Tập trung

Chào các bạn,

Thành công hay thất bại của bạn ở đời lệ thuộc rất nhiều vào khả năng tập trung của bạn. Như là người học toán, càng tập trung tốt vào bài toán thì giải càng tốt. Rất nhiều người không có khả năng tập trung tốt. Nhưng tập trung là một kỹ năng có thể học được.

Bạn có thể luyện tập trung bằng cách… tập trung. Ví dụ: Bạn muốn mỗi ngày học thuộc 5 từ tiếng Anh. Thì mỗi ngày, có thể vào một thời điểm cố định trong ngày, mang sách ra học 5 từ mới và ôn lại những từ đã học trong những ngày trước. Nếu bạn định bỏ ra nửa tiếng để học, thì cứ tập trung đầu óc vào 5 từ mới và ôn các từ cũ trong vòng nửa tiếng. Không làm gì khác trong nửa tiếng đó – tắt điện thoại, tắt Facebook, tắt email, tắt in nhắn. Tập trung học trong nửa tiếng.

Nếu ngày nào bạn cũng có kỷ luật như thế, bạn sẽ từ từ tăng khả năng tập trung của bạn. Đầu óc tập trung vào một điều, và không đi lang thang trong thời gian đó.

Các thiền sư ngồi thiền tập trung vào hơi thở để đầu óc không đi lang thang, và đương nhiên là tăng khả năng tập trung. Đặc biệt là khi thiền quán – tập trung vào “nhìn” (quán) một điều gì đó, như một bông hoa, để thấy bông hoa đó rất rõ ràng với từng chi tiết li ti. Đương nhiên là thiền như thế lâu năm thì sức tập trung rất mạnh, có thể “nhìn” những lý luận sâu sắc về cuộc đời và con người.

Người ta thường nói bí quyết của thành công là kiên trì – kiên trì làm một điều gì đó cho đến thành công. Kiên trì thực ra có nghĩa là tập trung. Nếu bạn kiên trì mở nhà hàng, đó chính là bạn tập trung vào việc mở nhà hàng mỗi ngày, ngày nào cũng làm gì đó trong việc mở nhà hàng, cho đến khi mở xong nhà hàng và cho đến khi nhà hàng đứng vững.

Bạn không thể có kiên trì mà không có tập trung. Nếu bạn nói bạn kiên trì lo việc mở nhà hàng mà ngày nay thì đi đá bóng (và nói chuyện mở nhà hàng với bạn đá bóng), ngày mai đi bơi (và nói chuyện nhà hàng với bạn bơi), thì đó không phải là kiên trì, vì bạn có làm việc mở nhà hàng đâu mà có kiên trì, và cũng chẳng có tập trung, vì bạn có tập trung làm gì đâu.

Cho nên kiên trì đồng nghĩa với tập trung. Bạn không thể có kiên trì nếu bạn không tập trung, và bạn không thể có tập trung nếu bạn không có kiên trì.

Nếu bạn muốn làm bác sĩ thì hãy tập trung học để có thể vào trường y. Nếu bạn muốn tạo một chương trình computer mới về điều gì đó, thì hãy tập trung viết và thử program mỗi ngày, cho đến khi xong.

Có rất nhiều người, kể cả người 60 tuổi, nói đủ thứ chuyện – như dự định làm một chiếc máy bay cá nhân tối tân, chẳng hạn – nhưng chỉ có nói phét, chẳng tập trung làm gì cả, chẳng tạo được một chiếc máy bay nhỏ như đồ chơi để thử nghiệm, chỉ có nói phét và tin rằng minh sẽ tạo được chiếc máy bay. Crazy! Không tưởng! (Đây là chuyện có thật về một người mà mình biết).

Có lẽ bạn đã thấy nhiều người như thế trong đời. Chỉ ngồi nói phét và chẳng tập trung làm gì cả.

Các bạn, thành công của bạn trên đời lệ thuộc rất lớn vào khả năng tập trung của bạn.

Chúc các bạn luôn tập trung tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s