Để dành tiền

Chào các bạn,

Trên đường từ thôn Một đến nhà mẹ Nhang, lúc đi qua nhà bố mẹ Thoa ở thôn Hai mình ghé vào thăm một chút bởi cũng lâu mình không đến.

Vào đến hiên nhà mình thấy mẹ Thoa đang nhắn tin điện thoại. Thấy mình nhìn, mẹ Thoa cười phân trần:

– “Mình nhắn tin cho người con gái là em Thô đang làm ở Tp. HCM.”

Mình vào nhà được mấy phút, bố Thoa ở bên nhà người con trai lớn là em Thoa về cùng ngồi nói chuyện. Mình hỏi về ruộng rãy làm ăn, bố Thoa cho biết:

– “Nhà có ba đám ruộng nhưng chỉ có hai đám ruộng làm được một năm hai vụ lúa, còn một đám ruộng mùa khô không có nước nên chỉ làm được một vụ mùa chính này thôi.”

Mình hỏi với số lúa thu hoạch được mỗi năm, gia đình bố mẹ Thoa có đủ lúa ăn không. Bố Thoa lắc đầu nói:

– “Không đủ lúa ăn. Thường đến tháng Chín nhà mình đã phải đến quán của Ba Miền ở thôn Hai để mua gạo trả lúa non. Mỗi năm phải mua khoảng ba hoặc bốn bao gạo mới đến mùa gặt lúa mới.”

– “Mỗi bao gạo giá bao nhiêu?”

– “Giá gạo lên xuống tùy năm, không nhất định. Nhưng có một điều nhất định đó là: Nếu mình mua gạo trả tiền liền thì bớt được mỗi bao năm mươi ngàn đồng, còn để đến mùa gặt trả lúa thì mỗi bao phải trả thêm năm mươi ngàn đồng.”

– “Gia đình bố mẹ Thoa có em Thô làm ở Tp. HCM gởi tiền về sao lại còn phải mua gạo trả lúa non? Yăh biết em Thô làm ăn lương theo sản phẩm, có tháng em Thô làm được ba triệu đồng nhưng cũng có tháng em Thô làm được bốn triệu đồng, đúng không?”

– “Đúng là như vậy nhưng em Thô cũng gởi về được ít thôi. Từ hôm Tết đến giờ em Thô gởi cho người quen đem về cho mình hai lần, một lần được một triệu đồng, một lần được hai triệu đồng, vừa đủ mua phân chăm bón ruộng lúa chớ không đủ để mua gạo.”

– “Vậy năm ngoái em Thô làm được một năm, Tết về em Thô cho bố mẹ Thoa bao nhiêu tiền?”

Lần này không phải bố Thoa nói nhưng là mẹ Thoa:

– “Em Thô đi làm đúng một năm, Tết em Thoa về cho bố mẹ Thoa được hai mươi triệu đồng, do trong năm em Thô phải chi trả chi phí nhà trọ và tiền ăn, trong công ty em Thô làm không bao ăn ở tại công ty.”

– “Với hai mươi triệu đồng em Thô mang về bố mẹ Thoa đã làm gì, để từ đó đến giờ em Thô đã phải gởi tiền về hai lần?”

Bố Thoa nhìn phía sau mình, hất mặt lên nói: “Đó!”

Chẳng hiểu “Đó” là gì, mình nhìn lại phía sau. Lúc này mới để ý đến cái tủ gỗ to cùng với chiếc tivi 17 inch. Mình hỏi bố mẹ Thoa mua sắm thứ này làm gì. Nếu cần chỉ mua chiếc tivi được rồi, mua chi cái tủ to để trong một căn nhà ván cũ sập sệ với những khe hở to gió lộng và ánh nắng lùa vào Yăh thấy thật phí tiền. Sao không để tiền mua bò hoặc heo nuôi vài năm rồi lúc đó sắm tủ cũng được!

– “Anh em Buôn Làng mình sống không nhiều năm, làm sao mình để dành tiền lâu hai ba năm như Yăh nói được!” 😦

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s