Nhẫn và không nhẫn, tha và không tha

Chào các bạn,

Chúng ta được dạy nên nhẫn nhục, chịu đựng khi gặp thử thách, buồn phiền, bất công, áp bức… Và chúng ta cũng được dạy hãy tha thứ khi người xâm phạm, ức hiếp, bách hại ta…

Những điều này mọi người đều được dạy, và có lẽ có một số người cố gắng học tử tế.

Nhưng đó là cho học trò nhập môn (mặc dù nhiều người cả đời không làm được hoặc không muốn làm).

Đến mức thầy, bạn không có lý do để nhẫn nhục, và cũng không có lý do để tha thứ.

Họ chửi mắng, sỉ nhục, bách hại bạn, bạn chẳng thấy gì cả. Ai làm gì đó thì làm, bạn chỉ thấy mọi chuyện như là chào hỏi “Anh khỏe không”, như là gió thoảng mây trôi ngày xuân, như là hoa nở trên đồng, thì có gì để mà nhẫn nhục, để mà tha thứ?

Tâm rỗng lặng thì như bầu trời xanh, tất cả mọi thứ đều chỉ là những đám mây bay ngang bầu trời – danh dự, tiền bạc, chửi mắng, sỉ nhục, bách hại… đều là những lọn mây trắng bay ngang trời xanh, tự nhiên, tự tại, đến và đi, như… trời xanh mây trắng. Lấy gì để nhẫn nhục, lấy gì để tha thứ?

Cuộc đời làm mọi sự cuộc đời làm. Thiền nhân chỉ thấy mọi sự là trời xanh mây trắng.

Trời xanh là tâm ta rỗng lặng. Mây trắng là mọi sự phù du xảy ra trên đời.

Không có gì để hớn hở, không có gì để u sầu, không có gì để sân hận, không có gì để nhẫn nhục, không có gì để tha thứ.

Niết Bàn, Nirvana, Lửa đã tắt, rỗng lặng, KHÔNG.

Chúc các bạn rỗng lặng.

Mến,

Hoành

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Nhẫn và không nhẫn, tha và không tha”

 1. Làm sao tôi có thể tha thứ cho kẻ đã phản bội, lật lọng hãm hại gia đình tôi đến nông nỗi này
  Tôi cũng đã tự nhủ lòng hãy quên đi, nhưng rồi nỗi đau đớn , thống khổ bao nhiêu năm qua lại làm tâm hồn tôi cay đắng, hận thù.
  Làm sao để quên và làm sao cho tôi học được cách tha thứ cho kẻ thù mình .

  Số lượt thích

 2. Hi Kim,

  Kim không cần phải tha thứ. Nhưng có thể quên đi, vì không quên là thuần túy ngu dốt.

  Mang một nỗi đau trong lòng là mang một bao tải đá trên lưng; ta sẽ không bao giờ có thể bay cao, lướt gió, chinh phục bầu trời.

  Sao lại cứ phải làm rùa lọ mọ trên mặt đất, thay vì làm cánh phượng hoàng tung mây.

  Người vất bỏ được những gánh nặng của lòng mình luôn có khả năng tinh thần để tung mây lướt gió.

  Chẳng cần phải tha thứ cho ai. Đây giản dị là sống thông minh hay sống thiếu thông minh. Người biết sống thông minh, đương nhiên biết vất đi bao rác đá trên lưng mình. Chẳng phải vì mình cần nhân hậu và rộng lượng, nhưng mình cần thông minh để là chim phượng hoàng trong đời này.

  A. Hoành

  Liked by 2 people

 3. Chào Kim Nguyện,

  Xin mạo muội được chia sẽ nỗi đau cùng you (vì không biết xưng hô như thế nào cho phải, nên chọn You cho đúng nhất)
  Theo tôi thì câu trả lời nằm ngay chính trong chính lời tâm sự của You rồi. Đó là “nỗi đau đớn , thống khổ bao nhiêu năm qua lại làm tâm hồn tôi cay đắng, hận thù”. Như vậy, để không phải đau đớn hận thù nữa thì You phải tha thứ, vì chính bản thân mình và gia đình.
  Vì rằng, tha thứ không làm gì cho “họ” cả (vì họ cũng chẳng biết và chẳng cần quan tâm sự hận thù của You, thậm chí nếu họ biết You đang đau đớn hận thù thì nhiều khi họ còn thích vì thấy kế hoạch của họ thành công đối với You).
  Ngược lại, tha thứ thì được cho chính You, you sẽ hết đau đớn, hận thù và trở nên bình an, điềm tĩnh hơn. Sau đó tiến đến cuộc sống hạnh phúc hơn. Còn họ, mặc kệ nó đi, cuộc đời họ ắt sẽ có câu trả lời cho chính hành động của họ, lưới Trời thì làm sao mà thoát được ạ.
  You xứng đáng được bình an.

  Vài lời chia sẽ.
  Mến chào,
  L.D

  Liked by 1 person

 4. Thưa chú!
  Con muốn hỏi nếu con người ta không có áp lực, không có sự sân si thì sao có động lực để hành động, để vực dậy tinh thần, thôi thúc bản thân chiến thắng bản ngã của mình được ạ? Con năm nay 24 tuổi và luôn thấy mâu thuẫn giữa ý nghĩ sống tĩnh lặng, mặc sự đời với suy nghĩ mình phải làm gì đó vĩ đại, phải là ai đó để được mọi người tôn trọng …

  Số lượt thích

 5. “Con năm nay 24 tuổi và luôn thấy mâu thuẫn giữa ý nghĩ sống tĩnh lặng, mặc sự đời với suy nghĩ mình phải làm gì đó vĩ đại, phải là ai đó để được mọi người tôn trọng …”

  Có lẽ vì April chỉ “suy nghĩ” cho nên không biết câu trả lời. Như là suy nghĩ có nên tập yoga hay không. SUy nghĩ thì chẳng biết. Tập yoga mọt thời gian sẽ biết nên tập yoga tiếp tục hay không.

  Tập tham sân si và tập tĩnh lặng thì sẽ biết mình nên làm gì.

  Số lượt thích

 6. Hi chị Kim,

  Lâu rồi chị em mình mới gặp nhau.

  Em chia sẻ cùng chị.

  Vết thương càng lớn thì càng cần nhiều thời gian để chữa lành. Có thể cần 20 năm hay 200 năm hay 2000 năm. Vết thương dù lớn thế nào thì cũng được làm lành theo năm tháng, nếu ta sống đủ từng đó năm.

  Chúa hiểu nỗi đau của chị hơn bất kỳ ai. Chị đã nương tựa Chúa trong bao năm qua, có lẽ chị biết hồng ân đó.

  Em cầu nguyện cho chị.

  Em Hương

  Liked by 1 person

 7. Hi Dư và Phương,

  Khi người ta đang đau mà bảo người ta hãy yêu người làm mình đau thì thường là không được. Cứ như anh chàng cho cô nàng một bùng bầu rồi quất ngựa phong theo người khác, mà mình khuyên người ta hãy tiếp tục yêu chàng vì Chúa bảo thế, thì dù mình đúng, người ta cũng không làm được và không muốn làm.

  Anh nói: Đằng nào thì em cũng đã bị lừa bịp, đừng nghĩ đến hắn dù nghĩ chỉ để thù, vì như vậy sẽ làm em mất sức khỏe và đầu óc rối bời trong thù hận và suy nghĩ lẩn quẩn cả đời. Không ai trên thế giới đủ sức làm em bận trí như thế, huống chi một người tồi tệ.

  Thay vì vậy, thì hãy xem đó là một tai nạn xe cộ – chúng ta ai cũng có lúc bị tai nạn này hay tai nạn kia – đứng thẳng lưng, nhìn trời và nói: Anh sẽ không nhận chìm tôi được, anh không đử sức nhận chìm tôi, anh cũng không đáng cho tôi quan tâm, vì tôi đang bận rộn chứng minh cho chính tôi, cho con tôi trong bụng tôi, và cho thế giới biết rằng: Không có ai, không có điều gì trong thế giới có thể nhận chìm tôi, vì tôi quyết thắng và bay cao.

  Anh sẽ không thể làm rộn tâm trí tôi nữa. Đủ rồi.

  Tôi sẽ bay cao để con tôi hãnh diện về sức mạnh của tôi, để con tôi thừa hưởng được sức mạnh của tôi, và để chứng minh với thế giới rằng mọi thánh thần đều hỗ trợ người lương thiện và quyết tâm.

  Chấm hết.

  a. Hoành

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s