Chăm sóc tinh thần

Chào các bạn,

Chúng ta đa số là biết cách chăm sóc sức khỏe cho cơ thể: Ăn uống đầy đủ, không ăn các thức ăn độc hại cho cơ thể – như thực phẩm nhiều mỡ hay cholesterol, không dùng rượu nặng và ma túy, ăn thực phẩm tốt – rau quả và ngũ cốc, ngủ đủ giờ, thể dục thể thao. Tinh thần của chúng ta cũng cần được chăm sóc hằng ngày như thế. Điều khác biệt là chẳng có mấy thầy dạy chăm sóc tinh thần.

Ăn uống. Vấn đề quan trọng số 1 cho sức khỏe là ăn uống. Nếu bạn ăn uống đồ độc hại thì các thứ khác như thể dục thể thao, yoga, võ thuật đều vô ích. Cái gì bạn ăn uống vào, cái đó thành chính bạn, vì nó vào mọi tế bào li ti trong người bạn. Có tập gì thì cũng vô ích.

Ăn uống cho tinh thần cũng vậy. Đừng xem rác, đừng nghe rác, đừng nuốt rác và đừng tạo rác. Các chuyện tiêu cực – từ bạn bè, báo chí, TV, Internet – thì nên tránh xa ra. Nếu cần nghe tin tức, và thông tin có tin tiêu cực thì biết tin, nhưng đừng đọc, đừng nghe, đừng forward đủ mọi bài mọi chuyện tiêu cực mà thiên hạ có đầy rẫy Internet.

Đừng nói chuyện tiêu cực với bạn bè. Nếu nói thì hãy nói chuyện tích cực. Nói chuyện tiêu cực là đưa cho mọi người, kể cả chính mình, món ăn tiêu cực của mình.

Ăn thức ăn tích cực. Đọc và nghe điều tích cực, tốt lành, yêu người, nhân ái. Nói cũng nói tích cực, đó là tạo thức ăn tích cực cho mình và cho đời.

Tham sân si (tham lam, sân hận, ngu si) là 3 thứ độc. Tránh xa chúng. Đừng tham, đừng nóng và gây lộn, đừng làm gì nói gì khi mình chưa biết chắc chắn điều mình nói. Thể dục và thể thao cho cơ thể thường có nghĩa là làm gì đó. Phần lớn thể dục thể thao cho tinh thần là không làm: không tham lam, không giành giật, không ganh ghét. Không cãi nhau, không đánh nhau. Không lảm nhảm lung tung khi mình chưa biết.

Phần còn lại của thể dục thể thao cho tinh thần là khiêm tốn, thành thật, yêu người, và tĩnh lặng, trong ứng xử với mọi người khác quanh mình.

Cũng như chăm sóc sức khỏe cơ thể là việc hằng ngày và cả đời. Chăm sóc sức khỏe tinh thần cũng là việc hằng ngày và cả đời.

Nhưng thế giới đã xuống cấp quá lâu cho đến nỗi chẳng mấy ai nhắc nhở các bạn việc chăm sóc tinh thần là việc hằng ngày và cả đời. Cụm từ này, “hằng ngày cả đời,” có lẽ là cụm từ quan trọng nhất cho việc chăm sóc tinh thần của các bạn. Bạn chẳng cần phải là superman, chỉ cần chăm sóc tinh thần một cách nhẹ nhàng và từ tốn, nhưng mỗi ngày và cả đời.

Cứ như thế thì bạn chỉ có thể luôn luôn tiến, và không bao giờ lùi. Đây là điều quan trọng.

Chúc các bạn luôn biết chăm sóc tinh thần.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Chăm sóc tinh thần”

  1. Lâu lắm rồi em mới có dịp lên mạng. Qua bài viết của anh Hoành, em như được thêm sức mà cố gắng liên tục, mỗi ngày, mỗi ngày. Em sẽ chăm sóc cho thể xác và tinh thần thật tốt vì đó là món quà mà Cha yêu thương cho em.
    Em cám ơn anh Hoành và ĐCN rất nhiều. Mến chúc cả nhà luôn yêu thương, khiêm tốn, tĩnh lặng.
    Và Giáng Sinh an bình nữa.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s