Tập trung vào tính thánh của bạn

Chào các bạn,

Nếu nói đến sách dạy làm người cũng như giáo lý của các tôn giáo và các nền văn hóa, thì luật lệ, quy củ, công thức, phương pháp có đến cả rừng. Càng học người ta càng đi lạc và càng dốt.

Thực sự chỉ có 1 điều chúng ta nên tập trung vào là đủ. Đó là tập trung vào tính thánh có sẵn của ta.

Bạn là Phật đang thành, thì hãy sống như Phật. Trái tim luôn từ tâm với mọi chúng sinh và tĩnh lặng.

Bạn là con Thiên chúa thì hãy sống như Chúa Giêsu, luôn khiêm nhu và đầy tình yêu cho loài người.

Và nếu chúng ta cứ nhớ đến bản tính thánh nguyên thủy của ta mà sống, thì thái độ và hành động của ta sẽ tự thành thánh thiện, và mọi huyền diệu về sống làm một cùng Phật/Chúa sẽ đến với ta. Mình nói “huyền diệu” trong nối kết với Chúa Phật, vì nối kết này dễ như trở bàn tay nếu ta hiểu được Chúa Phật luôn mong mỏi được làm bạn thiết của ta, nhưng là một huyền diệu lớn mà chỉ người đã trải nghiệm mới thực sự hiểu: Nối kết xong là ngay tức thì bạn đã sống một cuộc đời mới như một người hoàn toàn mới trong một thế giới mới, tĩnh lặng và an lạc. Đó là Tái sinh trong Chúa (born again in Christ) trong ngôn ngữ Thánh kinh hay kiến tánh thành Phật trong ngôn ngữ Thiền tông.

Thiền tông ngũ tổ Huệ Năng nói: Trực chỉ chân tâm kiến tánh thành Phật. Chỉ thẳng vào tâm thật, thấy tánh thành Phật. Thế tại sao chúng ta cứ lận đận mãi?

Vì chúng ta chẳng có lòng tin. Nếu bạn tin mình có Phật tính thì hãy tư duy và hành động như là một vị Phật. Nếu bạn là con Chúa thì hãy sống như Chúa Giêsu. Thiên hạ xì xụp lạy tượng Chúa tượng Phật và cho rằng các vị rất cao siêu mình phải lạy và mình là phó thường dân có quyền sống như phường trộm cắp hay ngu si.

Các bạn, chúng ta có Phật tính, có hình ảnh Thiên Chúa trong ta. Vậy hãy sống như Phật Thích Ca hoặc như Chúa Giêsu – nhẫn nhục và từ bi vô lượng. Và đốt đi đống sách giáo lý vô hồn.

Chúc các bạn sống với tính thánh của bạn luôn luôn.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Tập trung vào tính thánh của bạn”

 1. Thử thách này mới đọc qua thì đơn giản nhưng thực sự là quá lớn lao anh àh. Ví dụ như em chỉ mới nghĩ lại những kiến thức mình đã đọc được về cuộc đời của các Ngài thì từng tế bào trong cơ thể run lên bần bật rồi, nói gì đến làm được như các Ngài. Và em tin là lời anh dạy hoàn toàn đúng bởi vì nếu người nào làm được những việc như các vị đã làm thì đương nhiên là thành Chúa Phật rồi, có cần ai verify hay certify gì nữa đâu.
  Không biết suy nghĩ của em có đúng không. Mong anh chỉ dạy.

  Số lượt thích

 2. Em cảm ơn anh nhiều. Sáng nay, em có chuyện không vui, trong lòng cứ buồn bực mãi. Và em tự nhủ mình vào Đọt chuối non để nghe Chúa, Phật nhắn nhủ mình những gì. Và em đọc được “Bạn là Phật đang thành, thì hãy sống như Phật. Trái tim luôn từ tâm với mọi chúng sinh và tĩnh lặng.
  Bạn là con Thiên chúa thì hãy sống như Chúa Giêsu, luôn khiêm nhu và đầy tình yêu cho loài người”
  Em cảm ơn anh, đã là cầu nối để em hiểu rằng mình được Chúa, Phật thương như thế nào 🙂

  Số lượt thích

 3. Hi anh Hoành,
  Em cảm ơn anh Hoành về bài viết này, bài này là anh Hoành chỉ thẳng tâm người thấy tánh thành Phật luôn ạ. Em chúc anh thân tâm thường lạc.

  Em Huấn.

  Số lượt thích

 4. Le Du nói đúng mà không đúng. Sống như Chúa Phật thì khó, nếu mình nghĩ mình là phàm phu tục tử chỉ có thể ăn tục nói phét.

  Nhưng nếu mình nghĩ là mình đã có tính Chúa tính Phật trong người từ hồi chưa sinh ra, thì lại là chuyện dễ.

  Chỉ là cái đầu của ta.

  Chúc em thành công.

  A. Hoành

  Số lượt thích

 5. Em chào anh Hoành có người bạn chỉ cho em trang web này, em thấy rất hay và hữu ích. Em cảm ơn tất cả các anh chị đã đóng góp, xây dựng trang web này.
  Em rất tin vào Thượng đế , thực tế là em có cầu nguyện hàng ngày. Gần đây em quyết định chọn theo học thầy Jesu , em bắt đầu tìm đọc kinh thánh và bắt đầu thấy hoang mang. Mong anh hướng dẫn chỉ bảo giúp em ạ. Em cảm ơn anh nhiều lắm.
  Thứ nhất ,em không thể hiểu tại sao Jesu một người dân Do thái lại là người tạo ra vũ trụ được? Em cứ nghĩ Thượng đế là đấng toàn năng ,vô hình . Còn Jesu là một người có trái tim tinh khiết, có trí tuệ được ban cho bởi Thượng đế.
  Thứ hai, Kinh thánh nói chỉ có chúa Jesu là con đường duy nhất , mà ở trang web này thấy anh nói có nhiều con đường Chúa , Phật , Alla. Như vậy có nhiều con đường để vào cõi bình an và Jesu không phải là đường duy nhất? Em tin vào những điều anh nói ,nhưng nếu như vậy thì em nên hiểu kinh thánh thế nào ?
  Hôm trước em đi đến một hội thánh, ông mục sư nói rằng Thượng đế đang nói qua ông ,và dùng rất nhiều lời đe dọa về hỏa ngục đời đời. Điều này làm em rất đau khổ , em chưa bao giờ nghĩ về hỏa ngục. Em chỉ muốn nghĩ Thượng đế là tình yêu. Em thật sự muốn tìm ra một lối đi tâm linh rõ ràng để bình an bước đi đến cuối đời, mà càng tìm càng thấy băn khoăn. Em rất mong nhận được lời khuyên từ anh ạ. Em chúc anh và gia đình có nhiều sức khỏe.

  Số lượt thích

 6. Hi Lan,

  Em suy nghĩ nhiều quá, rất vô bổ. Hãy tập trung vào yêu thương mọi người vô điều kiện (vì đó là lời chúa Giêsu dạy – yêu cả kẻ thù, yêu cả người tội lỗi). Khi em làm được điều này tự khắc em hiểu mọi sự khác.

  Chúc em luôn tiến.

  A. Hoành

  Số lượt thích

 7. Con chào Bác Hoành.
  Đã đọc những bài viết của Bác lâu rồi nhưng hôm nay mới có một cái phản hồi đây ạ.
  Đã có rất nhiều điều huyền diệu đến với cuộc sống của con. Đọc được những bài viết của Bác làm cho con tim con vui, hạnh phúc và mạnh mẽ mà không bị sự cô độc, cám dỗ, tổn thương hay lỗi lầm làm cho lung lạc, dẫu đôi lúc nó vẫn còn non yếu lắm.
  Con cám ơn Bác nhiều lắm. Con thương Bác nữa.
  “mỉm cười” “cầm tay”
  cho con ôm Bác một cái nhé!
  Chúc Bác một ngày vui vẻ nhé.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s