Nhờ kiên trì mới có ngày hôm nay

Chào các bạn,

Mình sống nhiều năm trên vùng đất Tây Nguyên Đăklăk, nơi có nhiều anh em đồng bào các sắc tộc thiểu số định cư, nhất là những năm mình sống giữa buôn làng cũng như nhiều năm sống với các em học sinh trong những nhà Lưu trú sắc tộc cấp III, đã cho mình cảm nhận anh em đồng bào sắc tộc Êđê là sắc tộc chính của vùng Tây Nguyên Đăklăk rất văn minh, có xã hội tính cao nên sống hòa đồng với môi trường xã hội người Kinh rất tốt.

Cụ thể có rất nhiều anh em đồng bào sắc tộc Êđê không phân biệt nam nữ, trước cũng như sau giải phóng đã tham gia làm việc trong các cơ quan nhà nước, cũng như làm thầy cô giáo từ cấp I đến cấp III trong môi trường học đường, cũng có những y bác sĩ người sắc tộc Êđê tham gia khám chữa bệnh trong các bệnh viện. Và truyền thống tham gia những công tác xã hội của anh em đồng bào Êđê, cho đến hôm nay mặc dầu hoàn cảnh kinh tế khó khăn nhưng anh em đồng bào sắc tộc Êđê vẫn không đánh mất đi truyền thống này. Điển hình cách đây hai tuần mình vào buôn Comleo thuộc xã Hòa Thắng Tp. Buôn Ma Thuột, đến nhà ami Doanh là giáo viên cấp I của Buôn Comleo, mình đến chiều Chúa nhật nên đã gặp ami Doanh ở nhà.

Nhìn thấy mình ami Doanh hết sức ngạc nhiên, bởi hơn năm năm hôm nay ami Doanh cũng như mình mới gặp lại nhau. Mình biết ami Doanh do những năm mình ở Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, em H’Cheer con gái của ami Doanh là học sinh Lưu trú sắc tộc của mình, em H’Cheer ở nhà Lưu trú từ lớp Mười cho đến khi thi đậu tốt nghiệp THPT. Và em H’Cheer cũng theo nghiệp của ami Doanh học trung cấp Sư phạm Tiểu học tại Tp. Buôn Ma Thuột. Sau khi em H’Cheer ra khỏi Lưu trú được hai năm thì mình cũng chuyển về Buôn Hằng, từ đó đến giờ mình mới có dịp trở lại Buôn Ma Thuột đến thăm gia đình. Do vậy khi gặp lại mình, ami Doanh ngạc nhiên nhưng cũng rất vui.

Ami Doanh là cô giáo nên trong gian nhà chính có đầy đủ bàn ghế tủ trà tủ đựng tivi đầu máy, và đồ đạc trong nhà được sắp xếp gọn gàng sạch sẽ. Mình nói:

– “Sau nhiều năm lần này trở lại thăm gia đình ama ami Doanh, mình vui lắm khi thấy và biết mọi người trong gia đình vẫn khỏe, kinh tế gia đình ama ami Doanh cũng khá hơn. Bởi mình thấy bộ bàn ghế gỗ thường trước đây, giờ đã được ama ami Doanh thay thế bằng bộ bàn ghế gỗ chạm trổ rồng phượng rất đẹp, và sân nhà phía trước cũng đã được tráng xi-măng sạch sẽ không còn là một cái sân đất bụi dơ như trước đây nữa! Của cải vật chất thì tốt hơn không biết việc học của các em trong gia đình có tốt hơn không?”

Ami Doanh cười nói:

– “Tháng Sáu này em H’Cheer ra trường, các em bây giờ cơm ăn đầy đủ không phải lo gì chỉ lo học cho tốt. Không như thời của mình bố mẹ nghèo muốn có tiền đi học, những ngày được nghỉ học mình đi bắt cá đem bán để có tiền đi học. Tuy khổ nhưng nhờ kiên trì mới có ngày hôm nay!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s