Món quà Giáng sinh

Giáng sinh là ngày Jesus sinh ra. Jesus sinh ra trong một đêm đông yên tĩnh và trong máng cỏ tồi tàn. Vì bố mẹ Jesus nghèo đến nỗi không thể cho Jesus một nơi tốt hơn, hay vì Jesus muốn được sinh ra ở nơi tĩnh lặng và nghèo hèn? Có lẽ cả hai. Dù gì thì Giáng sinh dường như tượng trưng cho tĩnh lặng và nghèo hèn.

Nhiên muốn giữ Giáng sinh được tĩnh lặng và nghèo hèn. Nhiên muốn sống như Jesus sống. Thế nên Nhiên giữ không gian quanh Nhiên tĩnh lặng. Khi xung quanh có tiếng ồn, hay trong lòng Nhiên có tiếng ồn, Nhiên nghe Gregorian chant –  những bản thánh ca hát tiếng La-tinh, nhẹ nhàng, tĩnh lặng, từ các tu viện có từ ngàn năm. Và sống nghèo hèn.

Chẳng chỉ riêng mùa Giáng sinh, mùa nào Nhiên cũng muốn sống như vậy. Tĩnh lặng và nghèo hèn.

Nhờ sống tĩnh lặng và nghèo hèn, Nhiên mới có cảm giác về Jesus.

Chưa được nghèo hèn vào chuồng gia súc như Jesus, nhưng Nhiên sống đơn sơ đủ để lòng tĩnh lặng. Tĩnh lặng và đơn sơ là con đường sống như Jesus, và là con đường tới Jesus..

Nhiên thích đời sống tĩnh lặng và đơn sơ. Chăm chú vào làm việc và sống lúc này với Jesus, và ngày mai sẽ lo việc ngày mai cùng Jesus.

“Vì vậy, đừng lo lắng về cuộc sống của bạn, bạn sẽ ăn gì hay uống gì; hay về cơ thể của bạn, bạn sẽ mặc gì… Hãy nhìn đến chim chóc trên trời; chúng không gieo hạt hay gặt hái hay dự trữ trong kho, vậy mà Cha của bạn trên trời nuôi chúng ăn. Không phải là bạn có giá trị hơn chim chóc rất nhiều hay sao? Có ai trong các bạn nhờ lo lắng mà có thể thêm chỉ một tiếng đồng hồ cho đời mình?

Và tại sao bạn lo lắng về áo quần? Hãy nhìn hoa mọc ở ngoài đồng thế nào. Chúng không lao động hay dệt vải. Nhưng tôi nói với các bạn, kể cả vua Solomon trong tất cả vinh quang của ông cũng không mặc đẹp như bất kì đóa hoa nào. Nếu Thiên chúa mặc như thế cho cỏ ngoài đồng, là thứ hôm nay ở đây và ngày mai đã bị ném vào lửa, Ngài sẽ không mặc cho các bạn nhiều hơn sao? – hỡi những người thiếu lòng tin? Vậy đừng lo lắng và nói, ‘Chúng tôi sẽ ăn gì?’ hay ‘Chúng tôi sẽ uống gì?’ hay ‘Chúng tôi sẽ mặc gì?’ Vì người không có lòng tin chạy theo những thứ này, và Cha của các bạn trên trời biết rằng các bạn cần chúng. Nhưng trước hết hãy tìm nước của Ngài và sự công chính của Ngài, vì ngày mai sẽ tự lo cho chính nó. Mỗi ngày có khó khăn của chính nó.” Matthew 6:25-34.

Cả ngày tìm “nước của Ngài và sự công chính của Ngài” giúp Nhiên chẳng lo cuộc sống, cả cuộc sống của mình và cuộc sống của người. Vẫn chú ý, vẫn quan tâm, vẫn làm việc, nhưng lo thì không.

Thi thoảng Nhiên có lo. Khi đó Nhiên hiểu đó là bài kiểm tra Jesus gửi. Các bài kiểm tra luôn đến bất ngờ. Nhiên thích bất ngờ và thích các bài kiểm tra. Bài kiểm tra dựa theo thang chuẩn của Jesus: “Yêu Chúa, yêu người.” Nhiên luôn cố gắng để đạt chuẩn của Jesus, Nhiên thích chuẩn cao nhất.

Nhờ vô lo, Nhiên mới có thể sống đơn  sơ.

Đơn sơ giúp Nhiên tĩnh lặng hơn.

Tĩnh lặng, cuộc sống đó tưởng chừng êm đềm và khuôn khổ nhưng thật ra lại rất phiêu lưu. Phiêu lưu vì đó là cuộc sống không biết được ngày mai. Ngày mai Jesus sẽ dẫn mình đi đâu, sẽ cho mình ăn gì, uống gì, mặc gì, bài kiểm tra gì… Nhiên thích phiêu lưu. Mỗi ngày là một chuyến phiêu lưu với những điều không biết, với Nhiên, thật là hạnh phúc.

Càng phiêu lưu, Nhiên càng tin và yêu Jesus. Càng yêu Jesus, Nhiên càng hòa hợp với Cuộc đời. Trước đây Nhiên và Cuộc đời không hiểu nhau lắm. Bây giờ cuộc sống chung của cả hai đã dần tốt hơn. Cả hai dần hòa hợp với nhau hơn. Cuộc đời rất kỳ diệu. Nhiên muốn hòa làm một với Cuộc đời.

Nhiên cũng muốn hòa làm một với Jesus.

Nhiên cũng muốn hòa làm một với Jesus và Cuộc đời. Cuộc đời, Jesus và Nhiên, cả ba được làm một với nhau, như thuở ban đầu xa xưa ấy, thật tốt.

Nhiên muốn sống như thế, mỗi ngày, kể cả ngày Giáng sinh. Đó là món quà Giáng sinh của Nhiên. Món quà được làm trong một năm. Một năm hòa hợp với Jesus và với Cuộc đời. Một năm phiêu lưu. Một năm vô lo. Một năm tĩnh lặng và nghèo hèn.

Giáng sinh đến rồi. Món quà năm nay đã chuẩn bị xong. Ngày mai hết Giáng sinh, Nhiên sẽ tiếp tục làm món quà khác. Vẫn là món quà được làm trong một năm. Một năm hòa hợp với Jesus và với Cuộc đời. Một năm phiêu lưu. Một năm vô lo. Một năm tĩnh lặng và nghèo hèn.

“Mình sẽ làm món quà đẹp hơn nữa!” Nhiên tự nhủ.

Đó là vì Nhiên yêu Jesus, hay vì Jesus yêu Nhiên?

Tình yêu có sức mạnh diệu kỳ. Tình yêu giúp Nhiên có thể làm được những món quà đó. Những món quà của tình yêu.

Đà Nẵng, Giáng sinh 2018
Phạm Thu Hương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s