Khuyến khích người ta góp ý với mình

Chào các bạn,

Từ “góp ý” có nghĩa là đóng góp ý kiến, và ý kiến thì có thể đủ kiểu – khen, chê, thêm ý mới, bình phẩm, phê phán… Về đóng góp ý kiến thì có vài hiện tượng thường xảy ra:

– Khi ta được mời đóng góp ý kiến, ta rất có thể nồng nhiệt đóng góp, nhưng chẳng biết người nghe có muốn nghe không, hay chỉ là hỏi ý kiến cho có lệ.

– Hỏi ý kiến là việc của người kia, cho ý kiến là việc của mình, và nghe hay không cũng là việc của người kia.

– Khi ta hỏi ý kiến, thường có nghĩa là ta muốn nghe khen thưởng. Nhiều người hỏi ý kiến, và khi nghe ý kiến không thuận tai thì xụ mặt xuống và có thể tức giận cả đời. Vậy thì hỏi làm gì?

– Khi bạn cho ý kiến, và cho ý kiến thẳng thắn quá, đúng quá, bạn có thể được đóng đinh trên thánh giá như Chúa Giêsu. Cho nên hãy suy nghĩ kỹ trước khi chấp nhận sẵn sàng bị đóng đinh.

Vì cho và nhận ý kiến là điều phức tạp, và đôi khi nguy hiểm như vậy, cho nên có hiện tượng thường xảy ra là rất nhiều người chẳng muốn phiêu lưu vào việc cho ý kiến – có thể rất nguy hiểm cho khuôn mặt chưa từng bị lãnh thẹo của bạn – và, do đó, rất khó cho chúng ta có được người góp ý cho ta một cách trung thực – ai cũng muốn nín thinh cho yên thân.

Để mình lập lại câu nói: “Rất khó cho chúng ta có được người góp ý cho ta một cách trung thực.” Đời là vậy đó, mạnh ai nấy ngu, you ngu thì you ráng chịu, chẳng ai hơi đâu mà chỉ vẽ cho you.

Và không được nhiều người chỉ vẽ là một thiệt hại rất lớn cho ta. Nếu bạn sống ở đời mà đi đâu, làm gì, cũng có người góp ý chỉ đường, thì cơ hội thành công sẽ cao bằng 100 lần người chẳng ai thèm chỉ vẽ điều gì.

Nghĩa là sao? Nghĩa là, nếu bạn khôn, thì bạn sẽ tìm cách để khuyến khích những người quanh bạn, những người bạn giao tiếp, góp ý cho bạn thường xuyên.

Làm thế nào để mọi người siêng góp ý cho ta?

– Cách hữu hiệu nhất là thái độ hiếu học của mình. Nếu mình là người HAY HỎI người khác về nhiều điều trong đời, thì ai cũng thích cho mình ý kiến về việc của mình.

– Luôn trân trọng góp ý của người khác. Dù đó là khen hay phê phán, thì điểm chính là “sự góp ý là điều đáng trân trọng,” cho nên luôn niềm nở đón nhận và chân thành cảm ơn người góp ý.

– Đừng “tự vệ” khi nghe góp ý có vẻ như phê phán.

Khi nghe phê phán, nếu vấn đề dễ giải thích, thì giải thích một chút cho người kia hiểu tại sao mình làm thế này, thế này. Rất có thể giải thích như thế sẽ tạo ra một cuộc thảo luận và nhờ đó mà mình (và người kia) sáng lên. Nhưng thảo luận để hiểu thêm vấn đề thì khác với “tranh luận tự vệ” chỉ vì bạn tự ái. Nếu bạn tự ái vặt, chẳng ai muốn góp ý gì với bạn cho mất công.

Cho phần lớn phê phán, hãy cảm ơn chân thành, rồi về nhà suy nghĩ lại xem lời phê phán đó có giúp mình suy nghĩ về thay đổi kế hoạch chút nào không.

Nói tóm lại, nếu bạn là người thích học hỏi, hay hỏi, và luôn vui mừng đón nhận mọi câu trả lời, thì tự nhiên người ta thích góp ý cho bạn. (Và đó cũng là dấu hiệu bạn là người rất khiêm tốn, và có tiềm năng lãnh đạo rất cao).

Nếu bạn làm việc gì cũng có chừng một tá người góp ý, thì 13 cái đầu chụm lại vẫn luôn hơn chỉ một cái đầu của bạn. Thế thì bạn không chiến thắng thường xuyên trong đời sao được?

Chúc các bạn luôn được mọi người góp ý.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Khuyến khích người ta góp ý với mình”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s