Hãy thành linh thánh

Chào các bạn,

Cả thế giới ai cũng nói hay hơn làm, và do đó ai cũng là thầy, nói năng huyên thuyên đủ mọi thứ, dạy đủ mọi bài, thuyết giảng trên đủ giảng đài, viết đủ thứ sách… Nếu bạn quan sát quanh bạn, có đủ thứ “thầy” mới học môn gì đó vài tháng đã mở tiệm “dạy” học trò. Thế giới là một lò dối trá khi chúng ta nói đến dạy và học.

Đời sống tâm linh thì càng tệ hơn – ai cũng lảm nhảm và chẳng ai thực hành điều cần thực hành. Thiên hạ dạy nhau bằng cách nói và nghe, và nói lại.

Các bạn, đời sống của trái tim bạn chẳng có gì là lý thuyết cả. Hoặc trái tim bạn ngừng đập, bạn chết. Hoặc trái tim bạn đập, bạn sống. Trái tim linh thiêng của bạn cũng thế, chẳng là lý thuyết. Hoặc bạn giữ trái tim bạn thuần khiết hoặc nó toàn là rác làm nghẽn như ống cống và đời sống tâm linh bạn chết. Thế giới là một thành phố vĩ đại của những xác ướp đi ngờ ngờ ngoài đường, vì người ta hoàn toàn chẳng có đời sống tâm linh gì cả. Đối với họ tâm linh là lễ bái nhang đèn mê tín, và nói phét, giảng phét.

Đời sống tâm linh là đời sống của Chúa Giêsu và Phật Thích ca (hay thánh nhân của bạn). Hoặc bạn sống như Chúa Phật, hoặc trái tim linh thiêng của bạn đã chết. Không có đường khác. Con người giỏi lừa bịp chính mình, lảm nhảm lảm nhảm lảm nhảm cả đời và tự cho đó là đời sống tâm linh, như là thầy bói tin mình là thầy.

Đời sống tâm linh là khiêm tốn với tất cả mọi người, thành thật với tất cả mọi người, yêu thương tất cả mọi người, tĩnh lặng mọi nơi mọi lúc với mọi người.

Đó là đời sống cuả Chúa Giêsu và Phật Thích Ca. Hai vị đã sống trước ta, cứ theo cách hai vị sống mà sống. Có gì là khó?

Nếu bạn muốn có trái tim tinh khiết, hãy sống như Chúa Phật, và trái tim bạn tức thì thành tinh khiết. Và đời sống của bạn ở thế gian này tức thì thành huyền diệu.

Đừng bắt chước thiên hạ, lảm nhảm cả đời như người điên mà chẳng hề học theo Chúa Phật một giây.

Các bạn, đừng lừa dối chính mình. Đó là một lừa dối thảm thương nhất thiên hạ.

Chúc các bạn luôn linh thánh.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Hãy thành linh thánh”

 1. Thưa anh Hoành.
  Em có giả thiết:
  Trong một cuộc sống còn nhiều khó khăn về tiền bạc.
  Nếu như mình không ít nhiều nói dối thì không thể đủ sống (nói dối để sự việc được diễn ra suôn sẻ, từ đó mới kiếm thêm được tiền lo cho cuộc sống gia đình…).
  Vì bản thân mình thì muốn sống thành thật đã đành, nhưng đằng sau mình còn cả một gia đình phụ thuộc tài chính vào mình.
  Nếu như mình không lo được cho gia đình thì lại không làm tròn trách nhiệm của người chồng, người cha, người con.
  Ai cũng muốn sống thành thật, sống tốt, sống yêu thương con người. Nhưng hoàn cảnh hiện tại chưa cho phép mình được sống hoàn hảo như vậy…
  Bởi nếu thành thật quá thì sẽ bị….đói.
  Thậm chí khác biệt với cộng đồng thì sẽ bị cô lập và loại bỏ.
  Xin anh cho em lời khuyên nên làm gì nếu ở trong hoàn cảnh như vậy ạ?
  Em cảm ơn anh.

  Số lượt thích

 2. Holy, Holy, Holy
  We are called to imitate the saints because we are called to be Saints. But here’s the secret: we are already Saints, although imperfect ones, for Christ lives in us, and we live in Christ. The Saints teach us how to see that truth more clearly.
  The Saints instruct us to rest in loving knowledge of God
  That is knowledge of God that doesn’t come from learning, but through the experience of loving.
  Hope you to experience God’s love.

  Thuy Pham

  Số lượt thích

 3. Hi Long,

  Em làm điều gì em cần thấy phải làm. Nhưng sự thật là mọi người của thế giới đều nói như em, và mọi người đều nói dối đủ điều, và vì thế thế giới là dối gian.

  Nói thật là một nghệ thuật rất cao. Có nhiều điều mình chẳng nói cách này được, những vẫn có thể nói thật cách kia. Nói thật cần suy nghĩ – trước khi nói phải suy nghĩ: nếu mình nói thế này, thế này và thế này thì không được. Vậy còn cách nào để nói thật và mình vẫn sống còn.

  Đôi khi lòng mình sẽ bảo mình: “Cứ nói thật và đừng lo chuyện sống còn. Chúa Phật sẽ hỗ trợ mình. Đừng sợ.”

  Không có lòng tin vào Chúa Phật thì chẳng dám nói thật. Cho nên ta cần nương tựa vào Chúa Phật.

  A. Hoành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s