Sống trong đời

Chào các bạn,

Sống trong đời là sống với người. Dù bạn làm nghề gì, tại đâu, lúc nào, dù bạn ở đâu, lúc nào, thì mọi điều bạn làm là làm với người khác. Kể cả những điều bạn làm một mình, như ăn ngủ, cũng là vì người khác, vì nếu thế giới không có ai, có lẽ bạn không cần ăn đúng giờ và ngủ đúng giờ, mà ăn ngủ lúc nào cũng được.

Điều này đưa đến một kết luận thực tế: Bạn càng hiểu được nhiều người xung quanh bạn, bạn càng thành công ở đời dù bạn định nghĩa thành công là gì, vì bạn sẽ biết làm gì tốt cho người và tránh làm gì hại cho người.

Nhìn vấn đề như thế các bạn sẽ hiểu được sự thông thái của các thánh nhân khi dạy ta yêu tất cả mọi người.

Yêu ai thì ta thường hiểu rất rõ về người đó. Ngược lại, ghét ai thì ta thường hiểu rất ít về người đó. Ví dụ là yêu người thầy của mình, ta thường hiểu rõ thầy thích ăn gì, đọc sách gì, trang phục thế nào, có thói quen nào khi giảng bài và trong các ngày nghỉ… Còn người mà ta ghét, như là ai đó chuyên xả rác trên đường trong xóm, có lẽ ta chỉ ghét mà chẳng biết ai, đừng nói là hiểu rõ.

Khi ta yêu người, ta hiểu người hơn. Và điều này giúp bạn trở thành nhà giáo dục tốt, bố mẹ tốt, làm quản lý tốt, làm tiếp thị tốt, làm chiến lược kinh tế tốt… Hầu hết mọi công việc của chúng ta đều lệ thuộc vào sự hiểu biết của ta về con người.

Cho nên điều các thánh nhân dạy về yêu mọi người vô điều kiện, giúp ta hiểu được mọi người của thế giới đến mức sâu thẳm hơn người bình thường, và giúp ta dễ thành công hơn ở các mức quản lý, cho đến mức thế giới.

Nhưng người ta không biết điều đó, vì người ta tưởng lời các thánh nhân là chỉ để cho người đi tu thực hành để được chết lên thiên đàng! Đây là một hiểu lầm lớn, do chính các tôn giáo tạo ra.

Các bạn, bạn chỉ hiểu được điều này qua thực hành yêu người. Thực hành yêu người thường xuyên, tập cho trái tim rung cảm về người khác, về mọi người, rồi bạn sẽ thấy trí tuệ bạn mở rộng về hiểu người, rất sâu, so với cái hiểu của một người bình thường. Lúc đó bạn sẽ thấy làm việc với người dễ hơn lúc trước trăm lần. Và thành công trong công việc cũng dễ hơn lúc trước trăm lần.

Thực hành. Thực hành nghiêm chỉnh rồi bạn sẽ biết. Đừng bỏ lỡ cơ hội.

Chúc các bạn yêu người và thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Sống trong đời”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s