Mối tình nơi em tin

Dịch từ bản tiếng Anh (cùng tác giả): The Love I believe in

Một ngày, xem được bộ phim về mối tình yêu đương tuổi học trò, vài mẩu suy tư ập đến với em.

Để em kể anh nghe về bộ phim này.

Đó là một câu chuyện tình nhẹ nhàng, bắt đầu bằng một mô típ kinh điển về đời học sinh. Cô nàng – một nữ sinh siêu giỏi luôn đứng đầu trường trung học, và anh chàng – một nam sinh chẳng bao giờ đạt trên điểm trung bình, và đôi nam sinh, nữ tú này học chung một lớp.

Hai cô cậu biết đến nhau nhiều hơn qua vài sự vụ chẳng mấy dễ chịu mà hầu như lúc nào hai người cũng ghét nhau. Cô nữ sinh thường mắng mỏ rằng cậu này chẳng bao giờ cố gắng hết sức để đạt điểm cao hơn hay cố gắng để khá hơn ở bất cứ việc gì. Cậu này phớt lờ mọi thứ. Và sự thực là anh chàng chẳng hiểu tại sao cái con bé này lại phải chăm học như thế chỉ để đạt điểm cao. Và dĩ nhiên là hai cô cậu liên tục cãi lộn về chuyện này.

Tất nhiên câu chuyện chẳng đơn giản như vậy, anh có thể đoán. Thời trung học sắp khép lại, và hai cô cậu cuối cùng cũng phải lòng nhau. Họ thực đã yêu mến nhau. Cô nàng cứ mong ngóng cho cái giây phút đó…

Vào đại học, tình cảm của hai người cho nhau ngày càng lớn. Họ gặp nhau, trò chuyện gần như hàng tuần mặc dù không còn học chung trường. Nhưng đáng tiếc là cô cậu chưa hề có một cuộc hẹn hò chính thức nào như hai người tình. Họ vẫn là bạn.

Năm tháng trôi đi, cuộc tình vẫn vậy, anh chàng để cô nàng chờ đợi trong hy vọng, lúc vui lúc buồn, lúc đầy nước mắt. Anh chàng chẳng nắm lấy một cơ hội nào dù chỉ để nắm chặt tay người con gái. Anh chàng thậm chí chẳng nuốt đi một tí xíu cái cục kiêu hãnh trong mình để lau nước mắt cho cô khi mà họ cãi cọ vì những chuyện lặt vặt. Như là “em chẳng hiểu nó có ý nghĩa thế nào với anh, hay là anh làm tổn thương cảm xúc của em, ảnh chẳng hiểu gì cả…..” từ cả hai phía.

Trong lòng, họ thực yêu nhau nhưng bên ngoài họ quả là quá vụng về để thể hiện tình yêu cho nhau. Dù là anh chàng này không hề là kẻ nhút nhát, cậu ta chỉ chẳng tìm được đúng lúc để tỏ tình với cô gái.

Ngày tháng lại trôi và… ngày đó cũng phải đến. Cái ngày mà anh chàng đặt cái hôn đầu tiên lên môi người con gái anh vẫn luôn yêu thương, vào ngày cưới của cô với… một quân tử khác.

Câu chuyện có vậy thôi. Một kết thúc hạnh phúc. Chẳng có con tim nào tan vỡ. Cặp đôi chẳng có chi nuối tiếc.

Anh có biết, em cười nhiều rất sảng khoái khi xem bộ phim và nhớ lại thời học trò của em. Thời đi học, em là đứa chẳng ngần ngại cho thằng bạn thân cái tát khi mà thằng đó làm mấy việc ngớ ngẩn đối với các bạn gái. Thời đại học, em học ở một nơi hầu hết là con trai (nhưng hầu hết bạn thân của em là con gái). Hồi đó, có lẽ, em chẳng có cái nhạy cảm để phân biệt cái gọi là hiện tượng tâm lý thú vị khác biệt giữa con trai và con gái, chẳng được như mấy người bạn có kinh nghiệm yêu đương thực tế.

Có nhẽ là, em đã không cho mấy thằng con trai một cơ hội nào, mà cũng có thể là mấy cậu chẳng có nổi dũng khí để thổ lộ với em. Đại loại là vậy, em chẳng biết có lý do nào khác.

Cho đến bây giờ, về cái chuyện yêu đương, em vẫn thường tếu táo với bạn em “hình như tao là đứa chậm phát triển, hình như tao vẫn còn bị mắc kẹt ở không cái thời lóng ngóng, vụng về của tuổi học trò”. Vài đứa thậm chí chẳng ngại người hô hố vào mặt em “Đúng rồi đó mày”.

Ờ thì, em chẳng có lý do đặc biệt nào cho cái sự “chậm lớn” này. Cái hay là em đã có thêm nhiều kinh nghiệm và nhạy cảm hơn qua thời gian.

Tình cảnh đôi khi là em thổ lộ với người ta rồi bọn em vẫn là bạn tốt của nhau. Đôi khi, cả hai đứa đều cảm thấy điều gì đó, một cảm xúc trong vắt, nhưng hai đứa đều không đi quá một tình bạn. Có khi, em cảm thấy sẽ chẳng đi đến đâu vì hai đứa ở xa nhau quá…

Em chẳng nuối tiếc những cảm xúc trong trẻo em đã đi qua. Những “cuộc tình” đã cho em cảm xúc đẹp và trong veo như là nhúm gia vị thêm vừa đủ vào bữa tiệc của trái tim em. Những cảm xúc có khi vui thích như là màn trình diễn thưởng thêm cho hành trình diễn xuất của đời em mà không bị biến thành vở bi kịch cho những tình cảnh tan vỡ trái tim.

Những “cuộc tình” đó của em, em gọi là tình dang dở.

Cũng nực cười, em tình cờ thấy ở đâu bài hát tên là Tình đẹp khi tình còn dang dở. Thực lòng em thấy bài hát này sến sẩm quá. Dầu sao em cũng đồng ý với cái tên, một cuộc tình đẹp khi nó còn dang dở. Thật là đúng!

Có khi anh thắc mắc, thế còn cuộc tình trọn vẹn thì sao?

Em muốn nói với anh, em cũng tin ở những cuộc tình trọn vẹn và rằng một mối tình đẹp nhất khi được trọn vẹn.

Đó là – một cuộc tình khi cặp đôi yêu nhau đủ bạo gan, đủ khờ dại, đủ điên rồ đến mức tay trong tay đi bên nhau trọn một hành trình để hoàn thiện nhau.

Em cũng tin ở một chuyện tình trọn vẹn khác nữa. Đó là một mối tình vĩnh cửu, mối tình mà cần nơi em sự can đảm tột cùng – đó là mối tình với Thượng Đế.

Ở mối tình này, khi em trao gửi trọn đời mình cho Thượng Đế, Người sẽ nắm tay em, dẫn em đi trọn cuộc hành trình. Khi em đủ khiêm nhường mà đoạn tuyệt với cái bản ngã của mình, em sẽ được hoàn thiện vĩnh hằng bởi tình yêu của Thượng Đế.

Đào Thu Hằng

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Mối tình nơi em tin”

 1. Trai qua tuoi doi dai dang dang, minh nghiem voi ban than minh , ” ruou tinh khiet nhat, la ruou de duoc lau dai nhat ” …. Tinh yeu trong sang , song mai trong ta ….., nhung khoanh khac ta song dep, cao thuong , Lý tuong …..mot Khi nho lai, ta duoc song ” lai voi nguon hanh phuc chan hoa.

  Thích

 2. Hi Hằng,

  Anh có nghe Thu Hương nói bài này mượt mà lắm. Anh chẳng tìm được từ nào hay hơn, nên mượn đỡ từ đó. Bài này rất dễ thương và mượt mà. Tác giả dịch bài cùa chính mình thì hay như thế.

  Chúc Hằng ngày vui.

  A. Hoành

  Thích

 3. Cảm ơn chị Kimvinh, anh Hoành, Hương và các bạn đã thích

  Lúc dịch lại bài này em thấy như dịch mà không phải đang dịch. I didn’t feel like they were my own words but the words came because Jesus was working with me and through me

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s