuyển hóa thế giới

Chào các bạn,

Thế giới hỗn loạn vì con người sống hỗn loạn. Nếu chúng ta thành thật nhìn vào lòng chúng ta thì chúng ta có thể thấy đủ hỗn loạn trong đó – giận dữ bực tức đủ thứ, tham lam đủ thứ, ứng xử với nhau tùy cảm ứng vui buồn trong lòng, ganh tị, nói một đàng làm một nẻo, nói ra là gây lộn… Nói chung là đủ thứ giông bão thường xuyên trong lòng. Và đó là lý do thế giới hỗn loạn. Đừng mất công chỉ ngón tay vào đầu đảng này, lãnh tụ kia, và nói họ là lý do hỗn loạn. Sự thật những cơn bão nhỏ trong lòng mỗi người chúng ta tụ lại thành những cơn bão thần khủng khiếp của thế giới.

Mọi vấn đề của thế giới đều bắt đầu trong lòng mỗi người chúng ta. Nếu chân lý đơn giản này mà ta không nắm được thì ta chẳng bao giờ nắm được điều gì trong xã hội con người.

Cho nên muốn thế giới này tốt hơn, xã hội ta sống tốt hơn, điều để làm là (1) biết rằng ta là nguyên nhân đầu tiên và cội rễ của những vấn đề của loài người, và (2) điều chỉnh để trái tim ta trở thành thanh tịnh, tĩnh lặng.

Xưa nay người ta không hiểu được sức mạnh của tu thân tích đức đối với xã hội, có lẽ vì người ta chẳng hiểu nguyên lý dẫn đường. Ví dụ, trong mọi nền văn hóa luôn luôn có những ẩn sĩ hoặc những người đã về hưu sống một mình thanh tịnh trong thảo am, không màng đến việc đời – gọi là sống an nhàn. Tuy vậy các vị này có một lỗi lớn là chỉ lo cho họ và nói về họ, như là “sống nhàn” cho “tôi”, hay “Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ, người khôn, người đến chốn lao xao” nghe rất kiêu căng… Nói chung thì dù là ẩn sĩ, người ta vẫn luôn lấy chính mình làm đích điểm để phục vụ.

Sự thật là nếu bạn chỉ sống một mình với trái tim thanh tịnh và trong lòng luôn hướng về xã hội và ước mong xã hội bình yên hạnh phúc hơn, thì chỉ bao nhiêu đó thôi bạn đã thường trực tạo ra rất nhiều năng lượng tích cực trong không gian và môi trường để làm cho xã hội của bạn tốt đẹp hơn. Một trái tim thanh tịnh tự nó tạo năng lượng tích cực để làm tốt môi trường mà chẳng cần có gì khác.

Tuy nhiên, nếu bạn sống “thanh tịnh” mà trong lòng chỉ nghĩ về “an nhàn” cho mình, thì thực sự đó là một cách sống rất ích kỷ và tiêu cực, và do đó bạn tạo ra rất nhiều năng lượng tiêu cực cho xã hội.

Tâm là chủ. Điều gì bạn nghĩ trong lòng sẽ thành năng lượng đi ra ngoài vận hành trong xã hội.

Dù ở trong thảo am trên núi một mình, trái tim yêu thương xã hội của bạn sẽ làm tốt xã hội. Nhưng nếu ở thảo am với thái độ khinh thường xã hội, bạn sẽ tạo năng lượng tiêu cực làm tồi tệ thêm xã hội.

Tâm là chủ.

Điều gì trong trái tim bạn, sẽ làm chủ trái tim bạn và ảnh hưởng thế giới.

Bạn chẳng cần làm gì hơn để tích cực ảnh hưởng đến thế giới này. Hãy giữ một trái tim đơn giản, thanh tịnh, đầy tình yêu, thì dù bạn ở trên núi hay giữa chợ, bạn đều tích cực chuyển hóa thế giới này thành tốt đẹp hơn.

Tâm là chủ.

Chúc các bạn luôn sống với trái tim thanh tịnh.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Trái tim thanh tịnh chuyển hóa thế giới”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s