Sự thật thà của anh em đồng bào buôn làng

Chào các bạn,

Cuối tháng Bảy dương lịch, người em trai ở Gia Lai đến thăm đã mang cho mình bình nấu nước sôi siêu tốc có xuất xứ là Malaysia. Nhìn bình nấu nước sôi gợi mình nhớ đến chuyện ở Buôn Hằng. 

Những năm ở Buôn Hằng vào những ngày nghỉ, mình thường đến thăm buôn người phong ở Yale thuộc tỉnh Gia Lai. Do mình thường đến cùng các chị ở Yale nên khá thân quen với anh em đồng bào trong buôn, cũng như nhân viên của trạm xá buôn. Ở cách buôn làng người phong bảy tám cây số có cộng đoàn các chị, mỗi lần đến mình thường gọi điện báo trước để các chị chuẩn bị cùng đi với mình.

Một năm còn hai tuần đến Tết Nguyên đán, mình báo với các chị ở Yale mình cùng với đoàn từ thiện của anh Giang ở Tp. HCM đến thăm và tặng quà Tết cho anh em đồng bào trong buôn người phong. Các chị đã chuẩn bị một số tiết mục văn nghệ và bữa cơm Tất niên chia sẻ với anh em đồng bào người phong cùng với đoàn từ thiện. Trong buổi văn nghệ, các chị cũng chuẩn bị hai gói quà để anh em buôn làng tặng mình và đoàn từ thiện.

Lịch trình của đoàn từ thiện là đến buôn làng phong, sinh hoạt với anh em đồng bào phong xong sẽ đi thẳng lên Kontum, hai ngày sau mới trở về lại Tp. Buôn Ma Thuột để về lại Tp. HCM, chứ không đi về trong ngày, mà mình thì không đi lâu như vậy được nên mình gọi em Kypa, học sinh lớp Mười hai của nhà Lưu trú, nhà ở gần nhà mình, cùng đi xe máy với mình để về trong ngày. 

Trong sinh hoạt văn nghệ, mình và anh Giang đại diện đoàn từ thiện được ông Y Jim mời lên tặng quà Tết. Văn nghệ và bữa cơm trưa kết thúc, mình cùng với em Kypa trở về lại Tp. Buôn Ma Thuột, vì là ngày nghỉ nên mình cùng em Kypa chạy xe thẳng về buôn làng. Đến nhà, mình đưa gói quà cho em Kypa và nói:

– “Tặng em Kypa gói bánh anh em làng phong tặng yăh, em Kypa mang về ăn Tết.”

Em Kypa rất vui nói:

– “Mình cảm ơn yăh nhiều, hộp bánh này chắc là ngon lắm!”

Vì là quà các yăh ở đó chuẩn bị cho nên được gói bằng giấy hoa và gắn nơ rất đẹp. Nhìn gói quà giống hệt loại bánh trong thùng thiếc, đó là loại bánh ngon nên khi nghe em Kypa nói mình cũng cười và gật đầu với em.

Nhà em Kypa cách nhà mình khoảng năm mươi mét, sau khi em Kypa về khoảng mười phút mình chuẩn bị vào phòng tắm thì nghe tiếng em Kypa gọi ở hiên phòng cơm, mình ngạc nhiên đi ra thấy trên tay em Kypa cầm chiếc hộp giấy, em Kypa để chiếc hộp lên bàn cơm và nói:

– “Yăh cho mình hộp bánh, về nhà mở ra không phải là hộp bánh, mà là bình nấu nước sôi nên mình mang đến trả lại cho yăh.”

Lúc này nhìn chiếc hộp với hình vẽ bên ngoài mình biết đó là bình nấu nước sôi siêu tốc, do trước đó nó được gói giấy hoa bên ngoài nên mình tưởng là hộp bánh. Mặc dầu không phải hộp bánh mình cũng cho em Kypa mang về, và lòng cảm phục về sự thật thà của anh em đồng bào buôn làng mình!

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s